Là huyện miền núi địa hình phức tạp, có 23 dân tộc anh em (trong đó đồng bào theo đạo chiếm hơn 10%). Mặt khác trình độ nhận thức của dân quân không đồng đều, mỗi dân tộc một đặc điểm. Tổ chức huấn luyện như thế nào để phù hợp đối tượng, có chất lượng là điều không dễ?

Do đời sống còn khó khăn, nên lực lượng lao động chính là thanh niên, hết mùa vụ lại rời buôn làng đi làm ăn xa, vì vậy việc tập hợp lực lượng, lựa chọn số thanh niên nòng cốt để kết nạp vào dân quân là rất khó. Thế nhưng những năm qua, huyện Krông Năng không những kết nạp đủ số dân quân theo quy định, mà chất lượng dân quân ở đây cũng bảo đảm tốt các tiêu chuẩn, nhất là về phẩm chất chính trị. Cách làm của huyện Krông Năng khá sáng tạo. Ngoài việc thực hiện kết nạp dân quân theo Pháp lệnh, Ban CHQS huyện còn phân công cán bộ “nằm vùng” ở các xã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác tuyển chọn đầu vào.

leftcenterrightdel

Dân quân tự vệ huyện Krông Năng kiểm tra bắn đạn thật. 

Kinh nghiệm ở Krông Năng là sát thực tế, địa bàn và phát huy sức mạnh tổng hợp. Trước hết là lắng nghe ý kiến đóng góp, nhận xét của già làng, trưởng bản, trưởng thôn đối với từng thanh niên, ai mạnh điểm gì, yếu điểm gì, quá trình ở địa phương ra sao, đều được các già làng, trưởng thôn nhận xét tỉ mỉ. Bước tiếp theo là nghe chi bộ và các tổ chức đoàn thể tại địa phương giới thiệu. Từ hai nguồn trên, kết hợp với việc thâm nhập, gặp gỡ đối tượng, lựa chọn ra được danh sách những thanh niên ưu tú nhất để kết nạp vào lực lượng. Khi công tác chuẩn bị đã chu đáo, việc tổ chức lễ kết nạp anh em vào lực lượng dân quân được các địa phương tiến hành trang trọng, mang ý nghĩa giáo dục cao, nên những thanh niên được kết nạp đều nhận rõ vinh dự và trách nhiệm.

Chúng tôi nêu câu hỏi: “Điều kiện kinh tế của địa phương còn khó khăn, gia đình dân quân cũng không nằm ngoài hoàn cảnh ấy. Vậy làm cách nào mà hằng năm huyện tổ chức huấn luyện tập trung đạt được kết quả khá như hiện nay?”. Thượng tá Trần Minh Châu, Chính trị viên Ban CHQS huyện trả lời: "Bài học kinh nghiệm rút ra về công tác huấn luyện lực lượng DQTV ở Krông Năng là cấp ủy, chính quyền địa phương đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Bước vào mùa huấn luyện hằng năm chúng tôi phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, thông báo trước lịch tập trung cho anh em, để họ chủ động sắp xếp công việc. Các đoàn thể ở từng xã, mà nòng cốt là Hội Phụ nữ đứng ra quyên góp vật chất tăng cường bữa ăn cho anh em trong quá trình huấn luyện tập trung. Các gia đình neo đơn, gặp khó khăn về nhân lực sản xuất, Đoàn Thanh niên cử lực lượng đến giúp đỡ...".

Từ bài học thực tế ở Krông Năng cho thấy, bất kỳ địa phương nào mà Ban CHQS huyện và cấp ủy, chính quyền coi trọng công tác huấn luyện lực lượng dân quân tự vệ thì ở đó chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của lực lượng vũ trang và hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh; tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ổn định; thế trận quốc phòng toàn dân và khu vực phòng thủ vững chắc...

Bài và ảnh: TÙNG LÂM