Dự buổi gặp mặt có lãnh đạo Ban biên tập qua các thời kỳ; lãnh đạo Ban Đại diện phía Nam; đại diện chỉ huy các phòng, ban, cùng đông đảo cán bộ, phóng viên Ban Đại diện phía Nam qua các thời kỳ. Đại tá Hà Mạnh Tường, Phó bí thư Đảng ủy, Phó tổng biên tập Báo QĐND chủ trì buổi gặp mặt.

Trong diễn văn gặp mặt truyền thống, Đại tá Lê Phi Hùng, Trưởng Ban Đại diện phía Nam Báo QĐND đã khái quát quá trình xây dựng, phát triển và trưởng thành của Ban Đại diện phía Nam, trong sự lớn mạnh chung của Báo QĐND.

leftcenterrightdel
Đại tá Phùng Kim Lân, Phó tổng biên tập (thứ 7 từ trái qua), thay mặt Đảng ủy, Ban biên tập Báo QĐND tặng hoa nam nữ diễn viên tham gia chương trình văn nghệ chào mừng buổi gặp mặt truyền thống. 
Báo QĐND ra số đầu tiên vào ngày 20-10-1950, tại bản Khau Diều, xã Định Biên, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, Báo QĐND được xuất bản ngay tại chiến trường, góp phần cổ vũ, động viên quân và dân ta làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, các phóng viên của Báo QĐND lại tiếp tục có mặt tại các trận địa, vừa là những chiến sĩ cầm bút, vừa là người cầm súng trực tiếp chiến đấu với quân thù. Sự có mặt của phóng viên báo QĐND đã phản ánh kịp thời những chiến công hiển hách, tinh thần chiến đấu mưu trí, dũng cảm, anh hùng, bất khuất của quân và dân miền Nam cho đến thắng lợi cuối cùng.

Sau ngày 30-4-1975, Ban biên tập Báo QĐND tiếp tục cử nhiều cán bộ, phóng viên vào TP Hồ Chí Minh và các địa phương miền Nam, cùng với các phóng viên chiến trường trước đó phản ánh hoạt động của các LLVT trong nhiệm vụ quân quản, giữ vững an ninh trật tự, tham gia xây dựng và củng cố chính quyền cách mạng, khắc phục hậu quả của chiến tranh, giúp đỡ nhân dân ổn định đời sống.  Đầu năm 1977, Ban biên tập chủ trương thành lập Ban liên lạc Báo QĐND tại TP Hồ Chí Minh. Ngày 18-4-1977, Tổng cục Chính trị (TCCT) đã ký Quyết định số 18/QĐ, thành lập bộ phận Thường trú báo QĐND tại TP Hồ Chí Minh, có nhiệm vụ: Tổ chức việc in và phát hành Báo QĐND ở phía Nam; liên hệ với bạn đọc và địa phương về công tác báo chí; viết tin, bài gửi về tòa soạn. Đến ngày 1-11-1981, TCCT ra Quyết định số 47/QĐ đổi tên Ban liên lạc báo QĐND thành Ban Đại diện phía Nam - Báo QĐND.

leftcenterrightdel

Đại tá Lê Phi Hùng, Trưởng Ban Đại diện phía Nam, ôn lại truyền thống 40 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành của Ban Đại diện. 

Kể từ ngày có mặt tại TP Hồ Chí Minh, cán bộ, phóng viên, biên tập viên và nhân viên Ban Đại diện phía Nam đã nhanh chóng ổn định biên chế tổ chức, hình thành Tổ thư ký tòa soạn từ năm 1977, tổ chức cho phóng viên đến các đơn vị LLVT, các địa phương ở Nam bộ để lấy thông tin, tài liệu viết tin, bài đăng báo. Với sự nỗ lực, tinh thần sáng tạo cao, số báo QĐND đầu tiên in qua đường truyền báo đã được phát hành tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam vào sáng Thứ 6, ngày 10-8-1979. Trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ quốc tế tại Cam-pu-chia, nhiều phóng viên đã có mặt trên các chiến trường, viết được nhiều tác phẩm chất lượng tốt, mang tính thời sự cao.

Từ năm 1990 đến năm 2007, Ban Đại diện phía Nam có bước phát triển mới toàn diện. Nhiệm vụ trị sự- hành chính liên tục được kiện toàn, đổi mới, đáp ứng tốt công việc làm báo và bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần, bảo đảm công tác đối ngoại của cơ quan. Công việc xuất bản báo thuận lợi hơn trước khi áp dụng công nghệ hiện đại vào việc truyền báo, in ấn. Ngày 23-6-1991, số Báo QĐND đầu tiên đã được in và phát hành tại TP Cần Thơ đến các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Phát huy truyền thống của cha anh, các phóng viên trẻ sau này đã không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao nhận thức chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp, tích cực bám nắm cơ sở và các sự kiện của đất nước, của địa phương, cho ra đời nhiều tác phẩm báo chí chất lượng, có hiệu ứng xã hội cao. Các phóng viên của Ban Đại diện phía Nam đã kịp thời có mặt trong các đợt tìm kiếm, cứu nạn, cứu trợ trong các vụ thiên tai lớn; theo bước chân các đội công tác đi tìm kiếm hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Cam-pu-chia về nước; đi cùng các tàu hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư tới các hải đảo, vùng biển phía Nam của Tổ quốc...Nhiều phóng viên của cơ quan đã đạt được giải báo chí quốc gia và giải báo chí của các bộ, ngành và địa phương.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu dự gặp mặt truyền thống.
Phát biểu tại buổi gặp mặt truyền thống, thay mặt Đảng ủy, Ban biên tập Báo QĐND, Đại tá Hà Mạnh Tường đã nhiệt liệt chào mừng các đại biểu về dự buổi gặp mặt; khẳng định truyền thống của Báo QĐND nói chung, của Ban Đại diện phía Nam nói riêng, được xây đắp lên từ sự nỗ lực cố gắng, khắc phục mọi khó khăn gian khổ, vươn lên hoàn thành nhiệm vụ của các đại biểu về dự buổi gặp mặt hôm nay. Đồng chí Phó tổng biên tập cũng tiếp tục nhấn mạnh, làm rõ kết quả và những thành tích đạt được của Ban Đại diện phía Nam trong những năm qua; cho rằng những kết quả đó đã góp phần xứng đáng vào sự lớn mạnh, trưởng thành của Báo QĐND hôm nay.

Đại tá Hà Mạnh Tường cũng thông tin đến các đại biểu một số kết quả tiêu biểu của Báo QĐND trong thời gian qua. Theo đó, Báo vẫn duy trì được vai trò là một trong những tờ báo chính trị hàng đầu của đất nước, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước tin tưởng, được bạn đọc tin cậy, đánh giá cao. Ngoài tuyên truyền đa dạng, có chất lượng về tình hình mọi mặt của đất nước, Báo QĐND vẫn tiếp tục duy trì được thế mạnh tuyên truyền trong các thể loại như ngôn luận, chuyên luận chính trị, bình luận quốc tế...Đặc biệt, trên lĩnh vực đấu tranh chống các quan điểm sai trái và sự chống phá của các thế lực phản động, thù địch, Báo QĐND tiếp tục phát huy hiệu quả chuyên mục “Làm thất bại chiến lược diễn biến hòa bình”. Mới đây, Báo đã triển khai thêm chuyên mục Phòng chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, đạt được kết quả bước đầu. Báo QĐND điện tử cũng có lượng truy cập ngày càng tăng, với 3 ngôn ngữ tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và chuẩn bị xuất bản tiếng Lào và tiếng Khơ-me. Báo Quân đội nhân dân đã ra mắt bản tin media, audio mới với chất lượng ngày càng nâng cao. 

Cùng với đó, các hoạt động xã hội cũng được Báo QĐND đẩy mạnh thực hiện, trong đó có một số hoạt động đã trở thành thương hiệu của Báo như Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” cùng việc tổ chức đêm giao lưu nghệ thuật tôn vinh những tấm gương và các tác giả đạt giải; Cuộc đua xe đạp Về Điện Biên Phủ và Về Trường Sơn. Bên cạnh đó, Báo còn tích cực tổ chức các chương trình giao lưu-nghệ thuật nhân các ngày lễ lớn của Đảng, dân tộc và Quân đội, được dư luận đánh giá cao; các hoạt động đền ơn đáp nghĩa cũng được tổ chức hiệu quả, thiết thực.

Hiện nay, Báo QĐND đang xây dựng, phát triển theo hướng cơ quan truyền thông đa phương tiện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác tư tưởng của Đảng trong giai đoạn mới.

Thay mặt đội ngũ cán bộ, phóng viên đã từng công tác tại Ban Đại diện phía Nam, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, nguyên Trưởng Phòng Văn hoá- Thể thao (Báo QĐND) xúc động chia sẻ kỷ niệm về những tháng năm gắn bó với Ban Đại diện phía Nam. Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng tâm sự, trong ngày 30-4-1975, Sài Gòn là điểm hẹn lịch sử của cả dân tộc, thì số 2bis, đường Hồng Thập Tự (nay là đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP Hồ Chí Minh) là điểm hẹn của các phóng viên Báo QĐND theo bước chân các đoàn quân tiến vào giải phóng Sài Gòn. Từ điểm hẹn ấy, các phóng viên của Báo QĐND tỏa ngay đi các tỉnh miền Tây Nam Bộ; hướng về Cam Ranh rồi theo các tàu ra với Trường Sa, để trên mặt Báo QĐND có những tin, bài đầy sức sống. Ban Đại diện phía Nam cũng là nơi “chắp cánh” cho những chuyến đi của phóng viên thường trú tại đây và phóng viên từ Tòa soạn ngoài Hà Nội vào, sang nước bạn Cam-pu-chia, lăn lộn cùng thực tiễn, cho ra đời những tác phẩm báo chí phản ánh sâu sắc tinh thần chiến đấu dũng cảm của các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam, cũng như sự hồi sinh của đất nước Cam-pu-chia.

leftcenterrightdel

Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ kỷ niệm về những ngày tháng công tác tại Ban Đại diện phía Nam.

Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng phấn khởi khi hiện nay, được sự quan tâm của các cấp, Ban Đại diện phía Nam tiếp tục có bước phát triển mới, với đội ngũ cán bộ, phóng viên, nhân viên tâm huyết, yêu nghề, có trình độ ngày càng được nâng cao; phương tiện, vật chất đảm bảo cho hoạt động làm báo ngày càng được đầu tư, nâng cấp. Đó là niềm vui, niềm tự hào của những cán bộ, phóng viên đã từng công tác tại Ban Đại diện phía Nam.

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập, Ban Đại diện phía Nam- Báo QĐND đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong tuyên truyền nhiệm vụ quốc phòng, quân sự, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; được Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh tặng Bằng khen vì đã có thành tích hoàn thành xuất sắc công tác tuyên truyền, góp phần xây dựng lực lượng vũ trang, củng cố quốc phòng-an ninh, phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn thành phố nhiều năm qua.

Tin, ảnh: HOÀNG HÀ