"Tình đồng chí, đồng đội thật ấm áp"

Đúng 12 giờ 35 phút ngày 17-7, các VĐV lao nhanh vào đường Phan Đình Phùng (TP Hà Tĩnh), nơi đích đến là trước Đài liệt sĩ và Tượng đài Lý Tự Trọng. Tốp đông VĐV đã về đích cùng nhau với vận tốc khá cao, trong đó tuyển thủ quốc gia Lê Nguyệt Minh (đội Anh văn Hội Việt Mỹ TP Hồ Chí Minh) đã cán đích đầu tiên.

leftcenterrightdel

 Các vận động viên tăng tốc về đích. Ảnh: Huy Hải 

Tại Nhà thi đấu tỉnh Hà Tĩnh, đại diện Ban tổ chức và các nhà tài trợ đã trao giải cho các cua-rơ đoạt thứ hạng nhất, nhì, ba ở chặng thi đấu thứ 3. Đại diện Ban tổ chức và các nhà tài trợ cũng đã trao biểu trưng tặng 2 nhà tình nghĩa, 20 suất quà, 25 suất học bổng tặng các đối tượng chính sách và học sinh, sinh viên của tỉnh Hà Tĩnh vượt khó, vươn lên giành kết quả cao trong học tập. Bác Phan Đình Mạnh, một trong hai gia đình được tặng nhà tình nghĩa, xúc động không nói nên lời. Phải mất một lúc lấy lại bình tĩnh, bác mới có thể trò chuyện cùng chúng tôi. Bác Mạnh cho biết: “Nhà tôi ở thôn Thanh Sơn, xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang. Gọi là nhà cho oai chứ thực ra là căn chòi mái lá. Đất nhà tôi rất rộng, đến mấy héc-ta nhưng để có được một căn nhà đúng nghĩa thì không biết đến bao giờ. May mà tối 16-7 không bị ảnh hưởng nhiều bởi bão số 2, nếu bão quét qua chắc tôi đã khó có mặt ở đây để nhận món quà tình nghĩa của Ban tổ chức và nhà tài trợ. Tôi cảm thấy tình đồng chí, đồng đội thật ấm áp. Tuy là bệnh binh nhưng tôi sẽ cố gắng huy động người nhà, họ hàng góp thêm ít tiền, ngày công để dựng nên ngôi nhà khang trang, mong có ngày đón các đồng chí ở Báo Quân đội nhân dân, nhà tài trợ về thăm gia đình, chứng kiến tôi và con cháu sống trong ngôi nhà mới nặng nghĩa vẹn tình”.

Chiều cùng ngày, Ban tổ chức cuộc đua cùng các tiểu ban, bộ phận liên quan đến dâng hương tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc và Nghĩa trang Liệt sĩ Núi Nài (Hà Tĩnh).

Cú nước rút đẳng cấp của Lê Nguyệt Minh

Sáng 17-7, 74 VĐV bước vào tranh tài chặng 3 từ Thanh Hóa đi TP Hà Tĩnh. Do ảnh hưởng của bão số 2 nên Ban tổ chức sau khi hội ý, thống nhất với các đội đua rút ngắn chặng đấu từ 189km xuống còn 161km. 14 đội đua bắt đầu tranh tài từ Tĩnh Gia (Thanh Hóa), thay vì từ trung tâm TP Thanh Hóa như kế hoạch ban đầu. Dù ngược gió, rồi bị gió ngang, nhưng các tay đua vẫn thi đấu với nỗ lực và quyết tâm cao. Đây là chặng đấu thành công của ê-kíp Bảo vệ thực vật An Giang cũng như ê-kíp TP Hồ Chí Minh. Các tay đua Thành phố mang tên Bác không những giữ được áo Vàng cho Nguyễn Cường Khang (Trẻ TP Hồ Chí Minh), mà Lê Nguyệt Minh (Anh văn Hội Việt Mỹ TP Hồ Chí Minh-VUS) còn về nhất chặng, chính thức mặc áo Xanh sau chặng 3.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao giải cho các tay đua về nhất, nhì, ba chặng 3. Ảnh: Huy Hải 

Sau khi đoàn đua qua địa phận Quỳnh Lưu (Nghệ An),  tốp 4 VĐV gồm: Trần Nguyễn Minh Trí (Dược Domesco Đồng Tháp), Nguyễn Huỳnh Phú Lộc (Quân khu 7), Phan Tuấn Vũ (Cần Thơ) và Va-di-la (đội Lào) bứt phá mạnh mẽ, có thời điểm gia tăng khoảng cách với tốp sau lên đến hơn 2 phút. Không chấp nhận bị bỏ quá xa, ê-kíp Bike Life Đồng Nai ra sức kéo tốp sau bám đuổi suốt một chặng đường dài. Khi còn cách đích đến 12-13km, tốp đầu đã bị tốp sau bắt kịp. Trên đường đua tiến vào TP Hà Tĩnh, rất đông người hâm mộ đã đổ ra hai bên đường cổ vũ đoàn đua. Tại đích đến trước Đài liệt sĩ và Tượng đài Lý Tự Trọng, tưởng như thất thế trước sự bao vây của đối thủ nhưng Lê Nguyệt Minh đã khôn khéo lách vào phía trong đường đua để tung ra cú nước rút tuyệt vời, cán đích đầu tiên với thời gian 3 giờ 47 phút 49 giây, đạt vận tốc trung bình 42,402km/giờ. Anh trai của Lê Nguyệt Minh là Lê Văn Duẩn (VUS) cũng xuất sắc không kém khi xếp hạng nhì. Kém nửa bánh xe so với Lê Văn Duẩn, Nguyễn Tấn Hoài (Dược Domesco Đồng Tháp) về hạng ba. Sau chặng 3, đội Bảo vệ thực vật An Giang vẫn giữ chắc ngôi nhất đồng đội với 25 giờ 05 phút 25 giây; Trẻ TP Hồ Chí Minh xếp hạng nhì đồng đội khi hơn 1 phút 35 giây.

Áo Vàng Nguyễn Cường Khang với tổng thời gian 8 giờ 21 phút 13 giây sau 3 chặng, ít hơn người đàn anh Lê Nguyệt Minh ở đội VUS, hạng nhì cá nhân 9 giây.

Sáng nay (18-7), 14 đội đua sẽ thi đấu chặng 3 từ Hà Tĩnh đi Quảng Bình dài 150km.   

THU HIỀN