Trung đoàn 692, Sư đoàn 301 là nơi anh từng gắn bó 7 năm công tác, phát triển từ nhiều cương vị từ cấp đại đội lên đến Chính ủy Trung đoàn. Đây là một đơn vị chủ lực, thường xuyên phải trực chiến, càng dịp lễ Tết càng bận rộn. Cán bộ, chiến sĩ đều thường xuyên lăn lộn với nhiệm vụ, có người nhà ở gần mà ít khi được tranh thủ về nhà. Là cán bộ chính trị, anh tâm niệm, phải “bốn cùng”: Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng chia sẻ với anh em. Nhiều lúc xảy ra bão lụt, cháy, nổ, công việc của chính ủy không chỉ là động viên, hô hào chung chung, anh xắn quần, lao vào đám cháy cùng xử lý tình huống với bộ đội... Anh tâm sự: "Hành động của người chính ủy, chính trị viên là mệnh lệnh không lời. Thấy tôi đi đầu, anh em không ai ngần ngại, e dè nữa, cán binh một lòng vì nhiệm vụ".

Đầu năm 2015, anh được điều động về làm Chính trị viên Ban CHQS quận Ba Đình. Trên cương vị mới, Lưu Nam Tiến đã thể hiện vai trò tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị, lãnh đạo chính quyền địa phương. Tâm niệm các đồng chí lãnh đạo nghỉ hưu, các tướng lĩnh, những “cây cao bóng cả” chính là những tấm gương sống có sức thuyết phục rất cao đối với nhân dân, nhất là với thế hệ trẻ, anh đã tham mưu thường xuyên mời các vị tướng lĩnh đến nói chuyện truyền thống, định hướng tư tưởng. Đặc biệt, anh nỗ lực tham mưu nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đoàn thể, đơn vị, doanh nghiệp tham gia tích cực vào công tác quân sự, quốc phòng. Đơn cử như để động viên bộ đội nhập ngũ, không dừng ở đạt chỉ tiêu trước mùa tuyển quân, khi bộ đội đã về các đơn vị, anh tham mưu và cùng đại diện chính quyền, các đơn vị, doanh nghiệp về tận đơn vị thăm hỏi, động viên. Những việc làm ấy mang lại hiệu quả rất tốt.

leftcenterrightdel

Thượng tá Lưu Nam Tiến        


Từ cuối năm 2016, anh được bổ nhiệm làm Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 301. Trung tá Trịnh Đình Đông, Phó trưởng phòng Tuyên huấn Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội nhận xét: "Anh Tiến luôn thể hiện cách làm việc khoa học, vừa giữ vững nguyên tắc công tác đảng, công tác chính trị nhưng vừa linh hoạt, mềm dẻo”. Trên cương vị được giao, theo anh Tiến, phải nhuần nhuyễn nhiều vai, vừa tham mưu, giúp việc, vừa chỉ đạo, hướng dẫn nhưng cũng vừa phải tổ chức thực hiện. Lấy dẫn chứng về việc để nâng cao chất lượng ra nghị quyết lãnh đạo, anh cho biết, ngoài bám sát hướng dẫn của cấp trên thì phải sâu sát, kiểm tra từ chi bộ đại đội đến đảng ủy tiểu đoàn, trung đoàn. Phát hiện ra bất cập, hạn chế, anh không chỉ hướng dẫn cách khắc phục mà còn yêu cầu thời gian khắc phục cụ thể, sau đó tiếp tục kiểm tra, đối thoại và mời cấp ủy, chỉ huy cấp trên cùng tham gia. Nhờ vậy, các đơn vị thường tiến bộ vững chắc.

Anh luôn gần gũi sẻ chia, lắng nghe cấp dưới. Từ khi là lãnh đạo trung đoàn đến nay, anh luôn thực hiện công khai số điện thoại di động của mình và đề nghị cán bộ, chiến sĩ có tâm tư nguyện vọng, phản ánh có thể gọi điện, nhắn tin hay trao đổi với anh bất cứ lúc nào. Nhờ vậy, anh có thêm được nhiều thông tin thiết thực phục vụ công tác, thêm gần gũi với bộ đội.

Liên tục 4 năm qua (2014-2017) anh được bầu là Chiến sĩ thi đua cơ sở. Năm 2017, anh nhận niềm vui "kép": Được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng bằng khen về điển hình 3 năm thực hiện Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ", được Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng danh hiệu gương người tốt-việc tốt Thủ đô. 

Bài và ảnh: ANH SƠN - NGUYÊN MINH