Cùng cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324 hành quân vào Hà Tĩnh giúp cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương khắc phục hậu quả bão số 10 ở huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh)-nơi tâm bão quét qua, chúng tôi được Đại tá Hoàng Văn Thiết, Phó sư đoàn trưởng Sư đoàn 324, người chỉ huy lực lượng vào giúp đỡ nhân dân Hà Tĩnh, cho biết: Từ khi bão số 10 hình thành trên Biển Đông và hướng vào đất liền nước ta, chỉ huy sư đoàn luôn cập nhật mọi diễn biến của cơn bão. Các phương án huy động, sử dụng lực lượng, cơ động trợ giúp các địa phương chống bão của đơn vị nhanh chóng được hình thành và cập nhật từng giờ, từng phút.

leftcenterrightdel
 Bộ đội Sư đoàn 324 (Quân khu 4) khắc phục hậu quả tại Trường mầm non xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh). 
Biết tâm bão quét qua huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh, gây ra hậu quả nghiêm trọng, khi nhận lệnh lên đường giúp dân lúc nửa đêm, cán bộ, chiến sĩ đều hạ quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Mọi công tác chuẩn bị để đơn vị hành quân được rà soát. Trời chưa hửng sáng, đoàn xe chở cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324 đã cơ động trên đường, hướng về nơi tâm bão vừa quét qua với tâm niệm càng sớm càng tốt để khắc phục thiệt hại, vơi bớt khó khăn cho nhân dân.

Để công tác giúp đỡ nhân dân thiết thực, lực lượng hậu cần của đơn vị đã thức trắng đêm để chuẩn bị bảo đảm cho bộ đội cơ động thực hiện nhiệm vụ. Xác định khi đến nơi sẽ bắt tay ngay vào khắc phục hậu quả giúp nhân dân nên chỉ huy Sư đoàn 324 đã triển khai “cơm nắm vắt vai” tới các chiến sĩ làm nhiệm vụ cứu dân. Tính toán của người chỉ huy trong “tác chiến” phòng, chống thiên tai hoàn toàn chính xác. Sau 5 giờ hành quân với quãng đường 250km, cán bộ, chiến sĩ đã tiếp cận hiện trường. Lúc này, trời đã về trưa, hạ ba lô đã có cơm nắm kề bên, cán bộ, chiến sĩ đơn vị tranh thủ thời gian để triển khai lực lượng, phân công vị trí, tổ chức giúp dân khắc phục hậu quả. 

Bão số 10 đã tàn phá khốc liệt tại các địa phương nơi bão đi qua. Xác định những công việc chủ chốt giúp dân cơ bản là lợp lại các mái nhà nên chỉ huy Sư đoàn 324 nhanh chóng hội ý và hướng dẫn bộ đội bắt tay vào công việc. “Bác thợ cả” về lợp mái ngói, “chuyên gia” về khung giằng -mái tôn được cán bộ đơn vị mời đến hiện trường hướng dẫn kỹ thuật cho anh em. Binh nhất Đỗ Hoàng Sơn, chiến sĩ Trung đội 1, Đại đội 1 (Trung đoàn 335, Sư đoàn 324) nói với chúng tôi: Dù từ trước đến nay chưa bao giờ em biết lợp mái ngói, nhưng khi được hướng dẫn, em và đồng đội đã nắm bắt và triển khai rất nhanh nên sửa các ngôi nhà tốc mái vượt thời gian chỉ huy đơn vị xác định.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ Đoàn Ngự Bình sửa chữa, củng cố Trường mầm non Kỳ Trinh (thị xã Kỳ Anh). 
Tìm hiểu chúng tôi được biết, đại đa số quê hương cán bộ, chiến sĩ Đoàn Ngự Bình đều thuộc các tỉnh từ Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đến Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế. Thiếu tá Nguyễn Giang Nam, Phó chính ủy Trung đoàn 335, Sư đoàn 324 nói với chúng tôi: Ngay khi cơn bão đổ bộ vào miền Trung gây hậu quả nghiêm trọng, chỉ huy đơn vị đã nắm bắt, thống kê và biết được hàng trăm gia đình quân nhân bị thiệt hại và ảnh hưởng của cơn bão. Thế nhưng xác định rõ nhiệm vụ chính trị của đơn vị nên khi nhận lệnh cơ động giúp dân, 100% cán bộ, chiến sĩ đều yên tâm tư tưởng, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. “Khi hành quân giúp nhân dân khắc phục hậu quả, chúng em cảm nhận rõ lòng biết ơn của lãnh đạo, chính quyền và quần chúng nhân dân dành cho Bộ đội Cụ Hồ. Dù chưa nắm được tình hình của gia đình do mạng thông tin bị gián đoạn bởi hậu quả cơn bão. Thế nhưng, em tin rằng, nếu gia đình, địa phương em bị thiệt hại nặng thì cũng sẽ có những đồng đội của mình đến giúp đỡ”. Binh nhất Phan Đức Minh, chiến sĩ Trung đội 9, Đại đội 3, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 335 chia sẻ.

Trò chuyện với chúng tôi, thầy giáo Hoàng Minh Đức, Trường Tiểu học Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh) cho biết: Để các em được cắp sách đến trường hôm nay là nhờ tình cảm, trách nhiệm, công sức của các chú bộ đội Sư đoàn 324 (Quân khu 4). Nghe thầy giáo Hoàng Minh Đức nói, cảm nhận tình cảm của cán bộ, nhân dân dành cho cán bộ, chiến sĩ Đoàn Ngự Bình, chúng tôi hiểu hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ đã in đậm trong lòng người dân nơi tâm bão đi qua.

Bài và ảnh: TIẾN ĐẠT