Cách đây 50 năm, trước yêu cầu khẩn trương về lực lượng chiến đấu của tiền tuyến lớn, ngày 1-8-1967, Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ cho Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và Bộ tư lệnh Thủ đô: Ngoài giao quân theo chỉ tiêu hằng năm cho các binh đoàn chủ lực ở miền Bắc, còn phải trực tiếp tuyển, tổ chức huấn luyện, hành quân và bàn giao quân tăng cường cho các đơn vị Quân giải phóng tại chiến trường. Liên tiếp từ đó đến năm 1974 (trừ năm 1969 không bổ sung quân), 42 tiểu đoàn quân tăng cường với gần 3 vạn con em Thủ đô Hà Nội lúc bấy giờ (gồm 4 khu phố nội thành và 4 huyện ngoại thành), lấy phiên hiệu đơn vị theo số chẵn từ Tiểu đoàn 2 (d2) đến Tiểu đoàn 84 (d84) được tuyển quân, xây dựng, huấn luyện và bổ sung cho các đơn vị chiến đấu.

leftcenterrightdel
Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ trang trọng trước khi buổi lễ bắt đầu 

Trong diễn văn khai mạc lễ kỷ niệm, thay mặt các CCB QTCTĐ, Đại tá Vũ Đình Quý, Phó trưởng ban liên lạc tự hào khẳng định, những thanh niên Hà Nội năm xưa đã ra đi chiến đấu mang theo truyền thống "Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh", tiếp nối các đoàn quân Tây tiến, Nam tiến của Thủ đô thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp đã kiên cường chịu đựng gian khổ. Họ đã anh dũng chiến đấu, lập chiến công xuất sắc, góp phần cùng các đơn vị Quân giải phóng và các binh đoàn chủ lực tạo nên chiến thắng vang dội khắp các chiến trường: Đường 9-Khe Sanh, Mậu Thân 1968, Đường 9-Nam Lào năm 1971. Sau đó là chiến công góp phần giữ Thành cổ Quảng Trị trong 81 ngày đêm, các chiến dịch giải phóng Tây Nguyên, Trị Thiên-Huế, Thượng Đức-Đà Nẵng, Đông-Tây Nam Bộ, giải phóng Phước Long… và cuối cùng là Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng năm 1975.

leftcenterrightdel
Tiết mục văn nghệ do các bạn trẻ Hà Nội biểu diễn chào mừng lễ kỷ niệm 

Chiến công của QTCTĐ đã làm rạng danh Thủ đô Hà Nội với cả nước và đóng góp xứng đáng vào lịch sử vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam. Kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, trong lực lượng QTCTĐ được ghi nhận: 14 Anh hùng LLVT nhân dân; 1.781 Dũng sĩ diệt Mỹ, diệt cơ giới; 14.546 Huân chương chiến công các loại. Để có được chiến công vẻ vang đó, hàng chục nghìn cán bộ, chiến sĩ QTCTĐ đã dũng cảm hy sinh hoặc trở thành thương binh, bệnh binh. Đến nay, sau chiến tranh vẫn còn nhiều đồng chí mang thương tích, những mảnh đạn trên người và chịu đựng hậu quả nặng nề do chất độc hóa học.

leftcenterrightdel
   Các CCB vui mừng ôn lại chuyện kỷ niệm trong ngày gặp mặt. 

Sau ngày đất nước thống nhất, giữa bộn bề những mối lo của cuộc sống đời thường, các CCB QTCTĐ vẫn tìm đến nhau và cùng sinh hoạt dưới mái nhà chung mang tên Ban liên lạc Cựu QTCTĐ. Được thành lập ngày 1-2-2010, đến nay hoạt động của Ban liên lạc cựu đã đi vào nền nếp, thể hiện tính nhân văn sâu sắc. Trong đó, hội đặc biệt quan tâm đến việc tri ân, giúp các gia đình liệt sĩ tìm và đưa hài cốt liệt sĩ về quê nhà. Đồng thời cùng với các nguồn lực xã hội giúp đỡ các gia đình cựu QTCTĐ vươn lên xóa đói, giảm nghèo; tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình nhân dân còn khó khăn nơi QTCTĐ huấn luyện, công tác và chiến đấu... Sau 7 năm hoạt động, hội đang duy trì thường xuyên 29/42 đơn vị sinh hoạt chung, với hơn 2.600 hội viên. Tất cả hoạt động của hội đều được chỉ đạo, quản lý chặt chẽ và báo cáo hằng năm về Thành phố Hà Nội, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội và Hội CCB thành phố.

Tại lễ kỷ niệm, lần này, 15 tập thể, 21 cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng hội đã được tôn vinh xứng đáng. Đồng thời với tinh thần sẻ chia, giúp đỡ đồng đội có hoàn cảnh khó khăn, Ban liên lạc Cựu QTCTĐ đã dành nhiều phần quà ý nghĩa tặng thân nhân các gia đình liệt sĩ tiêu biểu.

Tin, ảnh: HƯỚNG NAM