Một kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ huy được Thượng tá Phạm Thanh Khiết, Giám đốc Viện Thiết kế tàu quân sự chia sẻ với chúng tôi, đó là: Đảng ủy, chỉ huy viện đã có nhiều cách làm sáng tạo để thu hút, trọng dụng cán bộ khoa học trẻ, tài năng và bước đầu biết cách chống chảy máu chất xám.

Viện Thiết kế tàu quân sự hiện có hơn 70% quân số là cán bộ sĩ quan trẻ, được đào tạo trình độ đại học và sau đại học ở nước ngoài. Đội ngũ này có kỹ năng tốt, phương pháp làm việc độc lập, thành thạo ngoại ngữ; nhiều chuyên ngành đang rất cần thiết với cơ quan dân sự, doanh nghiệp ngoài xã hội. Bởi thế trên thực tế, nhiều cán bộ trẻ đã từng được "săn tìm", mời chào vào vị trí công tác mới với thu nhập rất cao.

leftcenterrightdel
Cán bộ, nhân viên Lữ đoàn 87, Cục Tác chiến điện tử kiểm tra các tham số kỹ thuật. 

Trước thực tế đó, để "giữ chân" cán bộ chất lượng cao, ngoài tăng cường hiệu quả công tác giáo dục truyền thống, bồi dưỡng nâng cao trách nhiệm chính trị, coi trọng việc sắp xếp, bố trí cán bộ đúng năng lực, sở trường... Đảng ủy, chỉ huy đơn vị còn đặc biệt quan tâm xây dựng môi trường làm việc thuận lợi, chăm lo thiết thực tới quyền lợi chính trị của đối tượng cán bộ này. Ngoài ra, với những cá nhân có thành tích xuất sắc, có đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật giá trị làm lợi cao... đều được chỉ huy viện báo cáo cấp trên xét khen thưởng và đề nghị các mức thưởng xứng đáng.

Tương tự, ở tất cả các trung tâm, cơ quan chiến lược, viện nghiên cứu trong quân đội, nhất là các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật... đều xuất hiện nguy cơ về tình trạng chảy máu chất xám ở đội ngũ cán bộ chất lượng cao. Bởi thế, lãnh đạo ở những nơi này luôn trăn trở, "cân não" để tìm kiếm, triển khai các nhóm giải pháp hữu hiệu nhằm chăm lo, đãi ngộ cán bộ, quyết "giữ chân" nguồn nhân lực bậc cao, ví như: Hỗ trợ kinh phí học tập tiếp theo, chăm lo bố trí nhà đất, tăng thu nhập từ các nguồn phù hợp...

Thế nhưng theo lãnh đạo của các đơn vị này thì những phần việc đã được triển khai thời gian qua chỉ là những giải pháp tạm thời, chưa thực sự căn cơ và chưa đủ mạnh. Bởi lẽ, trước yêu cầu xây dựng quân đội từng bước tiến lên hiện đại, một số lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, thì việc tập trung xây dựng nguồn nhân lực quân sự chất lượng cao phải gắn chặt với các chủ trương, chính sách về việc trọng dụng, phát huy và "giữ chân" nhân tài quân sự. Đại tá Lương Anh Tùng, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Trung tâm Kỹ thuật thông tin công nghệ cao, Binh chủng Thông tin liên lạc, kiến nghị về vấn đề này:

- Cơ quan chức năng có thẩm quyền cần tập trung nghiên cứu, sớm hoàn thiện và ban hành các chủ trương, chính sách đãi ngộ đặc thù đối với cán bộ quân sự chất lượng cao. Nếu phần việc này vẫn chậm trễ thì nguy cơ "chảy máu chất xám" chắc chắn vẫn còn đó!

Bài và ảnh: NGỌC NGÂN