Đồng chí Hoàng Thị Bảo Phương, Chủ tịch UBND phường Phương Mai tỏ ra rất hài lòng về ý thức trách nhiệm và khả năng tác chiến của lực lượng dân quân phường. Đồng chí Hoàng Thị Bảo Phương cho biết: “Lực lượng dân quân của phường không chỉ hoàn thành tốt công tác huấn luyện, SSCĐ mà còn là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong xử lý các tình huống cấp bách như: Sự cố, thiên tai, bão lũ…, là điểm tựa vững chắc của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương trong những thời điểm khó khăn”.

leftcenterrightdel
Dân quân tự vệ quận Đống Đa huấn luyện bắn súng ĐKZ. 

Mang những điều mắt thấy tai nghe từ phường Phương Mai, chúng tôi trao đổi với các đồng chí trong Ban CHQS quận Đống Đa. Thượng tá Lê Thanh Tùng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận cho hay: “Nhận thức rõ vị trí, vai trò của lực lượng dân quân tự vệ (DQTV), hằng năm, Ban CHQS quận đã tham mưu với Quận ủy, HĐND, UBND quận chỉ đạo các phường và hướng dẫn các cơ quan, tổ chức thực hiện tốt công tác đăng ký, quản lý công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ DQTV trong thời bình chặt chẽ, thống nhất”. Theo đó, Ban CHQS các phường phối hợp với công an, tổ trưởng dân phố các địa bàn dân cư; phòng tổ chức hành chính của các cơ quan tiến hành rà soát công dân trong độ tuổi đăng ký nghĩa vụ DQTV, xây dựng kế hoạch và tiến hành đăng ký công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ DQTV.

Quá trình đăng ký, các cơ quan, đơn vị tiến hành bảo đảm đúng thủ tục nguyên tắc. Đối với những trường hợp được kết nạp vào lực lượng DQTV, cấp ủy, chính quyền các cấp thẩm định chặt chẽ chất lượng chính trị, ưu tiên những người có phẩm chất đạo đức, trình độ năng lực, trách nhiệm tốt. Hiện tỷ lệ DQTV quận Đống Đa đạt 15% so với dân số. Cùng với đó, công tác tạo nguồn phát triển đảng viên trong lực lượng DQTV luôn được cấp ủy Đảng các cấp của quận quan tâm. Nhờ đó, chất lượng thực hiện nhiệm vụ của lực lượng DQTV quận được nâng lên rõ rệt. Kết thúc huấn luyện hằng năm, các nội dung của DQTV quận đều 100% đạt yêu cầu, trong đó có hơn 75,6% khá, giỏi. Lực lượng DQTV quận tham gia các hội thi, hội thao do Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức đều đạt kết quả cao. Trong các cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp quận, phường, lực lượng DQTV luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, an toàn tuyệt đối. Đặc biệt, mỗi khi có tình huống thiên tai, sự cố…, lực lượng DQTV quận luôn phát huy tốt vai trò nòng cốt đi đầu, góp phần giúp nhân dân nhanh chóng khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống. Mới đây, khi dịch sốt xuất huyết bùng phát trên địa bàn thành phố, lực lượng DQTV của các phường đã ngày đêm sát cánh cùng với lực lượng y tế địa phương tích cực vệ sinh, phun thuốc diệt muỗi, góp phần hạn chế dịch bệnh.

Theo Trung tá Nguyễn Mạnh Thắng, Phó chỉ huy trưởng-Tham mưu trưởng Ban CHQS quận Đống Đa, có được kết quả trên là do cấp ủy, chính quyền các cấp của quận luôn quan tâm chăm lo xây dựng lực lượng DQTV vững mạnh. Cùng với đó, mỗi cán bộ, chiến sĩ DQTV luôn ý thức được vị trí, vai trò của mình trong mỗi nhiệm vụ. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, SSCĐ của LLVT quận, đồng thời tạo sự ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để địa phương phát triển kinh tế-xã hội.

Bài và ảnh: DUY HỒNG