Trực tiếp giảng dạy, Đại tá Phạm Ngọc Quang, Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS TP Cần Thơ, nêu bật âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam thông qua chiến lược “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ và nhấn mạnh trách nhiệm, những việc cần làm của học sinh, sinh viên.

 Tham gia lớp học, sinh viên Trần Thị Ánh Lan, Khoa Khoa học Chính trị, tâm sự: “Những kiến thức QPAN được trang bị rất bổ ích cho sinh viên chuyên ngành khoa học chính trị chúng em, bởi nó rất thiết thực, gắn liền với nội dung học tập và cập nhật thực tiễn, giúp chúng em hiểu hơn về trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc”.

leftcenterrightdel
Đại diện chính quyền và các vị chức sắc, nhà tu hành tham gia lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh tại quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ). 

Từ đầu năm 2017 đến nay, Hội đồng Giáo dục QPAN các cấp của TP Cần Thơ đã tổ chức bồi dưỡng cho hơn 900 lượt người thuộc các đối tượng 2, 3, 4; hơn 200 chủng sinh, 820 vị chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo; trang bị kiến thức QPAN cho học sinh, sinh viên đạt 75% số lượng dự kiến trên địa bàn. Dự kiến, Hội đồng Giáo dục QPAN thành phố sẽ tiếp tục tổ chức các lớp bồi dưỡng cho tăng sinh Học viện Phật giáo Nam tông Khmer và người có uy tín trong cộng đồng dân cư, tôn giáo để mọi người hiểu về công tác quân sự, quốc phòng, thực hiện tốt nghĩa vụ công dân. Theo Đại tá Phạm Ngọc Quang, Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS TP Cần Thơ, để nâng cao chất lượng bồi dưỡng, phổ biến kiến thức QPAN cho các đối tượng, Bộ CHQS thành phố chủ động tham mưu với Thành ủy, UBND thành phố lựa chọn nội dung phù hợp, không dàn trải; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan để tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức QPAN theo đúng quy định. Chẳng hạn, đối với học sinh, sinh viên, cần phối hợp với nhà trường và Trung tâm Giáo dục QPAN Trường Đại học Cần Thơ để thực hiện; đối với chức sắc, nhà tu hành, cần phối hợp với Sở Nội vụ, Ban Dân tộc-Tôn giáo thành phố thống nhất kế hoạch với trụ trì, linh mục chánh xứ để huy động cao nhất số lượng học viên tham gia. Công tác chuẩn bị nội dung, người lên lớp, thời gian, địa điểm tập trung bồi dưỡng cũng phải chu đáo…

Đại tá Nguyễn Tuấn Khanh, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS TP Cần Thơ, cho biết thêm: “Quá trình giáo dục, bồi dưỡng kiến thức QPAN cho các đối tượng, chúng tôi yêu cầu cán bộ lên lớp phải coi trọng liên hệ trách nhiệm, chỉ ra cho được những điều nên và không nên, những việc học viên cần làm trên từng cương vị, chức trách để thống nhất nhận thức, điều chỉnh hành vi, góp phần giữ gìn an ninh trật tự và củng cố thế trận quốc phòng địa phương”.

Bài và ảnh: YẾN LONG