Hệ thống điện lưới quốc gia, nước sạch đã vào tận gia đình các bản làng nơi biên cương; bên những ngôi nhà vững chãi ngút ngàn màu xanh của các loại cây như chanh leo, rau màu… ở các bản người Mông, Khơ Mú là những ruộng lúa nước chín vàng...

Thấy tôi có vẻ ngạc nhiên về sự đổi thay này, ông Lữ Đình Thi, Bí thư Huyện ủy Quế Phong lý giải: “Đồng bào các xã biên giới chúng tôi được như hôm nay là có sự góp công, giúp sức rất lớn của cán bộ, nhân viên Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 4 (Bộ CHQS Nghệ An) đấy anh ạ. Sau hơn 6 năm đứng chân trên các xã biên giới, không chỉ giúp bà con thay đổi cách nghĩ, cách làm mà cán bộ, nhân viên Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 còn để lại dấu ấn bằng những công trình giá trị và những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, nhân viên Đoàn KT-QP4 hướng dẫn kỹ thuật trồng rau sạch cho bà con xã Nậm Giải (Quế Phong, Nghệ An). 
Bà con hai bản người Mông, Đ1, Đ2 khu tái định cư Minh Châu, xã Tri Lễ những ngày hè này ngồi xem ti vi, hưởng luồng gió mát từ những chiếc quạt điện đều nhớ đến công sức của cán bộ, nhân viên Đoàn KT-QP 4. Ông Thò Bá Lồng, ở bản Đ1 kể: “Vào những ngày Đông cuối năm 2014, để kịp kéo điện phục vụ bà con đón Tết Nguyên đán, các chú bộ đội Đoàn 4 đã phải dầm mình trong mưa lạnh leo lên các cột điện để kéo dây điện vào các hộ dân. Hay đến bây giờ, mỗi lần đi trên cầu treo qua sông Sao Va vào bản Chàm, xã Hạnh Dịch, mọi người vẫn nhớ mãi hình ảnh cán bộ, nhân viên Đoàn 4, quần ống thấp, ống cao cùng công nhân kéo sợi cáp giữa trưa hè nhiệt độ lên tới 37 độ C...".  

Tìm hiểu chúng tôi được biết, để có những đường nước sạch, những dòng điện lưới về với bà con nơi tận cùng biên cương này là cả một quá trình vượt mọi khó khăn của cán bộ, nhân viên Đoàn KT-QP 4, cơ sở Quế Phong. Ai đã từng có mặt những ngày đầu trong hành trình giúp bà con các xã biên giới Quế Phong của cán bộ, nhân viên Đoàn KT-QP 4 mới thấu hiểu hết sự vất vả, gian nan. Vào những năm 2011, 2012, khi các cán bộ đầu tiên của Đoàn KT-QP 4 đến đây chuẩn bị việc xây dựng doanh trại, họ phải mượn những căn lán nhỏ của đồng bào để ở, bắt đầu cuộc chinh phục xóa đói giảm nghèo nơi miền sơn cước này. Thế nhưng, với tất cả tấm lòng vì cuộc sống đồng bào, cán bộ, nhân viên đơn vị đã vượt lên khó khăn từng bước ổn định nơi ăn, chốn ở, xây dựng thí điểm các mô hình kinh tế để bà con làm theo. Những ngày đầu đến vùng đất mới, ban ngày các anh tích cực lao động xây dựng đơn vị, ban đêm và những ngày mưa, đơn vị tổ chức từng tổ đi đến các nhà dân để tuyên truyền, vận động bà con thực hiện nếp sống mới, không nghe lời kẻ xấu di dịch cư tự do... Để cho bà con nghe theo, ngoài triển khai có hiệu quả các dự án giúp dân xóa đói giảm nghèo, cán bộ, nhân viên các đội sản xuất đã xây dựng các mô hình để bà con làm theo.

leftcenterrightdel
Cán bộ, nhân viên Đoàn KT-QP4 hướng dẫn kỹ thuật ươm giống cây chanh leo cho bà con xã Tri Lễ (Quế Phong, Nghệ An). 
Thượng tá Lê Phi Tài, Phó đoàn trưởng Đoàn KT-QP 4, phụ trách cơ sở Quế Phong cho biết: “Quá trình triển khai, thực hiện các dự án không phải lúc nào bà con cũng nghe theo lời bộ đội, ủng hộ những việc làm của đơn vị mà có những dự án chúng tôi tưởng chừng như thất bại. Bởi một phần do nhận thức của bà con còn hạn chế và vì lợi ích trước mắt nên một số hộ dân kiên quyết không nhường đất, thu hoạch hoa màu để đơn vị thi công các công trình. Đơn cử như để đường nước sạch đến với bà con bản Nóng 1, xã Tri Lễ, là một quá trình kiên trì vận động, thuyết phục bà con. Ban đầu nhiều hộ dân không nhất trí cho đường ống nước đi qua phần ruộng của mình, đến khi chúng tôi thuyết phục thành công, trong quá trình xây dựng thì một số người tìm cách đập phá... Không chỉ vậy, đơn giản như việc triển khai thành công các dự án nuôi bò laisin, lợn đen... đến các gia đình cũng là một quá trình gian nan đối với cán bộ, nhân viên đơn vị. Do thói quen từ bao đời nay bà con thường thả rông vật nuôi, mặc dù khi cấp con giống cán bộ, nhân viên đơn vị hướng dẫn, tuyên truyền rất kỹ về việc nuôi, nhốt chăm sóc nhưng đợt cấp lần đầu hầu như bị chết gần hết. Không chịu bó tay, chiều đến các Đội sản xuất phân công một đồng chí đi đến một số gia đình được cấp con giống kiểm tra, đôn đốc bà con nhốt gia súc, gia cầm vào chuồng. Nhờ vậy, đến nay số lượng đàn gia súc, gia cầm đơn vị hỗ trợ cho bà con phát triển tương đối hiệu quả”…

Chính sự tận tâm, cộng với nỗ lực vượt khó của cán bộ, nhân viên Đoàn KT-QP 4 đã dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm và cuộc sống của bà con các bản làng biên giới huyện Quế Phong từng bước được nâng lên. Trên đường trở về, tôi cứ nhớ mãi hình ảnh những đàn em nhỏ tung tăng cắp sách tới trường qua cây cầu treo vững chắc; các bà, các mẹ với nụ cười rạng rỡ khi bán những gùi chanh leo cho thương lái... Trong niềm vui ấy, có một phần công sức, tấm lòng của cán bộ, nhân viên Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4.

Bài, ảnh: PHÙNG NGỌC THĂNG