Người khác ở tuổi ông dù còn máu mê mấy thì tuyệt đại đa số cũng chỉ ngồi góp ý, chỉ đạo từ xa, nhưng ông cứ phải xông pha trận mạc. Gương mặt gầy hóp tuổi tác, đen sạm cùng nắng gió. Ánh mắt thoắt tinh anh, thoắt trĩu nặng âu lo.

leftcenterrightdel
 HLV Mai Đức Chung. Ảnh:thethaovanhoa.vn.
Sau dấu ấn về sự dũng cảm và khả năng thuyết phục, động viên quân sĩ trong trận đầu tiên đóng thế tạo nên chiến thắng đội tuyển Campuchia trên sân bạn, HLV Mai Đức Chung lại tiếp tục mang những sở trường của mình chuẩn bị cho trận lượt về. Lần này ông đẩy tư duy của mình về đội tuyển quốc gia lên một nấc thang mới, chỉ chọn lựa những cầu thủ đang có phong độ tốt nhất bất kể ở đội bóng nào, tuổi tác ra sao. Việc tiền đạo Anh Đức và tiền vệ Hùng Dũng được mời trở lại trong khi hàng loạt cầu thủ trẻ đầy tiềm năng của Hoàng Anh Gia Lai và các đội bóng khác không được gọi đã được dư luận đánh giá là sự thay đổi đáng kể và bạo dạn khác thường.

Thực ra, đội hình tuyển quốc gia dưới thời HLV Nguyễn Hữu Thắng mới là bất thường. Bất thường bởi chủ trương của cả VFF và HLV Hữu Thắng rèn luyện cho lứa U.22 hướng đến việc đoạt ngôi cao SEA Games. Có thể nói tất cả những điều gì tốt nhất, đặc biệt nhất có thể, đều đã được những người làm bóng đá Việt Nam tập trung cho đội tuyển trẻ. Sự đặc biệt này không sai, ít ra thì trong suốt quá trình của U.22 chẳng hề có điều tiếng gì phàn nàn. Tiếc là trình độ chung, tài năng, bản lĩnh của cả quân lẫn tướng của ta chỉ có vậy, chưa thể vượt thắng được đội bạn. Cái tiếc khác, như một hệ lụy của những ưu ái đặc biệt cho các lứa trẻ là cảm giác bị bỏ quên cùng thân phận quá lứa lỡ thì của nhiều cầu thủ giỏi trong các CLB. Chấn thương, căng cơ của những cầu thủ sức vóc như Ngô Hoàng Thịnh, Huy Hùng cùng sự đuối hơi của nhiều cầu thủ dày dạn kinh nghiệm trong trận lượt đi với Campuchia chính là hậu quả của 2 tháng V.League dừng nghỉ để U.22 tập trung rèn luyện và thi đấu. Lời bộc bạch hồ hởi của tiền vệ Đinh Thanh Trung khi được mời trở lại đội tuyển quốc gia góp thêm minh chứng cho thân phận của những cầu thủ tạm bị bỏ quên. Anh nói: “Cuối cùng thì bao nhiêu nỗ lực của tôi đã được ghi nhận. Tôi đang rất háo hức được làm việc cùng HLV dày dạn kinh nghiệm Mai Đức Chung. Không chỉ riêng tiền vệ của đội bóng Quảng Nam mà tất cả tuyển thủ trong đợt tập trung lần này đều háo hức sẵn sàng xung trận. Tiền đạo Văn Quyết tâm sự: “Tập thể đội có thêm rất nhiều động lực để thi đấu với phong độ cao nhất”.

Cứ như có những ẩn ức đã được giải tỏa, cứ như tuyển Việt Nam đang mới ra. Thắng Campuchia trận lượt đi, HLV Mai Đức Chung nói thẳng: “Điều quan trọng là có 3 điểm”. Còn bây giờ, chuẩn bị cho trận lượt về, ông cùng quân sĩ của mình đang truyền đến người hâm mộ niềm tin về một trận thắng thuyết phục.

Nhưng thuyết phục là như thế nào và có thể chơi thuyết phục được không? Đội hình “tinh tuyển” với sự thoải mái, tự tin cùng phong độ tốt của các tuyển thủ sau các vòng đấu V.League trong tháng 9 vừa qua là cơ sở căn bản cho niềm tin của đội tuyển. Hy vọng với hàng thủ giàu kinh nghiệm, những tình huống hớ hênh như ở trận lượt đi sẽ không còn. Trên tuyến tiền vệ, trong tay ông Chung đã có cả những người giỏi cản phá, ngăn chặn, vừa có những chân chuyền, chân sút tốt. Tiếc là Trọng Hoàng vừa bị chấn thương, nhưng những Thanh Trung, Hoàng Thịnh, Hữu Dũng, Duy Mạnh, Xuân Trường, Văn Toàn và Quang Hải đều đủ sức đảm nhận các nhiệm vụ phòng ngự và tấn công. Đây vẫn là tuyến toàn diện nhất của tuyển Việt Nam. Sự chắc chắn và sáng tạo của tuyến này sẽ có vai trò quyết định đến lối chơi và hiệu quả.

Phía trên, sau nhiều năm đội tuyển mới có một trung phong đúng nghĩa với sự trở lại của Anh Đức. Đá hộ công với tiền đạo này, Văn Quyết tỏ ra chắc hơn nhưng phương án Công Phượng cũng có nét riêng. Chắc chắn trận lượt về trên sân Mỹ Đình đội hình phòng thủ nhiều lớp của Campuchia sẽ được triển khai. Phá boong-ke của đối thủ phải cần những đường chuyền thông minh, cần những cú lật bóng và đột phá cá nhân. Phối hợp với những nét sắc của cái đầu Anh Đức, Hồng Quân, sự lắt léo của Văn Quyết, Công Phượng, Quang Hải sẽ tùy cơ phát sáng.

Đội tuyển của ông Mai Đức Chung là đội tuyển thực sự của V.League nên không lạ khi nhiều cầu thủ trẻ của Hoàng Anh Gia Lai không được chọn, nhất là khi chính họ hoặc gặp chấn thương hoặc không có phong độ tốt. Một đội tuyển được lựa chọn theo cách bình thường chắc chắn sẽ đem lại sắc thái khác hẳn với đội tuyển “đặc biệt” trong thời gian qua. Kinh nghiệm và sự đa dạng mà thống nhất không chỉ tạo nên thành công ở một trận đấu và đó là di sản “người đóng thế” Mai Đức Chung bàn giao cho HLV Park Hang-seo.

ANH NGUYỄN