Bệnh nhân là bà Nguyễn Thị Lý, 52 tuổi, trú tại xóm Mái, xã Yên Bài, huyện Ba Vì (Hà Nội). Trước đó, khoảng 19 giờ ngày 11-1, bệnh nhân được đưa vào khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Quân y 105 (Tổng cục Hậu cần) trong tình trạng tức ngực giờ thứ hai, rung thất ngừng tim phổi. Bệnh nhân nhanh chóng được đặt nội khí quản và sốc điện nhiều lần, ép tim. Trước tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, lãnh đạo Bệnh viện Quân y 105 đã liên hệ và nhanh chóng chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Quân y 103 cấp cứu.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Lý được đưa vào khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Quân y 103 lúc 21 giờ ngày 11-1 trong tình trạng vật vã, kích thích, huyết áp chỉ còn 70/40mmHg, mạch giảm còn 45 lần/phút, phải bóp bóng qua ống nội khí quản. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim thất phải giờ thứ tư có biến chứng sốc tim, nguy cơ tử vong rất cao nếu không kịp thời xỷ lý.

leftcenterrightdel
Bệnh nhân Nguyễn Thị Lý được chăm sóc tại khoa Tim mạch, Bệnh viện Quân y 103.

Ngay lập tức, bệnh nhân được thở máy hỗ trợ; dùng thuốc nâng huyết áp và được các bác sĩ thực hiện các kỹ thuật can thiệp tim mạch, đặt máy tạo nhịp cấp cứu trong buồng tim. Trên cơ sở kết quả chụp động mạch vành (tắc hoàn toàn động mạch vành phải ngay từ lỗ vào, hẹp 80% động mạch liên thất trước), bệnh nhân đã được nong và đặt stent động mạch vành phải.

“Khó khăn trong quá trình cấp cứu là phải can thiệp tim mạch trong khi bệnh nhân vẫn phải thở máy, hồi sức tích cực, hơn nữa động mạch vành phải của bệnh nhân lại bị xoắn vặn, vôi hóa. Tuy nhiên sau hơn 1 giờ 30 phút thực hiện, chúng tôi đã thành công. Sau can thiệp, mạch của bệnh nhân tăng lên 100 lần/phút; huyết áp 140/90mmHg, bệnh nhân gần hết đau ngực, ý thức tỉnh, đến sáng 12-1 đã được rút nội khí quản”, Thượng tá, TS Trần Đức Hùng, Chủ nhiệm khoa Tim mạch, Bệnh viện Quân y 103 chia sẻ.

Chứng kiến các thầy thuốc Bệnh viện Quân y 103 hết lòng cứu chữa, đưa mẹ đẻ của mình từ “cõi chết” trở về, chị Nguyễn Thị Vân Anh xúc động: “Gia đình tôi thực sự không biết nói gì hơn trước ơn nghĩa này. Thời nào và ở đâu cũng vậy, Bộ đội Cụ Hồ luôn hết mình vì nhân dân”.

Theo Thượng tá, TS Trần Đức Hùng, để cấp cứu thành công ca bệnh nói trên, trước hết là do các thầy thuốc khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Quân y 105 đã thực hiện cấp cứu, xử lý ngừng tim phổi ban đầu rất chính xác. Đặc biệt, việc phối hợp tuyến giữa hai bệnh viện rất hiệu quả. Bệnh viện Quân y 105 đã thông báo sớm để Bệnh viện Quân y 103 chủ động tổ chức các kíp can thiệp của khoa Tim mạch và khoa Hồi sức cấp cứu, nên mặc dù đã 21 giờ nhưng khi bệnh nhân nhập viện, các kíp đã sẵn sàng và thực hiện cấp cứu kịp thời…

Tin, ảnh: PHƯƠNG HIỀN