Cùng dự có các đồng chí: Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị và đại diện lãnh đạo, chỉ huy một số cục chức năng.

Thượng tướng Lê Hữu Đức, Chủ tịch Hội đồng Quản trị MB đã báo cáo tình hình kết quả hoạt động giai đoạn 2011-2017 của MB. Theo đó, hiện tại Ngân hàng mẹ MB có hội sở và 90 chi nhánh tại 51 tỉnh, thành phố và 2 chi nhánh tại Lào, Campuchia với nhân sự hơn 8 nghìn người. Ngoài ra còn có 7 công ty thành viên hoạt động trong các lĩnh vực chứng khoán, bất động sản, quản lý quỹ, khai thác tài sản-thu hồi nợ, bảo hiểm và tài chính tiêu dùng với hơn 5 nghìn cán bộ, nhân viên.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh buổi làm việc.

Đảng bộ MB có 170 tổ chức Đảng với 7 Đảng bộ cơ sở, 52 chi bộ cơ sở, 1 Đảng bộ bộ phận và 110 chi bộ trực thuộc với hơn 1.900 đảng viên. Giai đoạn 2011-2017, MB đã vào danh sách Top 3 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu, Top 7 ngân hàng thương mại Việt Nam về quy mô lợi nhuận. Trong hơn 6 năm qua, quy mô tổng tài sản tăng gấp 2,3 lần với tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 13,6%/năm (cao hơn bình quân ngành ngân hàng xấp xỉ 12%). Dư nợ tăng 3,1 lần, tăng trưởng bình quân đạt 20,5%/năm (cao hơn bình quân ngành ngân hàng xấp xỉ 14,6%). Huy động vốn và vốn điều lệ tăng 2,5 lần so với 2011. Đồng thời đã có 274 điểm giao dịch, tăng 1,6 lần và nhân sự tăng gấp đôi so với năm 2011. Lợi nhuận trước thuế tăng trưởng ổn định ở mức 10,5%/năm; cổ tức chi trả cho cổ đông là 82%, trong đó 21% bằng cổ phiếu và 61% bằng tiền mặt. Tỷ lệ nợ xấu hiện nay là 1,21%, là mức thấp nhất trong hệ thống ngân hàng. Ngoài ra tháng 11-2011, MB đã niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh. Năm 2017, tổng tài sản MB đạt hơn 306 nghìn tỷ đồng, tăng 22,6% so với năm 2016; dư nợ đạt 180.257 tỷ đồng, tăng 21,1%; huy động vốn đạt 220.227 tỷ đồng, tăng 12,9%; lợi nhuận trước thuế đạt 5.354 tỷ đồng, tăng 44%; tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 16%; tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản (ROA) tăng 1,5%; giá cổ phiếu MB tăng trưởng hơn 100%, đạt mức 27.000 đồng/cổ phiếu…

MB cũng là một trong hai ngân hàng được quản trị với các tiêu chí tài chính tốt, an toàn và ổn định nhất. Giai đoạn 2017-2021 MB đưa ra tầm nhìn: Trở thành ngân hàng thuận tiện nhất; phương châm: Đổi mới, hiện đại, hợp tác, bền vững; mục tiêu: Duy trì Top 5 ngân hàng thương mại về hiệu quả kinh doanh với 3 trụ cột là Ngân hàng cộng đồng, Ngân hàng chuyên nghiệp theo ngành, Ngân hàng số dựa trên 2 nền tảng Quản trị rủi ro vượt trội và Năng lực thực thi nhanh.

leftcenterrightdel
Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại tướng Ngô Xuân Lịch thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà MB đã đạt được. Đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh, trong chiến lược phát triển thời gian tới, Bộ Quốc phòng đồng tình với mục tiêu của MB là một trong những ngân hàng hàng đầu của Việt Nam, Top 3 ngân hàng mà nhà nước không nắm cổ phần chi phối, Top 5 ngân hàng thương mại dẫn đầu về hiệu quả kinh doanh và an toàn kinh doanh. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch lưu ý MB kiên định chiến lược phát triển, tập trung thực hiện 4 nhóm giải pháp hiệu quả là quản trị điều hành, kinh doanh, công nghệ và nhân sự. Đồng thời hướng tới mô hình tập đoàn tài chính đa năng như MB đã đề ra. Tuy nhiên là một đơn vị quân đội, MB phải chấp hành mọi quy định trong quân đội. Vì vậy, MB cần tập trung xây dựng tổ chức Đảng, giải quyết mối quan hệ giữa Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Bí thư Đảng ủy… để xây dựng Đảng ủy MB và các tổ chức Đảng trở thành tiêu biểu trong quân đội. MB phải có chính sách thu hút nhân tài, phối hợp tốt với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong quân đội để phát huy thế mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đại tướng Ngô Xuân Lịch biểu dương nỗ lực của MB trong những năm gần đây tạo uy tín, tín nhiệm trong và ngoài quân đội nhưng mọi sự phát triển của ngân hàng phải tuân thủ pháp luật, quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và gắn với sự lãnh đạo của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng. Lãnh đạo, cán bộ, nhân viên MB phải nêu cao tinh thần “những người lính đi làm kinh tế”, phải hơn hẳn những người khác trong lĩnh vực này. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, ngân hàng trong quá trình kinh doanh cần có lãi nhưng phải giữ chữ tín và phải chú trọng chăm lo cho đời sống cán bộ, nhân viên ngân hàng. Đồng thời có nghĩa vụ đóng góp xây dựng quân đội. Nhân dịp đầu năm mới, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã gửi lời thăm hỏi, chúc mừng năm mới đến toàn thể hội đồng quản trị, ban lãnh đạo, cán bộ, nhân viên, người lao động MB.

Tin, ảnh: TRƯỜNG GIANG