leftcenterrightdel
Chỉ sau một lần hướng dẫn, các nhân viên của Bệnh viện dã chiến đã nhanh chóng làm quen và lắp đặt hoàn thiện các thiết bị trong bộ trang bị bệnh viện dã chiến cấp 2.
Trong giai đoạn 2 của diễn tập huấn luyện, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 thực hành xử lý các tình huống y tế theo kịch bản do Việt Nam chủ động lựa chọn với sự hỗ trợ của các chuyên gia quốc tế. Trong quá trình thực hành huấn luyện, các tình huống nảy sinh đã liên tục được các bên thảo luận, tìm phương án khắc phục. Với vai trò chủ trì, Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã chủ động làm tốt công tác điều phối, hỗ trợ chuyên môn nghiệp vụ gìn giữ hòa bình, cùng với các chuyên gia quốc tế trợ giúp Bệnh viện dã chiến cấp 2 thực hành các nội dung xử lý tình huống theo kịch bản. Mỗi buổi sáng, trước khi vào huấn luyện thực hành, Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam chủ trì giao ban, thảo luận các vấn đề có thể phát sinh trong quá trình huấn luyện. Sau khi kết thúc huấn luyện buổi chiều, một cuộc họp tương tự cũng được tổ chức nhằm rút kinh nghiệm từ thực tế tiến hành các nội dung huấn luyện trong ngày. Các sĩ quan của Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam từng được triển khai tới các phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc trước đây cũng phối hợp với các chuyên gia quốc tế chỉ ra những vấn đề thực tế có thể nảy sinh khi bệnh viện được triển khai tới phái bộ. Đây là cơ sở cho cán bộ, bác sĩ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 xây dựng kế hoạch, đề ra các phương án xử lý hợp lý đối với các tình huống có thể phát sinh tại địa bàn triển khai lực lượng.
leftcenterrightdel
Sĩ quan Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam trao đổi chuyên môn với chuyên gia quốc tế tại Sở chỉ huy Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1.
Thực tế được chia sẻ tại các cuộc họp cho thấy ngoài việc tập trung tốt vào vấn đề chuyên môn y tế, lực lượng bệnh viện dã chiến còn cần phải hết sức chú trọng tới các vấn đề khác để đảm bảo vận hành bệnh viện tại quốc gia có xung đột. Các vấn đề như đóng gói, vận chuyển thiết bị; nghiên cứu thủ tục thông quan của nước sở tại; đảm bảo an ninh khu vực làm việc và nơi ở; đảm bảo hậu cần, kỹ thuật; dự kiến tình huống phát sinh, thiết bị hỏng hóc đều được đặt lên bàn thảo luận. Những cuộc họp với những nội dung sát sườn với một bệnh viện dã chiến đã đưa ra được một bức tranh rõ ràng hơn về thực tế địa bàn nơi bệnh viện sẽ triển khai lực lượng, về những hoạt động thực địa cũng như những vướng mắc mà các bệnh viện dã chiến của các quốc gia trước đây đã gặp phải. Đây là những thông tin hết sức hữu ích đối với cán bộ, bác sĩ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 nhằm chuẩn bị tâm thế, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ Quân đội nhân dân Việt Nam và Liên hợp quốc giao.
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
Bác sĩ, nhân viên bệnh viện xử lý các tình huống theo kịch bản và theo tình huống phát sinh tại chỗ.
Chứng kiến và hỗ trợ các hoạt động lắp đặt, huấn luyện của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1, Trung tá Michael John Hepburn, chuyên gia quân y Vương quốc Anh, cho biết ông vui mừng trước tinh thần làm việc và sự lạc quan sẽ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, bác sĩ, nhân viên bệnh viện. Các bạn quốc tế cũng ấn tượng với việc làm quen nhanh chóng với trang thiết bị của cán bộ, chiến sĩ, nhân viên bệnh viện dã chiến. Từ một lần làm mẫu của các chuyên gia quốc tế, các cán bộ, bác sĩ, nhân viên bệnh viện đã nhanh chóng tiếp cận phương pháp, hoàn tất việc lắp đặt các mô-đun và thực hành huấn luyện theo tình huống. Giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1, Thiếu tá Bùi Đức Thành khẳng định mặc dù còn nhiều khó khăn trong quá trình chuẩn bị, huấn luyện và thực hành, toàn thể cán bộ, bác sĩ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 luôn xác định tinh thần sẽ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; chủ động học hỏi, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn với các chuyên gia quốc tế; nêu cao tinh thần tự lực, tự cường của người Việt Nam và truyền thống vượt khó, thắng gian nan của Quân đội nhân dân Việt Nam. Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 của Việt Nam cam kết nỗ lực hết mình, sẵn sàng cho các hoạt động chung của Liên hợp quốc.
leftcenterrightdel
Một cuộc họp rút kinh nghiệm sau khi kết thúc tình huống huấn luyện thực hành.
Khi được hỏi về ý nghĩa của hoạt động diễn tập thực hành lần này, Đại tá Hoàng Kim Phụng, Giám đốc Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam, đơn vị chủ trì diễn tập huấn luyện, cho biết: “Chúng tôi coi đây không chỉ là hoạt động trên thao trường mà đây còn là một bước thực hành rất nghiêm túc như ở phái bộ để không còn bỡ ngỡ khi xử lý các vấn đề trên thực tế khi bệnh viện được triển khai tới Nam Xu-đăng. Chúng ta có thể thấy sự phấn khởi của các chuyên gia Vương quốc Anh và Hoa Kỳ khi họ thấy bác sĩ, chuyên gia y tế của Việt Nam vận hành rất chuyên nghiệp bộ trang bị Bệnh viện dã chiến cấp 2. Khả năng ngôn ngữ của sĩ quan Việt Nam cũng đã được nâng lên trong thời gian vừa qua. Điều quan trọng hơn cả là 70 con người của Bệnh viện dã chiến của chúng ta đã sẵn sàng tâm thế để thay thế bệnh viện dã chiến của Anh vào Quý 2 năm 2018 tới và hoàn thành mọi nhiệm vụ Quân đội giao”.

Bài, ảnh: HỮU DƯƠNG