Xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh Quân dân y rộng khắp

Quân khu 9 hiện có 1 bệnh xá, 7 bệnh viện, 44 trạm y tế và 7 phòng khám Quân dân y. Không những được bố trí hợp lý ở tuyến tỉnh, thành phố, cơ sở Quân dân y còn được chú trọng xây dựng ở những huyện, xã thuộc địa bàn trọng điểm, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, như: Huyện Tịnh Biên (An Giang), huyện Tân Hồng (Đồng Tháp), huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cùng một số xã đảo: Thổ Châu, An Thới, Gành Dầu (Phú Quốc, Kiên Giang).

Theo Đại tá, bác sĩ Phạm Hoàng Lai, Trưởng phòng Quân y Quân khu 9, những năm qua, lực lượng quân-dân y luôn kết hợp chặt chẽ, hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong công tác. Các cơ sở Quân dân y cũng thu hút được lượng lớn bệnh nhân trên địa bàn đến KCB. Hệ thống cơ sở Quân dân y được Quân khu 9 từng bước nâng cấp về cơ sở hạ tầng và trang thiết bị, đào tạo nhân lực chuyên môn, góp phần giải quyết tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân.

leftcenterrightdel
Bệnh viện Quân dân y tỉnh Sóc Trăng khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân xã An Lạc Tây, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng.

Thượng tá, bác sĩ Huỳnh Tấn Ngọc, Giám đốc Bệnh viện Quân dân y tỉnh Đồng Tháp cho biết: "Bệnh viện Quân dân y của tỉnh chính thức đi vào hoạt động tháng 10-2008 theo cơ chế đơn vị sự nghiệp, được phân hạng III, trực thuộc Bộ CHQS tỉnh, đồng thời cũng nằm trong hệ thống bệnh viện của ngành y tế địa phương. Vượt qua những khó khăn ban đầu về nguồn nhân lực, đến nay, bệnh viện có 29 bác sĩ trong tổng số 187 biên chế, đáp ứng được nhiệm vụ KCB cho bộ đội, nhân dân trong khu vực và phục vụ các tình huống khẩn cấp".

Ở xã đảo Thổ Châu (Phú Quốc, Kiên Giang), nơi cách đất liền hơn 220km, điều kiện đi lại còn gặp rất nhiều khó khăn, bệnh xá Quân dân y cũng đã được quan tâm đầu tư đúng mức. Đại úy, bác sĩ Đinh Văn Sức, Bệnh xá trưởng Bệnh xá Quân dân y Thổ Châu (Trung đoàn 152, Quân khu 9) cho hay: "Bệnh xá đã được trang bị một số thiết bị y tế hiện đại giúp chẩn đoán và điều trị những trường hợp cấp cứu khó, như: Nhồi máu cơ tim, đột qụy não... Cùng với đó, bệnh xá còn được Bệnh viện Quân y 120 và Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9) tăng cường kíp phẫu thuật (1 bác sĩ và 2 y sĩ) bảo đảm cho các trường hợp cấp cứu ngoại khoa, phẫu thuật. Đặc biệt, từ khi hệ thống hỗ trợ y tế từ xa (Tele-medicine) kết nối bệnh xá với Bệnh viện Quân y 121 và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (tháng 10-2015), chất lượng dịch vụ y tế phục vụ bộ đội và dân trên đảo được nâng cao.

Hiệu quả thiết thực

Trên địa bàn Quân khu 9, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, hệ thống cơ sở Quân dân y đã trở thành địa chỉ tin cậy của người bệnh. Tìm hiểu thực tế chúng tôi được biết, các thầy thuốc của Bệnh xá Quân dân y Thổ Châu đã xử lý thành công nhiều ca cấp cứu phức tạp thông qua hệ thống Tele-medicine. Điển hình như trường hợp bệnh nhân Phạm Hồng Duyệt (28 tuổi), ngụ tại xã Thổ Châu, bị co thắt động mạch vành, nếu không xử trí kịp thời có thể gây thiếu máu cơ tim, gây tắc hoàn toàn động mạch vành, làm rối loạn nhịp phức tạp hoặc co thắt kéo dài gây nhồi máu cơ tim dẫn đến tử vong; thông qua hệ thống Tele-medicine, bệnh nhân được chẩn đoán và có phác đồ điều trị phù hợp nên đã xuất viện sau 4 ngày điều trị. Trường hợp khác là ngư dân Trần Tấn Phong bị chấn thương bụng kín, tràn máu ổ bụng do vỡ lách trong lúc lao động trên biển cũng được phẫu thuật kịp thời. Năm 2017, bệnh xá xử trí thành công trường hợp viêm màng não mô cầu (bệnh nhân là chiến sĩ thuộc Trung đoàn 152). Đây là căn bệnh tối khẩn cấp lây truyền qua đường hô hấp và có thể dẫn tới tử vong hoặc tàn tật chỉ trong 24 giờ, bệnh tiến triển nhanh và khó phát hiện trong giai đoạn sớm. “Theo chỉ đạo chuyên môn qua Tele-medicine, chúng tôi tiến hành đặt nội khí quản thở máy cấp cứu và xin máy bay từ đất liền ra chuyển bệnh nhân về tuyến sau, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng”, Đại úy, bác sĩ Đinh Văn Sức, nói.

Bên cạnh chất lượng công tác chuyên môn không ngừng được nâng cao, tạo niềm tin cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, các cơ sở Quân dân y trên địa bàn Quân khu 9 còn tích cực nâng cao y đức, giúp đỡ người bệnh nghèo. Ví như từ năm 2012 đến nay, bếp ăn từ thiện ở Bệnh viện Quân dân y tỉnh Sóc Trăng được duy trì thường xuyên, mỗi năm cung cấp hàng chục nghìn suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Đó là kết quả của sự nỗ lực, hết lòng chăm lo cho bệnh nhân, được Ban giám đốc bệnh viện và Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Sóc Trăng (Sóc Trăng) thực hiện. Tại Bệnh viện Quân dân y tỉnh Trà Vinh, tính đến cuối năm 2017, thùng từ thiện “vì bệnh nhân nghèo” (phần lớn do cán bộ, nhân viên trong bệnh viện và người nhà bệnh nhân đóng góp) đã nhận được 23 triệu đồng hỗ trợ 30 bệnh nhân nghèo chi trả viện phí…

Cùng với quan tâm chăm lo cho bệnh nhân nghèo điều trị nội trú, các cơ sở Quân dân y của Quân khu 9 còn thường xuyên tổ chức khám, điều trị bệnh miễn phí cho người nghèo, người có công, người già ở vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số, khu vực biên giới. Theo báo cáo của Phòng Quân y Quân khu 9, trong năm 2017, các cơ sở Quân dân y đã khám, điều trị bệnh miễn phí cho hơn 14.340 lượt người dân (trong đó có 4.740 lượt người dân Campuchia), tổng số tiền thuốc trị giá hơn 1,1 tỷ đồng.

Bài và ảnh:  HỒNG HIẾU - NAM THANH - KIÊN GIANG