Thế nhưng, mỗi lần về với đồng bào, các thầy thuốc của bệnh viện đều như quên đi sự mệt mỏi, phát huy cao độ tinh thần, trách nhiệm, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân, góp phần chia sẻ những khó khăn của người dân nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Sau nhiều giờ vượt quãng đường hàng trăm kilômét từ trung tâm huyện Sìn Hồ (Lai Châu), chiếc xe chuyên dụng chở đoàn cán bộ, y sĩ, bác sĩ BVQY 109 mới đến được các xã vùng cao Nậm Hăn, Nậm Cuổi (Sìn Hồ). Trời mới tang tảng sáng, nhưng từng tốp đồng bào đã hối hả đến trụ sở UBND xã-nơi các thầy thuốc quân y đang triển khai những điểm khám, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho đồng bào.

Cựu chiến binh Lù Văn Cứ, 90 tuổi, bản Pá Pha, xã Nậm Hăn là một trong những người đến sớm hơn cả. Ông bảo: “Mấy tuần nay, tôi bị chứng đau đầu, khó thở, ăn uống chẳng thấy ngon miệng nên tranh thủ đến khám sớm. Mà chẳng riêng gì tôi, tất cả bà con trong xã thấy bác sĩ bộ đội dưới xuôi lên khám bệnh thì ai cũng vui mừng, phấn khởi”.

leftcenterrightdel
Các thầy thuốc Bệnh viện Quân y 109 cấp thuốc miền phí cho bà con tại xã Nậm Cuổi (Sìn Hồ, Lai Châu), tháng 11-2017.

Ông Vàng A Lềnh, 69 tuổi, bản Co Sản, xã Nậm Hăn đến khám trong tình trạng hai mí mắt sụp hẳn xuống, sưng to như chiếc chén, phần cơ trên hai má của ông cũng chảy sệ quá mức bình thường. Mấy năm nay, từ khi mắc phải “bệnh lạ”, ngoài gặp nhiều bất tiện trong sinh hoạt, thì đi đến đâu ông cũng tự ti, mặc cảm. Sau khi thăm khám cho ông Lềnh, Đại úy, bác sĩ chuyên khoa 1 (CK1) Lê Anh Đào nhẹ nhàng động viên, khẳng định ông bị mắc chứng phì đại cơ mặt, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, có thể chữa khỏi trong thời gian ngắn. Nhận hộp thuốc bổ từ bác sĩ, ông Lềnh gật gù: “Cám ơn thầy thuốc bộ đội, gia đình tôi cứ lo mãi, tưởng mình mắc phải căn bệnh nặng khó qua khỏi. Ngày mai tôi sẽ đi chữa trị dứt điểm căn bệnh này”.

Những điểm khám bệnh của các y sĩ, bác sĩ từ bàn đăng ký, phòng siêu âm, điện tim, tai-mũi-họng, răng-hàm-mặt đến khu vực cấp thuốc miễn phí không khí cứ “nóng” lên từng giờ. Càng về trưa, bà con từ khắp các thôn, bản trong xã tập trung đến đăng ký khám mỗi lúc một đông, khiến các thầy thuốc quân y làm việc hết công suất. Tuy nhiên, do đã có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động công tác tuyến, đồng thời có sự chuẩn bị sẵn các phương án tối ưu nhất, nên ở hầu hết những điểm khám bệnh, công việc của các bác sĩ diễn ra theo đúng quy trình, vận hành nhịp nhàng, khoa học.

Điều làm chúng tôi cảm phục là mặc dù cường độ làm việc khá căng, nhưng các thầy thuốc luôn thường trực nụ cười, tận tình đón tiếp, tư vấn, hướng dẫn từng bệnh nhân. Lãnh đạo bệnh viện còn phân công một số thầy thuốc chuyên đảm nhiệm việc theo dõi, giúp đỡ những người già, người tàn tật, phụ nữ có thai… Đại úy, bác sĩ CK1 Nguyễn Tuấn Duy, tâm niệm: "Đời sống đồng bào các dân tộc vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, có khi cả đời không có dịp được thăm khám sức khỏe. Vì vậy, khi có dịp lên với người dân, chúng tôi luôn làm việc bằng tinh thần, trách nhiệm cao nhất”. Đó cũng là tâm lý và là nguyện vọng chung của đội ngũ y sĩ, bác sĩ BVQY 109 trong mỗi chuyến về với dân.

Theo Đại tá, bác sĩ CK1 Hoàng Mạnh Khang, Phó giám đốc BVQY 109, trước các đợt công tác tuyến khoảng hai tháng, bệnh viện đều chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết; phối hợp với Bộ CHQS tỉnh Lai Châu tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lựa chọn điểm đến khám, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí phải là những địa bàn thực sự khó khăn, nơi cơ sở hạ tầng y tế còn thiếu thốn, người dân ít có điều kiện được khám bệnh, chăm sóc sức khỏe thông qua hệ thống trang thiết bị hiện đại. Để bảo đảm chất lượng cho mỗi chuyến công tác, BVQY 109 lựa chọn các y sĩ, bác sĩ có chuyên môn giỏi, nhiều kinh nghiệm, có tinh thần, trách nhiệm, nhằm phục vụ nhân dân tốt nhất. Thông qua các đợt công tác tuyến lên địa bàn vùng cao biên giới còn là dịp để mỗi cán bộ, y sĩ, bác sĩ đơn vị không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn, y đức, nuôi dưỡng tình yêu nghề, kính trọng nhân dân.

Hoạt động khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng người có công, hộ nghèo trên địa bàn hai xã Nậm Hăn, Nậm Cuổi, huyện Sìn Hồ của các y sĩ, bác sĩ BVQY 109 kết thúc đúng ngày không khí lạnh tràn về. Trong buổi tiễn chân đầy bịn rịn, ông Lò Văn Phanh, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Cuổi chủ ý nói những lời gan ruột: “Cảm ơn các thầy thuốc Bộ đội Cụ Hồ đã không quản khó khăn, vất vả, đường sá xa xôi đến khám bệnh, tư vấn sức khỏe, tặng quà, tặng thuốc cho nhân dân. Với chúng tôi, tình cảm của Bộ đội Cụ Hồ dành cho dân là một loại biệt dược quý báu của đồng bào nơi núi rừng Tây Bắc này”.

Bài và ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG