Huy động chức sắc tôn giáo cùng vào cuộc

Sáng mồng 1-7 âm lịch, chùa Giác Quảng (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) khá nhộn nhịp bởi sự có mặt của hàng trăm tín đồ đạo Phật dự lễ “minh nhật” đầu tháng Vu Lan. Sau khi dâng hương lễ Phật, Đại đức Thích Minh Cầu, Trụ trì chùa Giác Quảng có buổi thuyết giảng cho các tín đồ về Luật Tín ngưỡng tôn giáo; âm mưu thủ đoạn của kẻ thù lợi dụng tôn giáo để chống phá cách mạng Việt Nam và trách nhiệm của tín đồ với tư cách là công dân trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc… Vị trụ trì chùa liên hệ thực tế hoạt động chống phá của các thế lực thù địch dịp Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9; tình hình địa bàn TP Cần Thơ và khuyên răn tín đồ chấp hành nghiêm pháp luật, tích cực tham gia các hoạt động của địa phương, sống phúc âm, lương thiện, nghĩa tình. Buổi lễ kết thúc, Đại đức Thích Minh Châu chia sẻ: “Những kiến thức ấy tôi mới được lĩnh hội từ lớp bồi dưỡng kiến thức QPAN cho các chức sắc, nhà tu hành, đại diện tôn giáo khu vực ĐBSCL, do Hội Đồng giáo dục kiến thức QPAN Trung ương phối hợp với Ban Tôn giáo Chính phủ tổ chức. Được học rồi mình phải có trách nhiệm truyền đạt rộng rãi cho tín đồ để họ cùng hiểu và chấp hành thật tốt chủ chương, chính sách tôn giáo của Đảng, Nhà nước”.

leftcenterrightdel
Đại diện Ban CHQS xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề (Sóc Trăng) và chính quyền địa phương tuyên truyền kiến thức quốc phòng-an ninh cho các nhà sư. 

Ở thị xã Ngã Bảy (tỉnh Hậu Giang), Hòa thượng Thích Huệ Sanh, Trụ trì Già Lam cổ tự, cũng tích cực giới thiệu những nội dung cơ bản về kiến thức QPAN cho người dân địa phương khi tới chùa bái lễ; trong đó nhấn mạnh, kính sư trọng Phật phải gắn liền với tôn trọng pháp luật, có trách nhiệm với hàng xóm, láng giềng. Ở chùa Sà Lôn (còn gọi là chùa Chén Kiểu, xã Ðại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng), Ðại đức Hoàng Kim Hưng, Trụ trì chùa còn mở lớp dạy chữ Khơ-me kết hợp giáo dục lòng yêu nước, truyền thống anh hùng cách mạng, tinh thần đoàn kết của dân tộc cho các cháu học sinh. 

Mới đây, trong một buổi giảng đạo, Linh mục An-tôn Đặng Hữu Kha, Chánh xứ Giáo xứ Lộ 20 (TP Cần Thơ), cũng dành thời gian để căn dặn giáo dân nâng cao cảnh giác trước những luận điệu xuyên tạc, kích động của kẻ xấu chống phá Đảng, Nhà nước, chia rẽ khối đoàn kết dân tộc, tôn giáo nhân Quốc khánh 2-9… Linh mục Đặng Hữu Kha cho biết: "Tôn giáo nào cũng phải có trách nhiệm với Tổ quốc, với nhân dân. Các chức sắc, nhà tu hành, lãnh đạo tôn giáo càng phải gương mẫu chấp hành, thượng tôn pháp luật để làm gương cho giáo dân, tín đồ, đệ tử. Qua những lần được tham gia lớp bồi dưỡng kiến thức QPAN, tôi càng hiểu rõ điều đó và chủ động truyền đạt cho giáo dân cùng thực hiện".

 Lựa chọn nội dung, chủ động phối hợp

Trong phòng khách của gánh đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa ở thị trấn Tri Tôn, huyện Tri Tôn (tỉnh An Giang), Thượng tá Võ Đức Thọ, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Tri Tôn cùng đoàn công tác trao đổi, nắm tình hình và thống nhất kế hoạch phối hợp với ông Phạm Văn Huỳnh Bảo, Trưởng gánh đạo về công tác phổ biến kiến thức QPAN cho tín đồ Tứ Ân Hiếu Nghĩa nhân dịp rằm tháng 7. Do Trưởng gánh Phạm Văn Huỳnh Bảo vừa tham gia lớp bồi dưỡng kiến thức QPAN, nên các nội dung phối hợp thực hiện khá nhanh gọn, thuận lợi, chủ yếu lựa chọn kiến thức pháp luật liên quan đến việc xây dựng cơ sở thờ tự và trách nhiệm của công dân, tín đồ đối với nhiệm vụ củng cố QPAN tại địa phương. Thượng tá Võ Đức Thọ cho biết: “Để công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức QPAN cho đồng bào có đạo đạt kết quả cao, chúng tôi phải phối hợp chặt chẽ với các chức sắc tôn giáo, thống nhất thời gian, nội dung, địa điểm tuyên truyền; đồng thời dựa vào uy tín của các vị chức sắc để tập hợp tín đồ tham gia với số lượng cao nhất. Các chức sắc ủng hộ, thì tín đồ, giáo dân nhất định sẽ tích cực tham gia, chấp hành tốt những quy định bảo đảm QPAN”.

Đối với đồng bào có đạo, do đặc thù tâm lý, tín ngưỡng, giáo lý, giáo luật nên việc tổ chức bồi dưỡng kiến thức QPAN cần thực hiện linh hoạt, khéo léo. Đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền, bồi dưỡng kiến thức QPAN cần được tập huấn kỹ năng tiếp xúc, truyền đạt, vận động hiệu quả; lựa chọn cán bộ có phẩm chất chính trị tốt, trình độ chuyên môn vững vàng, có kỹ năng truyền đạt, am hiểu pháp luật và kiến thức xã hội, am hiểu tâm lý, tập quán, ngôn ngữ và đặc trưng tôn giáo. Xác định rõ điều đó, hằng năm Sở Nội vụ TP Cần Thơ phối hợp với Hội Đồng giáo dục kiến thức QPAN thành phố đều đặn tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, chuyên viên làm công tác tôn giáo trên địa bàn để tự tin hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ. Ông Hà Hữu Liền, Vụ trưởng Vụ Dân tộc-Tôn giáo (Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ) đánh giá cao cách làm của TP Cần Thơ và cho rằng: Trong công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức QPAN cho nhân dân phải bám sát đặc điểm vùng miền, dân tộc, tôn giáo, không tuyên truyền chung chung. Cán bộ làm công tác tuyên truyền, giáo dục phải có kiến thức nhất định về các tôn giáo trên địa bàn và vai trò của chức sắc, chức việc, nhà tu hành. Có như vậy mới thuận tiện phối hợp với họ phát huy hiệu quả công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức QPAN.

Bài và ảnh: HOÀNG THÀNH