Điểm nổi bật trong cách giảng dạy của các thí sinh trong hội thi, khiến người nghe hứng thú, là nội dung của các bài giảng không chỉ là lý luận “suông”, mà luôn gắn sát với thực tiễn, vừa hấp dẫn, lại giúp người học dễ nhớ, dễ hiểu, dễ vận dụng.

Theo dõi từ đầu phần thi của Thượng úy Nguyễn Tiến Công, Trợ lý chính trị Nhà máy Z157, điều tôi ấn tượng ở thí sinh trẻ này là bài giảng của anh đi từ trực quan sinh động đến tư duy trừu tượng và từ tư duy trừu tượng trở về thực tiễn, thể hiện sự biện chứng trong tư duy. Đơn cử như học phần học tập phong cách ứng xử của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Công đưa ra những hình ảnh, câu chuyện về cách ứng xử của Bác trong các hoàn cảnh cụ thể; từ đó rút ra những điều bổ ích cần học tập, làm theo. Sau khi khái quát những giá trị cao đẹp về phong cách ứng xử của Bác, đồng chí Công hướng người học trao đổi, thảo luận, đồng thời chỉ ra những hạn chế, bất cập của bản thân cũng như đơn vị cần khắc phục, qua đó giúp người học hiểu, học tập và làm theo Bác một cách thực chất.

leftcenterrightdel
Các thí sinh tham dự hội thi trao đổi kinh nghiệm giảng dạy chính trị. 

Bài giảng của Thiếu tá Phạm Kim Ngọc, Chính trị viên Phân kho Vật tư A, Kho J112 cũng được ban giám khảo đánh giá cao về tính thực tiễn. Anh Ngọc chia sẻ: “Để gắn lý luận với thực tiễn có hiệu quả cao, cần phải hiểu, xác định và phân loại được nội dung nào cần liên hệ với thực tiễn; đưa loại hình, cấp độ thực tiễn nào vào bài giảng cho phù hợp. Những yếu tố thực tiễn đưa vào bài giảng phải mang tính hợp lý, điển hình, nổi bật, có ý nghĩa chung, chứ không phải ngẫu nhiên. Các sự kiện thực tiễn phải mang tính thời sự, được xã hội quan tâm; mỗi yếu tố thực tiễn đều phải có "địa chỉ", xuất xứ rõ ràng, bảo đảm tính trung thực”.

Đại tá Nguyễn Văn Bình, Chính ủy Cục Xe-Máy cho biết: “Việc đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, tin tưởng tuyệt đối vào sự nghiệp đổi mới, có ý chí quyết tâm chiến đấu cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao... là yếu tố quan trọng để giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với quân đội; xây dựng quân đội vững mạnh về mọi mặt, nhất là về chính trị. Chính vì vậy, việc trau rèn, bồi dưỡng kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng và nghiệp vụ giảng dạy cho đội ngũ cán bộ làm công tác giảng dạy chính trị được cấp ủy, chỉ huy và các cơ quan, đơn vị của Cục Xe-Máy coi trọng và đạt kết quả bước đầu đáng ghi nhận”.

Bài và ảnh: ĐOÀN VĂN NAM