Hiện nay, lữ đoàn có khu tăng gia sản xuất (TGSX) với 5.000 khóm chuối, 1.500 cây ăn quả các loại, 8.000 gốc thanh long, 4ha chanh leo, 2.800 trụ tiêu và 56ha cao su đã cho thu hoạch. Xen kẽ là các trang trại chăn nuôi với 1.000 con gia cầm thịt, 700 con gia cầm đẻ trứng, 281 con heo thịt, 30 con heo nái cùng đàn bò hơn 30 con...

leftcenterrightdel
Khu chăn nuôi gia cầm của Lữ đoàn Pháo binh 40 (Quân đoàn 3). 

Tìm hiểu thực tế, chúng tôi được biết, ở Quân đoàn 3 có nhiều đơn vị làm tốt công tác TGSX như Lữ đoàn Pháo binh 40. Theo Đại tá Trần Văn Minh, Chủ nhiệm Hậu cần Quân đoàn 3, toàn quân đoàn đang triển khai mô hình TGSX ở 2 cấp. Vườn rau và trại chăn nuôi tập trung được tổ chức ở cấp trung đoàn, lữ đoàn, có lực lượng chuyên trách thực hiện, bảo đảm 70% rau xanh và thực phẩm cho các bếp ăn; 30% còn lại do cấp tiểu đoàn và tương đương đảm nhiệm và đang từng bước bỏ tăng gia ở cấp tiểu đoàn để bộ đội có thời gian hoạt động câu lạc bộ thể dục thể thao, rèn luyện thể lực, vui chơi giải trí. Quân đoàn phấn đấu bảo đảm 100% rau xanh, thịt xô lọc, thịt và trứng gia cầm với giá thành rẻ hơn thị trường bình quân 15%.

Quân đoàn tổ chức một trạm xay xát tập trung ở tỉnh Gia Lai, tiến hành thu mua lúa và xay xát cấp gạo cho các cơ quan, đơn vị với giá thành rẻ hơn thị trường từ 500 đồng đến 700 đồng/kg, thu lợi về cho quân đoàn khoảng 3 tỷ đồng/năm; tổ chức 1 xe đông lạnh thu mua cá tại cảng Quy Nhơn, tỉnh Bình Định để cung cấp cá tươi cho các đơn vị trên địa bàn Tây Nguyên, bảo đảm giá luôn rẻ hơn thị trường khoảng 7.000 đồng/kg. Nước mắm bộ đội Quân đoàn 3 đang ăn cũng mang thương hiệu “nước mắm Quân chính” do Trường Quân sự Quân đoàn sản xuất với độ đạm 10 nhưng giá thành chỉ có 10.000 đồng/lít. Quân đoàn còn tự tổ chức sản xuất thịt hộp, cá hộp với công suất khoảng 200kg/ngày, bảo đảm cho các đơn vị huấn luyện diễn tập, trực SSCĐ, dã ngoại ngoài đơn vị, phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn với giá thành rẻ hơn thị trường 10.000 đồng/hộp 450g.

Thời gian qua, ngành hậu cần quân đoàn thí điểm tổ chức trạm giặt là quân trang cho bộ đội tại hai Trung đoàn: 28, 66 (Sư đoàn 10) và Lữ đoàn Pháo binh 40. Mỗi bộ áo quần được giặt sạch, là phẳng với phí chỉ 2.000 đồng. Sáng kiến này xuất phát từ những khó khăn về nước sinh hoạt của bộ đội, đặc biệt là mùa khô Tây Nguyên, nắng hạn kéo dài, nguồn nước cạn kiệt, bộ đội không đủ nước để giặt áo quần. Đại tá Nguyễn Hồng Ngân, Chủ nhiệm Chính trị (Cục Hậu cần Quân đoàn 3) cho biết: “Mô hình này sẽ được nhân rộng và triển khai đồng loạt ở các cơ quan, đơn vị trong Quân đoàn 3 sau khi tổng kết, rút kinh nghiệm; nhiều đơn vị bạn cũng đang đặt vấn đề đến tham quan, khảo sát, học tập”.

Bài và ảnh: NGUYỄN ANH SƠN