Gắn TĐQT với thi đua yêu nước tại địa phương

Theo đồng chí Nguyễn Văn Chung - Phó bí thư Đảng ủy Quân sự huyện - Chính trị viên Ban CHQS huyện Văn Lâm, nét nổi bật trong phong trào TĐQT của đơn vị trong thời gian qua chính là gắn kết những nội dung của TĐQT với thi đua yêu nước trên địa bàn, kết hợp đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và triển khai có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chống các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” phù hợp với các nội dung của Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” do Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng phát động...

Từ việc gắn các nội dung của phong trào TĐQT, Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã nghiên cứu, nắm vững đường lối quân sự của Đảng, nhất là Nghị quyết Trung ương 8 (khóa 9) về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”; đẩy mạnh giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ chiến sĩ (CBCS), cũng như tổ chức quán triệt đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên về công tác quân sự-quốc phòng (QSQP) và nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc (BVTQ) trong tình hình mới. Đơn vị cũng chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đề ra nhiều giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo công tác QSQP, nhiệm vụ xây dựng khu vực phòng thủ (KVPT), thế trận chiến tranh nhân dân BVTQ phù hợp với tình hình, đặc điểm của địa phương có nền kinh tế đang trên đà phát triển.

leftcenterrightdel
 Cán bộ, chiến sĩ dân quân Thị trấn Như Quỳnh (Văn Lâm) trong giờ huấn luyện điều lệnh đội ngũ năm 2017. 
Trong 5 năm qua, LLVT huyện đã tổ chức phát động 6 phong trào TĐQT, 21 đợt thi đua đột kích, cao điểm, có sơ kết, tổng kết; tổ chức và tham gia Hội thi kể chuyện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ở các cấp và thực hiện các phong trào thi đua yêu nước do Quân đội và địa phương phát động. LLVT huyện còn thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” với 7 công trình như: Xây dựng nhà vòm, nhà ăn, bếp ăn bán trú, làm sân, công trình nhà vệ sinh, mua sắm đồ dùng học tập cho các điểm trường mầm non trên địa bàn với tổng số tiền hơn 800 triệu đồng. Trong đó, LLVT huyện ủng hộ gần 350 triệu đồng và trên 200 ngày công; qua đó góp phần xây dựng mối đoàn kết quân dân gắn bó và tô thắm truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

Cùng với việc thực hiện tốt các phong trào thi đua, Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã chủ động tham mưu và phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể địa phương làm tốt công tác dân vận, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, công tác người có công. 5 năm qua, Ban CHQS huyện đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, cán bộ nghỉ hưu và cán bộ, nhân viên trong cơ quan nhân các ngày lễ, Tết với tổng trị giá trên 500 triệu đồng; nhận phụng dưỡng một bà mẹ Việt Nam Anh hùng, hỗ trợ xây dựng và bàn giao một nhà tình nghĩa với tổng số tiền trên 300 triệu đồng. Tích cực giải quyết các chế độ tồn đọng sau chiến tranh như: Tổ chức chi trả chế độ cho gần 1.200 trường hợp theo các Quyết định: 24, 49, 62 của Thủ tướng Chính phủ với tổng số tiền gần 5 tỷ đồng…

Xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh

Cũng theo đồng chí Nguyễn Văn Chung, một trong những nội dung quan trọng của phong trào TĐQT của LLVT huyện Văn Lâm là xây dựng, củng cố tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh (TSVM), hạt nhân nòng cốt đảm bảo nguyên tắc Đảng lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối LLVT để hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ QSQP.

Theo đó, việc xây dựng Đảng TSVM được gắn với xây dựng đơn vị VMTD, duy trì nghiêm chế độ sinh hoạt, thường xuyên nâng cao chất lượng và phương pháp sinh hoạt, tích cực bồi dưỡng nâng cao phẩm chất, năng lực, phương pháp, tác phong của đội ngũ cán bộ, đảng viên, xây dựng nội bộ đoàn kết thống nhất, tin cậy, giúp đỡ nhau hoàn thành nhiệm vụ. Hằng năm, Ban CHQS huyện đều tổ chức phát động và ký kết giao ước thi đua. Trên cơ sở quán triệt mục đích ý nghĩa của phong trào TĐQT, các đơn vị xây dựng chỉ tiêu và đề ra biện pháp thực hiện cụ thể sát với yêu cầu, nhiệm vụ thực tế của đơn vị, địa phương mình. Qua đó, Phong trào TĐQT thực sự hướng vào nhiệm vụ trọng tâm: Nâng cao chất lượng, trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) của lực lượng thường trực, Dân quân tự vệ (DQTV), Dự bị động viên (DBĐV), đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới; bám sát nhiệm vụ, tổ chức có hiệu quả phong trào “ba tích cực, ba tự giác tạo sự chuyển biến vững chắc trong chấp hành pháp luật, kỷ luật; đẩy mạnh cải cách hành chính quân sự, đổi mới phương pháp, tác phong công tác từ cơ quan quân sự huyện đến các đơn vị cơ sở.

leftcenterrightdel
Các đồng chí lãnh đạo huyện tham quan mô hình học cụ tại Lễ ra quân huấn luyện năm 2016.
LLVT huyện đã đầu tư nhiều công sức xây dựng, tu sửa, nâng cấp, làm mới mô hình học cụ, bãi tập phục vụ cho huấn luyện; thường xuyên kiện toàn các phương án chiến đấu, tổ chức tốt các cuộc diễn tập KVPT, diễn tập phòng chống lụt bão và chỉ đạo các địa phương diễn tập phòng thủ khu vực xã... Ngoài ra, lực lượng DQTV các địa phương trong huyện còn phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an tổ chức được hơn 4.000 lượt tuần tra canh gác bảo vệ an ninh chính trị-trật tự an toàn xã hội ở cơ sở; đổi mới, nâng cao chất lượng bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho gần 2.800 đối tượng, đạt và vượt chỉ tiêu. Bên cạnh đó, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp đã chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả công tác tuyển quân và tuyển sinh quân sự. 5 năm qua, huyện đã bàn giao chiến sĩ mới cho các đơn vị đạt 100% chỉ tiêu 2 cấp với chất lượng đảm bảo về chính trị, văn hóa, sức khỏe.

Để thực hiện phong trào TĐQT trong giai đoạn mới, đồng chí Nguyễn Văn Chung cho biết, toàn thể cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết 765 của Quân ủy Trung ương về “Nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013-2020 và những năm tiếp theo”. Tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm: Huấn luyện SSCĐ, nâng cao chất lực lượng thường trực, DQTV, DBĐV về mọi mặt chính trị, văn hóa, năng lực, sẵn sàng đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới; tiếp tục củng cố, xây dựng Đảng bộ Quân sự huyện TSVM, bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối trong mọi lĩnh vực của LLVT; TĐQT gắn với thi đua yêu nước của địa phương và các phong trào, cuộc vận động do Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng phát động…

Box: Lãnh đạo Ban CHQS huyện cho biết, thực hiện phong trào TĐQT, 5 năm qua, LLVT huyện có 514 tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng. Giai đoạn 2012-2016, LLVT huyện được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen; Bộ Tư lệnh Quân khu 3, UBND tỉnh Hưng Yên tặng Cờ thi đua xuất sắc, Đơn vị quyết thắng và nhiều khen thưởng khác. Năm 2015, Đảng bộ Quân sự huyện được Tỉnh ủy Hưng Yên tặng cờ Tổ chức Đảng TSVM tiêu biểu 5 năm liền, giai đoạn 2010 - 2015.

Bài, ảnh: THANH HÀ