Đó là Thượng úy Nguyễn Xuân Thành, phụ trách Khoa Trang bị, Bệnh viện Quân y 5 (Cục Hậu cần, Quân khu 3).

Trò chuyện với Thượng úy Nguyễn Xuân Thành, chúng tôi được biết, hiện nay trang thiết bị của bệnh viện gồm hệ thống máy móc, thiết bị khám chữa bệnh rất đa dạng về chủng loại, trong đó có nhiều loại máy đã cũ và xuống cấp, kỹ thuật không ổn định… nên phải bảo dưỡng thường xuyên. Trong khi đó, biên chế cán bộ, nhân viên của khoa ít, hầu hết nhân viên mới chỉ qua đào tạo hệ trung cấp, sơ cấp.

leftcenterrightdel
Thượng úy Nguyễn Xuân Thành (bên trái) sửa chữa máy CT scanner 1. 

Là cán bộ, kỹ sư trẻ, được giao nhiệm vụ chỉ huy khoa, anh Thành luôn tâm niệm, khoa hoàn thành tốt nhiệm vụ cũng chính là cá nhân anh hoàn thành được chức trách trên giao. Với kiến thức được đào tạo cơ bản chuyên ngành điện tử y sinh tại Học viện Kỹ thuật quân sự, anh Thành luôn khéo giao việc kết hợp với bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn sâu cho từng nhân viên, đồng thời anh luôn nhận việc khó về mình, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Vì vậy, từ khi anh về Bệnh viện Quân y 5 công tác (năm 2013) đến nay, nhiều máy móc, thiết bị phục vụ khám và điều trị khi xảy ra sự cố, hỏng hóc đều không còn phải chờ chuyên gia.

Đặc biệt, cuối năm 2016, khi chiếc máy chụp CT scanner 1 của bệnh viện xảy ra sự cố hỏng hóc. Ban Giám đốc đã mời các chuyên gia của một công ty trên địa bàn về kiểm tra để xử lý. Tuy nhiên, việc họ đề xuất chi phí sửa chữa lên đến gần 500 triệu đồng và thời gian từ 4 đến 5 tháng mới khắc phục xong đã trở thành “bài toán khó” cho lãnh đạo bệnh viện. Chưa bao giờ “đối mặt” với khó khăn này, bởi nếu có sửa chữa chiếc máy, linh kiện thay thế cũng hoàn toàn phải nhập ngoại. Dẫu vậy, hằng ngày, anh Thành vẫn âm thầm "làm bạn" với chiếc máy, mở ra kiểm tra, tự mày mò nghiên cứu, đêm về lại tìm đọc tài liệu trên mạng. Khi đã cơ bản xâu chuỗi được ý tưởng, anh quyết định báo cáo giám đốc bệnh viện, xin đảm nhận việc khắc phục hỏng hóc của máy với 20 triệu đồng tiền mua vật tư, linh kiện thay thế. Sau hơn một tháng tự mày mò nghiên cứu, sửa chữa, Thượng úy Nguyễn Xuân Thành đã khắc phục thành công chiếc máy CT scanner 1, mang lại niềm vui bất ngờ cho cán bộ, y sĩ, bác sĩ Bệnh viện Quân y 5.

Từ thành công của sáng kiến sửa chữa máy CT scanner 1, Thượng úy Nguyễn Xuân Thành tiếp tục thực hiện nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật có hiệu quả cao, như: Đề tài “Nghiên cứu sửa chữa main máy thở Vela”, cải tiến “Giá chụp cản quang cho máy Xquang kỹ thuật số”; sáng kiến “Máy làm ấm túi máu”. Mới đây, anh lại tiếp tục cho ra đời sáng kiến “Máy làm ấm dịch truyền”; sáng kiến đã đoạt giải A tại Hội thi sáng kiến, cải tiến kỹ thuật Quân khu 3 năm 2017 và được ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn thực khám, chữa bệnh tại các bệnh viện.    

Bài và ảnh: MẠNH DŨNG