Dẫn chúng tôi tham quan một vòng doanh trại, Thiếu tá Hồ Xuân Quyết, Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn cho biết, những năm qua, chỉ huy các cấp của Trung đoàn đã quán triệt sâu sắc các chỉ thị, hướng dẫn của trên về xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú trong quân đội; đồng thời coi trọng giáo dục, rèn luyện phong cách quân nhân, lễ tiết tác phong, xưng hô chào hỏi, quan hệ đồng chí đồng đội cho cán bộ, chiến sĩ...

Trong điều kiện kinh phí có hạn, Trung đoàn đã phát huy nội lực, vận dụng sáng kiến của bộ đội vào việc cải tạo, làm đẹp cảnh quan môi trường doanh trại. Hằng năm, Trung đoàn tập trung huy động nhân lực, kinh phí quy hoạch mặt bằng, cải tạo đất, xây dựng cảnh quan môi trường dứt điểm cho từng đơn vị. Với phương pháp này, Trung đoàn đã huy động hàng chục nghìn ngày công của bộ đội trong ngày nghỉ, giờ nghỉ và hàng trăm triệu đồng từ nguồn quỹ vốn của các đơn vị phục vụ xây dựng cảnh quan môi trường.

leftcenterrightdel
 Chiến sĩ Đại đội 7, Tiểu đoàn 2 chăm sóc, làm đẹp cảnh quan môi trường đơn vị.
Đến thăm các khu làm việc, khu nhà ở của bộ đội, ngoài ấn tượng bởi sự sạch sẽ, ngăn nắp, quy củ, chúng tôi còn thấy được một không gian xanh đầy sức sống với những bồn hoa, thảm cỏ cùng các cây cảnh với dáng hình của những chú hươu, nai… hết sức ngộ nghĩnh. Hai bên đường đi, hàng xoài tỏa bóng đung đưa trước gió khiến những cành lá rung rinh làm cho không gian đơn vị như thêm dịu mát, tươi xanh.

Cũng giống như ở Trung đoàn bộ, các Tiểu đoàn và đơn vị trực thuộc đều có khẩu hiệu: “Thi đua xây dựng đơn vị chính quy, xanh, sạch, đẹp”; “Xây dựng, giữ gìn môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú”... như nhắc nhở mọi người luôn có ý thức trách nhiệm xây dựng đơn vị. Trong không gian xanh của Tiểu đoàn 2, điều khiến chúng tôi ấn tượng hơn cả là những thảm cỏ, những chậu cây lộc vừng lá xanh non mơn mởn; thoảng trong gió là hương hoa ngọc lan tỏa ra nhè nhẹ như làm tan đi sự mệt nhọc của cán bộ, chiến sĩ sau một ngày học tập và huấn luyện vất vả.

Phía góc sân, tiếng kéo lách cách của từng tốp chiến sĩ đang chăm chú cắt tỉa những cành si, lộc vừng… như những nghệ nhân thực thụ. Ngừng tay kéo, Trung sĩ Phạm Duy Tú, Tiểu đội Trinh sát vận tải, Tiểu đoàn 2 khoe với chúng tôi: “Chúng em đang “trang điểm” cho những chậu cảnh để duy trì hoa mọc đều, tươi lâu anh ạ. Em rất vui vì sau những giờ huấn luyện được tự tay chăm sóc những chậu hoa, cây cảnh… bởi nó giúp em thư giãn và cảm thấy gần gũi với cuộc sống ở quê nhà, từ đó thêm yêu và gắn bó với đơn vị hơn”. Nhìn những chậu hoa mười giờ nở rộ, rực rỡ sắc màu do chính bàn tay chiến sĩ chăm sóc càng làm không khí đơn vị thêm ấm cúng, vui tươi. Thượng tá Hà Huy Hoàng, Chính ủy Trung đoàn 1 chia sẻ với chúng tôi: “Cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp đã nâng cao ý thức tự giác của bộ đội trong sinh hoạt, học tập, công tác; tạo chất keo giúp cán bộ, chiến sĩ ngày càng gắn bó, đoàn kết cộng đồng trách nhiệm vượt mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng đơn vị có nền nếp chính quy, mẫu mực”.

Bài, ảnh: PHẠM AN