* Đúng 8 giờ 30 phút ngày 14-2, tất cả 9 huyện, thành phố, thị xã của tỉnh Thái Nguyên đã hoàn thành 100% chỉ tiêu giao nhận quân năm 2017 bảo đảm nhanh, gọn, trang trọng và an toàn. Tại thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên, Trung tướng Phạm Hồng Hương, Phó tổng tham mưu trưởng dự Lễ giao quân; tại huyện Phú Bình, Thái Nguyên, Trung tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm TCCT đã dự Lễ giao quân và động viên chiến sĩ mới lên đường nhập ngũ.

leftcenterrightdel

Trung tướng Đỗ Căn (thứ hai, từ phải qua), Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị động viên tân binh huyện Phú Bình, Thái Nguyên lên đường nhập ngũ. 

Trong số thanh niên tỉnh Thái Nguyên lên đường nhập ngũ năm nay sức khỏe loại 1 và loại 2 đạt 53,7%; trình độ văn hóa trung học cơ sở đạt 30%, văn hóa trung học phổ thông đạt 64%, có hơn 10% chiến sĩ mới có trình độ cao đẳng, đại học. 33,5% thanh niên nhập ngũ là con em các dân tộc thiểu số như Tày, Nùng, Mông, Dao, Mường, Hoa, Sắn Chí, Sán Dìu và Cao Lan; có 3 đồng chí là đảng viên, còn lại 100% là đoàn viên. Trước khi lên xe về đơn vị công tác, 100% chiến sĩ mới đã hứa hẹn tỏ rõ quyết tâm lên đường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. (Tin, ảnh: MINH QUANG- GIANG NAM- HẢI BIÊN)

 *Hơn 2.500 thanh niên ở 14 quận, huyện trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã lên đường nhập ngũ, làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc vào sáng 14-2.

leftcenterrightdel
               Tiễn các chiến sĩ mới lên đường nhận nhiệm vụ.

Theo chỉ đạo của Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự thành phố, năm nay lễ giao nhận quân được các quận, huyện tổ chức trang trọng, chính quy, nhanh gọn và an toàn, thực sự là ngày hội lên đường của tuổi trẻ thành phố Cảng. Tất cả thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ tham gia công an nhân dân đều chung một quyết tâm là cống hiến và làm tròn nghĩa vụ với Tổ quốc với nhân dân.

Năm nay, chất lượng chiến sĩ mới nhập ngũ của thành phố Cảng năm nay cao hơn các năm trước, trong đó, có thanh niên có sức khỏe loại 1 và 2 đạt 81,5% so với chỉ tiêu (tăng 0,9% so với năm 2016); số công dân có trình độ văn hóa trung học phổ thông trở lên đạt 87,7% so với chỉ tiêu (tăng 0,3% so với năm 2016); có 333 công dân có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp; 106 công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Trước ngày nhập ngũ, các địa phương tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về Đảng cho các đoàn viên ưu tú và tổ chức các hoạt động tặng quà và sổ tiết kiệm, trợ cấp gia đình thanh niên nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số kinh phí hơn 4,2 tỷ đồng. (Tin, ảnh: PHẠM CƯỜNG)

* Cùng với nhiều địa phương trong cả nước tỉnh Ninh Bình đã trang trọng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2017.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Tỉnh ủy và Bộ CHQS tỉnh Ninh Bình tặng hoa và động viên thanh niên lên đường nhập ngũ.  

Đợt giao nhận quân năm nay, thanh niên có sức khỏe loại 1 chiếm 41% (tăng 2% so với năm 2016), sức khỏe loại 2 đạt 40% (tăng 3,6% so với năm 2016); tốt nghiệp trung học phổ thông đạt 59,3% (tăng 2,3% so với năm 2016); trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học chiếm 3,36%. Thanh niên tình nguyện nhập ngũ chiếm 25%. (Tin, ảnh: HÀ KHÁNH-HẰNG NGA) 

*Sáng 14-2, Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị dự Lễ giao nhận quân tại huyện Đan Phượng, TP Hà Nội. Cùng dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

leftcenterrightdel
Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị và đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng hoa các thanh niên huyện Đan Phượng lên đường nhập ngũ.

leftcenterrightdel
Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị căn dặn thanh niên lên đường nhập ngũ. 

Trong không khí tưng bừng của những ngày đầu Xuân Đinh Dậu, ngay từ sáng sớm các thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2017 đã có mặt đông đủ tại sân vận động huyện Đan Phượng. Thượng tá Nguyễn Ngọc Sơn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Đan Phương cho biết, phát huy kết quả những năm trước, năm 2017, thanh niên nhập ngũ năm nay của huyện Đan Phương có 46,9% trình độ đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp. Năm 2017, huyện Đan Phượng có 13 công dân trúng tuyển nghĩa vụ công an cùng lên đường đợt này. 

Cùng với huyện Đan Phượng, trong sáng 14-2, các quận, huyện, thị xã của TP Hà Nội đã đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân trang trọng, đúng nghi lễ. Theo đánh giá từ cơ quan Quân lực Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội, chất lượng thanh niên nhập ngũ năm nay của thành phố có nhiều tiêu chuẩn tốt hơn các năm trước. Đúng 9 giờ cùng ngày, toàn thành phố đã hoàn thành công tác bàn giao 100% thanh niên cho các đơn vị nhận quân. (Tin, ảnh: DUY HỒNG-TRỌNG HẢI)

* 14 huyện, thị xã thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2017 vào sáng 14-2.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi Lễ giao, nhận quân. 

Năm nay, tỉnh Quảng Ninh tiến hành giao quân cho các đơn vị thuộc: Quân chủng Phòng không-Không quân, Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh Cảnh Sát biển, Binh chủng Pháo binh,Tổng cục Kỹ thuật, Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh và các đơn vị thuộc Quân khu 3. 

Với phương châm “tuyển người nào chắc người đó” Hội đồng NVQS tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động, triển khai, thực hiện tốt các bước trong quá trình tuyển quân, chính vì vậy mà chất lượng thanh niên nhập ngũ năm nay nâng cao cả về sức khỏe, trình độ văn hóa, phẩm chất đạo đức, chính trị và tư tưởng.(Tin, ảnh: VĂN ĐẢM)

* 9 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2017 vào sáng 14-2.

leftcenterrightdel

        Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế động viên thanh niên lên đường nhập ngũ. 

Năm nay, tỉnh Thừa Thiên- Huế tuyển quân cho các đơn vị quân đội và công an. Qua khám tuyển, 56% thanh niên đạt sức khỏe loại 1 và 2; 73% có tuổi đời từ 18 đến 21; 58% có trình độ văn hóa trung học phổ thông; 115 thanh niên có trình độ cao đẳng, đại học; 100% thanh niên lên đường nhập ngũ là đoàn viên và viết đơn tình nguyện.

Đặc biệt, năm nay tỉnh Thừa Thiên- Huế huy động được nhiều nguồn lực đóng góp để trao tặng sổ tiết kiệm từ 1 triệu đến 2,5 triệu đồng cho các thanh niên nhập ngũ. Trước lúc lên đường, đại diện các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể cũng đã đến thăm, hỏi, tặng quà cho các gia đình có con em lên đường nhập ngũ; tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ… (Tin, ảnh: TRẦN TÌNH)

* Sáng 14-2, 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã hoàn thành lễ giao nhận quân tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ đảm bảo nhanh, gọn, an toàn tuyệt đối đúng nghi lễ.

leftcenterrightdel
Đông đảo nhân dân đến tiễn thanh niên Bắc Kạn lên đường nhập ngũ.  

Do làm tốt các khâu trong quy trình tuyển quân của Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự từ tỉnh tới cơ sở, ngay từ đầu năm, các địa phương đã đăng ký độ tuổi, sơ tuyển nguồn thanh niên sẵn sàng nhập ngũ. Cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát huy vai trò và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong thực hiện các khâu, các bước của quy trình tuyển quân: Từ công tác nắm nguồn thanh niên nhập ngũ, sơ tuyển, khám sức khỏe đến thâm nhập chốt quân số và quản lý số thanh niên đã trúng tuyển. Do vậy chất lượng tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm nay đồng đều và cao hơn năm trước cả về tiêu chuẩn chính trị, sức khỏe và trình độ văn hóa. 

Cơ quan Quân lực, Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn cho biết: Thanh niên nhập ngũ năm nay có sức khỏe loại 1 và loại 2 đạt hơn 64%; độ tuổi từ 18 đến 20 chiếm gần 60%; trình độ văn hóa trung học cơ sở đạt hơn 55%, có 29 thanh niên trình độ sơ cấp, trung cấp và cao đẳng; 9 thanh niên trình độ đại học; con em đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao, Sán Chí… chiếm hơm 98%. Trước khi thanh niên lên đường nhập ngũ, các địa phương đã tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ, tặng quà, tổ chức học tập bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 400 thanh niên là đoàn viên ưu tú./.  (Tin, ảnh: ĐỖ KIM TẬP)

* Cùng ngày 13/13 huyện, thành phố của tỉnh Cao Bằng đã đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2017 bảo đảm trang trọng, chu đáo và nhanh gọn. Là tỉnh biên giới, năm nay Cao Bằng được Quân khu 1 giao chỉ tiêu 850 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự.

leftcenterrightdel

Trung tướng Nguyễn Sỹ Thăng, Chính ủy Quân khu 1 động viên chiến sĩ mới huyện Phục Hòa, Cao Bằng. 

Thanh niên nhập ngũ của tỉnh Cao Bằng năm nay có độ tuổi từ 18 đến 26; trình độ văn hóa trung học cơ sở đạt 30%; trung học phổ thông đạt 62%, cao đẳng, đại học đạt 0,8%. Sức khỏe loại 1 và loại 2 đạt 69%, các thanh niên nhập ngũ chủ yếu là dân tộc Tày, Nùng và dân tộc Mông. Chất lượng công dân nhập ngũ năm nay cao hơn các năm trước là do địa phương đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, quản lý chặt nguồn và thực hiện đúng quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. (Tin, ảnh: KHƯƠNG DOÃN – ĐÌNH QUANG) 

* Tất cả các địa phương của tỉnh Thanh Hóa đã hoàn thành công tác giao quân năm 2017 bảo đảm an toàn đúng nguyên tắc. Năm 2017 tỉnh Thanh Hóa được giao chỉ tiêu tuyển chọn công dân nhập ngũ cho 17 đơn vị nhận quân. Nhờ làm tốt công tác nắm nguồn và các khâu, các bước trong tuyển quân nên chất lượng thanh niên nhập ngũ của Thanh Hóa có nhiều tiêu chí đạt khá cao.

leftcenterrightdel
Các tổ chức đoàn thể TP Thanh Hóa tặng hoa cho thanh niên lên đường nhập ngũ. 

Thanh niên lên đường nhập ngũ năm nay của Thanh Hóa có sức khỏe loại 1 đạt 25,37%, loại 2 đạt 56,33%; về văn hóa, số thanh niên tốt nghiệp đại học, cao đẳng và trung cấp nghề đạt 5,37%, tốt nghiệp trung học phổ thông đạt 67,68% số còn lại đều tốt nghiệp trung học cơ sở. Chất lượng chính trị số thanh niên nhập ngũ năm 2017 cũng được nâng lên, có 4 thanh niên nhập ngũ là đảng viên số còn lại đều là đoàn viên; công dân có tuổi đời từ 18 đến 21 chiếm tỷ lệ lớn. Các địa phương đã làm tốt công tác chính sách hậu phương quân đội, tổ chức thăm hỏi động viên và tặng quà cho công dân lên đường nhập ngũ với số tiền từ 200.000 đồng đến 5.000.000 đồng cho một công dân nhập ngũ. (Tin, ảnh: LÊ ANH TẦN) 

* Sáng 14-2, 8 huyện, thị, thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ tiễn các thanh niên lên đường nhập ngũ làm làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội, Phó tư lệnh Quân khu 4 và lãnh đạo Thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình động viên thanh niên địa phương lên đường nhập ngũ. 

Năm 2017, tỉnh Quảng Bình giao quân cho các đơn vị thuộc Quân chủng Hải quân, Bộ đội Biên phòng, Binh chủng Thông tin liên lạc và Quân khu 4. Do làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục và tổ chức tốt các khâu, các bước trong quá trình xét duyệt, tuyển chọn từ cơ sở nên chất lượng tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2017 của tỉnh Quảng Bình đảm bảo tốt tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, đạo đức, trình độ văn hóa và sức khỏe. Trong đó, có hơn 65% thanh niên trình độ Trung học phổ thông; 23 thanh niên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp. (Tin, ảnh: TRẦN DŨNG) 

*Sáng 14-2 các huyện, thị trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2017. Lễ giao nhận quân diễn ra trang trọng, nhanh gọn, an toàn, đảm bảo đủ 100% chỉ tiêu.

leftcenterrightdel
Các thiếu nữ huyện Tam Dương tặng hoa chào đón tân binh. 

Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên tỷ lệ viết đơn tình nguyện nhập ngũ cao hơn hẳn những năm trước, đạt 81,4%. Tỷ lệ chiến sĩ mới có bằng cao đẳng, đại học đạt 4,6%, Trung học phổ thông đạt 75%, 100 chiến sĩ mới là đảng viên và đoàn viên; sức khỏe loại 1, 2 đạt 78%. Cấp ủy, chính quyền các xã, phường, thị trấn đã động viên, tặng quà chiến sĩ mới 1 triệu đồng/người. Đến 9 giờ sáng 14-2, 9/9 huyện, thị của Vĩnh Phúc đã bàn giao xong cho 12 đơn vị nhận quân. (Tin, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN) 

* Ngày 14-2, huyện Lương Sơn (Hòa Bình) tổ chức lễ giao nhận chiến sĩ mới cho các đơn vị năm 2017. Thiếu tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 3 đã về dự. 

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Vũ Hải Sản tặng hoa, động viên thanh niên huyện Lương Sơn lên đường nhập ngũ.  

Theo báo cáo nhanh của cơ quan quân sự huyện Lương Sơn, đợt nhập ngũ này, toàn huyện Lương Sơn đã giao đủ thanh niên cho các đơn vị quân đội và công an, đạt 100 chỉ tiêu được giao. Riêng đối với các đơn vị quân đội, thanh niên có sức khỏe loại 1 và loại 2 đạt gần 93%, trình độ văn hóa lớp 12 trở lên đạt trên 70%. 100% thanh niên đều phấn khởi lên đường thực hiện nhiệm vụ được giao. Công tác giao nhận quân tại các địa phương diễn ra theo đúng kế hoạch, bảo đảm trang trọng, an toàn. (Tin, ảnh: TIẾN ĐẠT)

* Cũng trong ngày 14-2, 6/6 huyện, thành phố trực thuộc tỉnh Hà Nam đã tiến hành bàn giao công dân đủ điều kiện nhập ngũ cho các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng và Quân khu 3 theo chỉ tiêu được giao, đạt 100% chỉ tiêu. Các công dân nhập ngũ năm nay có tuổi đời khá trẻ, từ 18 đến 21 tuổi là 85,2%; trình độ văn hóa cấp trung học phổ thông là 82,2%, cao hơn 10% so với năm 2016. Đặc biệt số công dân có trình độ đại học, cao đẳng và trung cấp nghề chiếm 13,2%; ngoài số đảng viên, 100 thanh niên đều là đoàn viên. 

leftcenterrightdel
Chỉ huy đơn vị động viên thanh niên huyện Kim Bảng trước lên đường nhập ngũ.  

Lễ giao nhận quân tại các địa phương diễn ra trong không khí trang trọng, đúng quy định, thực sự trở thành ngày hội của nhân dân nói chung và của các thanh niên trúng tuyển nói riêng. 100% các công thanh niên nhập ngũ đều vui vẻ phấn khởi, tự hào về đơn vị mới với quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. (Tin, ảnh: HẢI HÀ)