Phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử xin gửi tới bạn đọc những hình ảnh về hoạt động khắc phục hậu quả lũ quét tại Mù Cang Chải của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 316:

leftcenterrightdel
Với tinh thần làm việc hăng say, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 316 tập trung dọn dẹp các khu vực  lũ đi qua.
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Các chiến sĩ hăng say làm việc.
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Cùng với cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 316, các lực lượng địa phương tại Mù Cang Chải cũng tích cực tham gia vào công tác khắc phục hậu quả lũ quét. 
leftcenterrightdel
Do nhiều khu vực lũ đi qua vẫn chưa thể cho phương tiện cơ giới tiếp cận, toàn bộ việc dọn dẹp, tìm kiếm nạn nhân mất tích đều phải dùng sức người. 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Tìm kiếm các nạn nhân mất tích trên hồ thủy điện Khao Mang. 
leftcenterrightdel
Nỗi đau mất người thân. 
leftcenterrightdel
Gia đình anh Mùa A Ly, thị trấn Mù Cang Chải bị mất nhà do lũ quét được chính quyền địa phương tạo điều kiện ở tạm tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện. 
leftcenterrightdel
Đồng chí Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái thăm hỏi và tặng quà các gia đình bị thiệt hại trong lũ. 

Nhóm phóng viên QĐND


*Cơ cực cuộc sống sau lũ

Lũ dữ mới tạm đi qua nhưng người dân ở vùng rốn lũ Nặm Păm, Mường La, tỉnh Sơn La vẫn còn rất bàng hoàng vì sự tàn phá khủng khiếp của nó. Với đặc thù sinh hoạt của đồng bào dân tộc nơi đây thường sống ven những con suối nhỏ để thuận tiện cho sinh hoạt, sản xuất. Cuộc sống cứ thế trôi qua bình yên nếu không có trận lũ vừa qua. Trận lũ lịch sử được biết đến là lớn nhất trong gần 70 năm trở lại đây.

Không ai có thể ngờ rằng, con suối nhỏ vốn hiền hòa, bình yên chảy qua bản Hua Nặm để cung cấp nước cho bà con nay trở thành “con thú dữ”, cuốn phăng tất cả mọi thứ. Tần ngần bên ngôi nhà đổ nát, ngổn ngang đất đá, anh Quàng Văn Chủ ở bản Hua Nặm, xã Nặm Păm đang cố tìm kiếm những đồ đạc của gia đình còn sót lại. Với vẻ mặt vẫn còn lo sợ anh Quàng Văn Chủ nhớ lại, gia đình anh đang ngủ, đến khoảng 12 giờ đêm nghe tiếng nước về nhiều quá, thế là tỉnh dậy. Lúc đó nước tràn đến nhà rồi, may mà người chạy kịp thoát. Nhà cửa bị cuốn trôi đi hết không kịp lấy gì.

Còn theo những người già ở bản Hua Nặm đây là lần đầu tiên họ gặp trận lũ quét kinh hoàng như thế. Ông Quàng Văn Khan, Phó Bí thư Chi bộ bản Hua Nặm cho biết, con suối này từ lúc ông sinh ra và lớn lên chưa từng thấy nước lũ lớn như thế này. Bình thường nước chảy sang bên kia, không đổ thẳng vào khu dân cư. Còn nước chảy sang bên này thì theo mương nhỏ, đủ tưới tiêu và sinh hoạt hàng ngày. Vào đêm 2-8, rạng sáng 3-8, mưa tầm tã từ 12 giờ đêm đến 1 giờ sáng. Thấy nước về nhiều, ông đã hô hào dân bản tìm cách tránh lũ. Lúc đó, chỉ còn kịp đưa một số xe máy và trâu bò lên trên núi cao, còn nhà của gần 40 hộ dân đã bị quét sạch.

leftcenterrightdel
Đưa người bị thương mới được tìm thấy đi cấp cứu. Ảnh: VOV. 
leftcenterrightdel
Những gì còn sót lại sau lũ. Ảnh: VOV. 
Những trường hợp may mắn sống sót khi bị lũ cuốn được coi như một phép màu. Tuy nhiên, khi vừa thoát khỏi “tử thần” những người dân ở đây lại đối mặt với hàng trăm nỗi lo khác.

Tại Bệnh viện đa khoa huyện Mường La, phóng viên đã tiếp xúc với trường hợp rất đáng thương. Đó là ba chị em Sồng Thị Lạ Nhia (sinh năm 2004), Sồng Thị Hua (sinh năm 2007) và em Sồng Thị Cạ (sinh năm 2010). Bố mất sớm, mẹ đi bước nữa nên ba chị em phải tự nuôi nhau. Các em ở trong một căn nhà nhỏ cạnh nhà chú thím thuộc bản Púng Quài, xã Chiềng San, huyện Mường La. Vào đêm 2/8, nước lũ ào ào đổ về, cuốn trôi cả 3 chị em còn đang ngon giấc. Hai em lớn hơn bám được vào bụi cỏ ven suối, đến sáng dân bản tìm thấy hai em cách nhà gần 50m trong tình trạng nhiều vết thương. Còn người em út, khi tìm thấy thì đã thiệt mạng. Chăm sóc các em hiện giờ chỉ có gia đình chú thím là anh Sồng A Lênh nhưng hoàn cảnh gia đình chú thím cũng không khá hơn. Trong trận lũ vừa rồi, gia đình anh Sồng A Lênh cũng bị lũ cuốn trôi hết nhà cửa và tài sản. Anh Sồng A Lênh ngậm ngùi cho biết: "Đêm đó tỉnh dậy nhà đã trôi, tôi tìm 3 đứa cháu không thấy. Sau đó tìm thấy 2 cháu lớn còn sống, đứa nhỏ thì mất rồi. Giờ nhà cửa, tài sản bị cuốn trôi đi hết rồi, không còn gì nữa. Dù khó khăn vất vả thế nào tôi cũng cố gắng để làm lại và chăm lo cho các cháu".

leftcenterrightdel
Bà con tìm lại những vật dụng. Ảnh: VOV. 
leftcenterrightdel
Rất nhiều nhu yếu phẩm được các tổ chức, cá nhân ủng hộ. Ảnh: VOV. 
*Chung tay giúp đỡ người dân

Trước những thiệt hại nặng nề về người và tài sản do lũ gây ra, tỉnh Sơn La đã huy động nhiều lực lượng để hỗ trợ, giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả. Hơn 2.500 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đoàn viên, thanh niên, cán bộ, viên chức và người dân địa phương đã tham gia ứng cứu, di dời các hộ dân đến nơi an toàn, đồng thời đẩy mạnh công tác tìm kiếm cứu nạn. Trong đó lực lượng quân đội, công an được xem là chủ lực để vận chuyển hàng hóa cứu trợ, giúp người dân củng cố, dọn dẹp nhà cửa, tìm kiếm cứu nạn.

Đại úy Đồng Thanh Tùng, Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 754, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sơn La cho biết, những ngày qua đơn vị đã huy động hàng trăm chiến sĩ bắc cầu tạm cho dân. Đồng thời, vận chuyển hàng hóa cứu trợ cho người dân ở 3 bản đã bị cuốn trôi hết tài sản thuộc xã Nặm Păm. Ngoài ra, một số lực lượng hiện tại đã vào các điểm lũ quét đi qua để giúp người dân, đảm bảo người dân không bị đói.

Cùng với lực lượng vũ trang, các đoàn viên, thanh niên tình nguyện cũng đã phát huy tinh thần chia sẻ, giúp đỡ với người dân vùng lũ. Ngay sau khi nước lũ rút xuống, những bản bị cô lập của xã Nậm Păm đã đến được, lực lượng đoàn viên thanh niên đã nhanh chóng tiếp cận. Tại đây, các đoàn viên thanh niên đã giúp đỡ người dân dọn dẹp nhà cửa và dựng các lán tạm.

Anh Đoàn Vũ Toàn, Phó bí thư Huyện đoàn Mường La cho biết, những ngày qua Huyện đoàn Mường La đã huy động khoảng 500 thanh niên tình nguyện ở nhiều địa phương khác nhau để vận chuyển nhu yếu phẩm cần thiết nhất đưa vào tiếp tế cho người dân. Trước mắt, kịp thời đưa lương thực, thực phẩm hỗ trợ người dân không để bị đói; tiếp tục giúp người dân dọn dẹp nhà cửa, dựng lán để ở tạm.(TTXVN)

* Yên Bái nỗ lực tìm kiếm người mất tích sau lũ

Trận lũ lịch sử tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã cướp đi sinh mạng của 4 người, 10 người vẫn mất tích. Huyện đang khắc phục hậu quả mưa lũ, một trong những ưu tiên là công tác tìm kiếm những người mất tích.

Thượng tá Vừ A Câu, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mù Cang Chải cho biết: Ngay sau khi lũ xảy ra Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã huy động 500 dân quân của 6 xã, thị trấn trên địa bàn huyện; 30 bộ đội thường trực để tham gia công tác tìm kiếm, cứu nạn, khắc phục hậu quả do mưa lũ. Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mù Cang Chải đã tham gia cùng các lực lượng của tỉnh Yên Bái tổ chức lực lượng cảnh giới, không cho người dân vào các khu vực nguy hiểm; tìm kiếm người mất tích ở các khu vực suối Nậm Kim và hồ thuỷ điện Khao Mang; thu dọn bùn đất vùi lấp sau mưa lũ…

leftcenterrightdel
Anh Giàng A Mùa, bản Khao Giống, xã Kim Nọi ngóng tin 2 con. Ảnh: TTXVN 
leftcenterrightdel
 Nỗi đau của những người thân anh Giàng A Hù, tổ 8, thị trấn Mù Cang Chải bị lũ cuốn trôi. Ảnh: TTXVN 
leftcenterrightdel
 Chị Mùa Thị Sua, bản Khao Giống, xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải có 2 con gặp nạn. Hiện mới tìm thấy một thi thể, một vẫn mất tích. Ảnh:  TTXVN
leftcenterrightdel
Nỗi đau xé lòng khi thấy thi thể người thân bị lũ cuốn. Ảnh: TTXVN 
Hiện tại, ở Yên Bái tiếp tục có mưa, nhiều khu vực có nguy cơ tiếp tục sạt lở; lũ tiếp tục đổ về suối và khu vực hồ thủy điện Khao Mang cùng với nhiều gỗ, củi…gây khó khăn cho công tác tìm kiếm, cứu hộ cứ nạn. Quân khu 2 đã điều động 220 chiến sĩ thuộc Sư đoàn 316 phối hợp tham gia tìm kiếm nạn nhân mất tích sau lũ và tiến hành khắc phục hậu quả, thu dọn đất đá vùi lấp các lớp học, sân vận động.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái - Phó tư lệnh Quân khu 2 cho biết, thời gian lực lượng bộ đội Sư đoàn 316 tham gia phối hợp tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả mưa lũ là 5 ngày. Trong trường hợp cần thiết có thể gia hạn thêm thời gian. Đại tá Phạm Hồng Chương, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Yên Bái trực tiếp chỉ đạo tìm kiếm nạn nhân mất tích. Theo Đại tá Phạm Hồng Chương, hiện có gần 2.000 người tham gia tìm kiếm cứu nạn, chủ yếu là bộ đội, công an, dân quân…

Bên cạnh việc tăng cường lực lượng, nhiều phương tiện cũng được huy động để khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân mất tích. Các cơ quan chức năng đã điều 10 xe công binh, 90 ôtô các loại, 3 máy bơm phòng cháy chữa cháy. Lực lượng này đã khắc phục một phần đất đá tràn vào nhà dân, trường mầm non Hoa Lan và trường cấp 2 trên địa bàn. Khu vực sân vận động và trường trung học phổ thông Mù Cang Chải bị đất đá vùi sâu cũng đang được đào đất đá để tìm kiếm nạn nhân.

Ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, Trưởng ban Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái trong những ngày qua đã trực tiếp có mặt tại các khu vực bị lũ quét để chỉ đạo phương án tìm kiếm cứu nạn. Theo ông Đỗ Đức Duy, một trong những ưu tiên hàng đầu hiện nay là tìm kiếm nạn nhân còn mất tích; di dời các hộ dân tại những vùng nguy hiểm đến nơi an toàn; cung cấp đầy đủ thuốc men, các nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân.(TTXVN)