Với bản lĩnh, trí tuệ được tôi luyện, thử thách qua lửa đạn chiến tranh và nhiều gian khó, đại hội lần này là dịp để các CCB mang trách nhiệm gửi gắm niềm tin, bày tỏ sự tin tưởng, quyết tâm, phát huy truyền thống, viết tiếp chiến công trên trận tuyến mới, làm ngời sáng phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”.

Hội trường Bộ Quốc phòng sáng sớm, các CCB đã tề tựu đông đủ, trang phục chỉnh tề, trên ngực lấp lánh huy chương, ai cũng phấn khởi, tự hào khi được về Hà Nội tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội CCB Việt Nam lần thứ VI. Trước giờ khai mạc, chia sẻ về "điểm nhấn" trong thành tích của các cấp hội nhiệm kỳ qua, Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam, cho biết: "Điểm nổi bật và ấn tượng nhất đối với Hội CCB là đã làm tốt công tác vận động các thế hệ CCB phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân, chế độ Xã hội chủ nghĩa và khối đại đoàn kết toàn dân".

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham quan khu trưng bày các hình ảnh tuyên truyền về Đại hội. Ảnh: PHÚ SƠN 

 Trong kỳ Đại hội Đảng vừa qua và bầu cử Quốc hội Khóa XIV, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, toàn hội có 153.891 hội viên được bầu vào cấp ủy các cấp (trong đó có: 83.061 là bí thư, phó bí thư chi bộ; hơn 11.000 là bí thư, phó bí thư Đảng ủy cơ sở; 288 là bí thư, phó bí thư cấp trên trực tiếp); hơn 67.800 lãnh đạo hội và hội viên CCB tham gia đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Đây thực sự là lực lượng đã và đang phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở cấp cơ sở.

Những năm qua, các cấp hội CCB đã phối hợp chặt chẽ với địa phương tham gia củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở; thực hiện quy chế dân chủ, tích cực đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, đấu tranh với những quan điểm sai trái, phản động; xử lý kiên quyết, kịp thời, khôn khéo, hiệu quả các tình huống phức tạp, làm thất bại mọi âm mưu "diễn biến hòa bình", “bạo loạn lật đổ” của các thế lực thù địch. Đồng chí Lương Văn Sơn, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Lào Cai, cho biết: "Là địa phương vùng biên giới với địa bàn rộng, trình độ nhận thức của đồng bào còn hạn chế, lợi dụng tình hình trên, các thế lực thù địch thường xuyên tuyên truyền, chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ Xã hội chủ nghĩa của ta. Nắm rõ âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, các cấp hội CCB trong tỉnh đã tích cực, chủ động bám sát cơ sở, bám sát địa bàn, lắng nghe, tiếp thu tâm tư nguyện vọng của cán bộ, hội viên; nắm chắc âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch từ đó tham mưu với cấp ủy cùng cấp có biện pháp xử lý kịp thời, giữ vững tình hình trật tự trên địa bàn".

Làm rõ hơn vấn đề của cấp hội mình trong tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, đồng chí Lê Văn Điền, Chủ tịch Hội CCB huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), nói: "Từ đầu năm 2017, lợi dụng sự cố ô nhiễm môi trường biển ở 4 tỉnh Bắc miền Trung, một số linh mục cực đoan đã tuyên truyền, kích động, lôi kéo một bộ phận giáo dân tụ tập đông người để phản đối, gây áp lực với chính quyền, gây rối an ninh trật tự ở địa phương. Trước tình hình trên, Hội CCB huyện Quỳnh Lưu đã chủ động đề xuất và phối hợp các ban, ngành thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp như vừa tuyên truyền vừa tổ chức hội nghị phản biện để vạch trần thủ đoạn của các thế lực thù địch, từ đó giúp đồng bào lương giáo hiểu rõ bản chất sự việc, chung tay giữ ổn định tình hình trên địa bàn".

Không chỉ là chỗ dựa tin cậy cho các cấp ủy đảng, chính quyền, trên mặt trận giúp nhau xóa đói giảm nghèo, làm kinh tế giỏi và gương mẫu thực hiện các cuộc vận động, các chương trình phát triển kinh tế-xã hội ở mỗi địa phương luôn là điểm mạnh, là "thương hiệu" của Hội CCB. Hiện, toàn hội có 7.728 doanh nghiệp, gần 1.500 hợp tác xã với 2.261 tổ hợp tác, 82.791 trang trại, gia trại do CCB làm chủ, thu hút hơn 546.700 lao động chủ yếu là CCB và con em CCB.

Tiêu biểu trong việc giúp nhau xóa đói giảm nghèo phải kể đến mô hình “5+1” giúp cựu chiến binh thoát nghèo (5 hội viên khá, giàu giúp 1 hội viên nghèo) của Hội CCB tỉnh Bến Tre. Chia sẻ về mô hình này, đồng chí Lê Công Trường, Chủ tịch Hội CCB tỉnh, nói: "Đầu năm 2013 Ban Thường vụ Hội CCB tỉnh triển khai mô hình 5+1 thí điểm ở 25 Hội CCB cơ sở ở xã điểm xây dựng nông thôn mới của tỉnh, 2 xã điểm xóa nghèo và 4 xã điểm xây dựng Hội trong sạch vững mạnh xuất sắc của tỉnh Hội. Cụ thể, là hội giúp về vốn, đất đai, cây, con giống, kinh nghiệm sản xuất, . . . góp phần tăng thu nhập để vươn lên xóa nghèo bền vững. Kết quả 5 năm qua, các cấp hội trong tỉnh đã xây dựng được 1.061 mô hình với 6.058 thành viên tham gia vận động giúp vốn, cây trồng, vật nuôi tạo điều kiện giúp1.743 hộ CCB thoát nghèo từ mô hình này".

Những việc làm trên của các cấp hội CCB trong cả nước, là minh chứng cụ thể nhất làm ngời sáng phẩm chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, không chỉ kiên trung thời chiến, những CCB còn tiên phong, xung kích vào những khâu yếu, việc khó trong thời bình. Theo Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam thì đó cũng là cách để các CCB truyền tinh thần, lửa nhiệt huyết cho thế hệ trẻ hôm nay, để các em tiếp tục viết tiếp những trang sử hào hùng của dân tộc.
 
DUY THÀNH