Để nâng cao chất lượng tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe cho bà con địa phương, người lao động, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân đoàn 3 và Binh đoàn 15 đã lãnh đạo, chỉ đạo Bệnh viện Quân y (BVQY) 211 (Cục Hậu cần Quân đoàn 3) và BVQY 15 (Binh đoàn 15) lấy chuyên môn làm trọng, y đức làm đầu, thực hiện phương châm “tất cả vì bệnh nhân”.

Đại tá, bác sĩ Võ Văn Khôi, Phó giám đốc BVQY 211 cho biết: “Để nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh nhân, bệnh viện đã chú trọng nâng cao năng lực quản lý, tạo đột phá về kỹ thuật, trình độ chuyên môn, tiếp thu khoa học, kỹ thuật tiên tiến. Đơn vị đã tiếp nhận và đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại như: Máy cắt lớp vi tính toàn thân 6 lát cắt (Siemens Somatom); máy siêu âm màu 4D (GE Voluson 730 Pro V); hệ thống đèn mổ Xenon, các bộ dụng cụ phẫu thuật, vi phẫu thuật hiện đại... Bệnh viện đẩy mạnh thực hiện văn hóa ứng xử, nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ cho cán bộ, thầy thuốc, nhân viên. Đến nay, 100% bác sĩ có trình độ đại học trở lên (hơn 86% có trình độ sau đại học), sử dụng thành thạo, có hiệu quả các trang bị máy móc hiện đại, tiếp nhận và thực hiện tốt các kỹ thuật mới trên cả lĩnh vực nội, ngoại khoa và cận lâm sàng. 

leftcenterrightdel
Bác sĩ Bệnh viện Quân y 211 (Quân đoàn 3) khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đồng bào vùng biên giới Đức Cơ-Gia Lai.

Cũng như BVQY 211, trong những năm qua, BVQY 15 cũng được quan tâm đầu tư nhiều trang thiết bị y tế hiện đại; bệnh viện tập trung nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y sĩ, bác sĩ. Từ năm 2015 đến nay, quân y của hai đơn vị đã kịp thời cấp cứu, điều trị thành công gần 250 ca bệnh hiểm nghèo, để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng nhân dân. Chị Y Thẻ (dân tộc Giẻ Triêng) ở xã Đăk Tăng, huyện Kon Plông (Kon Tum) tâm sự: “Mình đi làm rẫy về không may bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não, hôn mê sâu. Khi sự sống phập phù như ngọn đèn trước gió thì mình được các thầy thuốc của BVQY 211 cứu sống. Ơn này cao như núi, dài như sông suối, gia đình mình không bao giờ quên”.

Những năm qua, BVQY 211 và BVQY 15 đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, góp phần thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên của Quân đoàn 3, Binh đoàn 15 đã tự nguyện hiến máu. Các đơn vị đã cử đoàn công tác gồm những y sĩ, bác sĩ, điều dưỡng viên giỏi về với các bản làng vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, về với bà con đồng bào các dân tộc thiểu số để thăm, tặng quà, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí. Riêng trong năm 2017, quân y của Binh đoàn 15 và Quân đoàn 3 đã về các địa phương khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 16.300 lượt người dân với tổng trị giá tiền thuốc hơn 1,8 tỷ đồng. Những việc làm thiết thực đó đã góp phần tô thắm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ.

Đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh cho bà con địa phương về lâu dài, những năm qua, BVQY 211 và BVQY 15 đã phối hợp đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho hàng trăm y sĩ, dược sĩ, y tá, điều dưỡng; hướng dẫn chuyên môn và hỗ trợ một số phương tiện máy móc, trang bị y tế cho các bệnh xá cơ sở. Các bệnh viện quân y còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, ngành y tế địa phương vận động bà con đau ốm đến cơ sở y tế khám, điều trị, thực hiện nếp sống khoa học, vệ sinh môi trường, phòng dịch bệnh... Những việc làm thiết thực, nghĩa tình của lực lượng quân y không những nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội mà còn góp phần quan trọng xây dựng “trận địa lòng dân”, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, tăng cường tình đoàn kết quân dân, tạo cơ sở để đơn vị hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Bài và ảnh: LÊ QUANG HỒI