Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân và Đại tá Nguyễn Văn Định, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng đồng chủ trì buổi tọa đàm.

Dự buổi tọa đàm có các đồng chí: Hà Đăng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương; TS Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội; Phạm Lương Sơn, Phó tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Nguyễn Duy Cường, Phó vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; đại diện các nhà khoa học, chuyên gia về bảo hiểm xã hội; lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị y tế trong và ngoài quân đội. Cùng dự tọa đàm có các đồng chí trong Đảng ủy, Ban biên tập và đại diện chỉ huy các phòng, ban của Báo Quân đội nhân dân.

leftcenterrightdel
Quang cảnh tọa đàm.

Buổi tọa đàm nhằm góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT) trong quân đội, đưa tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ X, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7, khóa XII vào đời sống của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, người lao động trong quân đội.

leftcenterrightdel
Đồng chí Hà Đăng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương phát biểu tại tọa đàm.

Những năm qua, BHXH Bộ Quốc phòng đã tích cực, chủ động tham mưu, đề xuất giúp Thường vụ Quân ủy Trung ương, lãnh đạo Bộ Quốc phòng nhiều chủ trương, chính sách về BHXH, BHYT đối với quân nhân và các chính sách liên quan phù hợp với đặc thù quân đội và sự phát triển kinh tế - xã hội; triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả các chính sách mới về BHXH, BHYT trong quân đội; đưa công tác BHXH, BHYT trong quân đội nhanh chóng đi vào nền nếp. Quyền lợi về BHXH, BHYT của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ, công nhân viên chức quốc phòng, lao động hợp đồng (LĐHĐ) trong quân đội được giải quyết kịp thời, thuận lợi, chặt chẽ, thấu đáo, đúng quy định của pháp luật. Việc thu, nộp BHXH, BHYT đi vào nền nếp; công tác quản lý quỹ BHXH, BHYT trong quân đội chặt chẽ, đúng quy định.

leftcenterrightdel
Trung tướng Đỗ Căn phát biểu chỉ đạo tọa đàm. 

Chính sách BHYT được triển khai toàn diện trong quân đội đối với các đối tượng công nhân, viên chức quốc phòng, LĐHĐ và thân nhân quân nhân; đặc biệt đã triển khai thực hiện chính sách BHYT quân nhân theo đúng lộ trình quy định của Chính phủ và Bộ Quốc phòng; theo đó, 100% quân nhân tham gia BHYT từ năm 2018; đã phát huy vai trò, trách nhiệm, huy động được tiềm lực của cả hệ thống y tế, của ngành BHXH và toàn xã hội trong việc chăm sóc sức khỏe quân nhân tại ngũ.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân phát biểu tại tọa đàm. 

Theo thông tin từ ban tổ chức, hiện đã có hơn 20 tham luận gửi về tọa đàm, tập trung phân tích, làm rõ, khẳng định những đóng góp tích cực của BHXH Bộ Quốc phòng; vị trí, vai trò của công tác BHXH, BHYT trong quân đội trong những năm qua; đồng thời đánh giá đúng những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực thi chế độ, chính sách pháp luật về BHXH, BHYT trong quân đội, đặc biệt là việc xây dựng các chế độ chính sách cho phù hợp với đặc thù quân đội; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHXH, BHYT sâu rộng hơn, nhất là với lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị và đối tượng thụ hưởng.

Báo Quân đội nhân dân Điện tử sẽ tiếp tục cập nhật thông tin chi tiết về buổi tọa đàm.

Tin, ảnh: THẢO NGUYÊN-PHÚ SƠN