Trong trận đánh ngày 16-4, địch chỉ dùng 3 tốp 9 chiếc B-52 vào đánh Hải Phòng, ta đã bắn hết một số lượng đạn không nhỏ nhưng phần lớn bắn vào B-52 giả. Cùng ngày, địch dùng 44 lần chiếc đánh phá Hà Nội, không có chiếc B-52 nào nhưng tên lửa và không quân ta cũng đánh vào những tốp B-52 giả... Thực tế đó đặt yêu cầu cho các đơn vị ra-đa phải nhanh chóng tìm ra giải pháp để phát hiện B-52. Một hội nghị “đầu bờ” về “xây dựng quy trình bắt B-52 trong nhiễu” đã nhanh chóng được tổ chức.

leftcenterrightdel
Đại đội ra-đa 16, Trung đoàn 291 chủ động phát hiện sớm B-52 bay vào Hà Nội. Ảnh tư liệu

Phát huy dân chủ, trí tuệ tập thể, suốt 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc với khí thế cách mạng tiến công “vạch nhiễu tìm thù”, hội nghị đã thu được kết quả tốt đẹp. Các đơn vị ở tuyến trong tiếp tục đóng góp nhiều kinh nghiệm quý. Các đơn vị ở đồng bằng Bắc Bộ lần đầu tiên tiếp xúc với B-52 cũng đưa ra nhiều ý kiến mới mẻ, dẫn chứng cụ thể, nóng hổi thực tiễn.

Kết quả hội nghị là một tài liệu quý về “Quy trình bắt B-52 trong nhiễu” của bộ đội ra-đa ra đời, kế thừa, nâng lên những kinh nghiệm đã đúc kết từ trước đó. Từ sau hội nghị này, phong trào “bắt B-52” sôi sục trong các đơn vị, làm cơ sở cho quá trình huấn luyện, thực hành chiến đấu, chiến thắng địch vào tháng 12-1972...

HOÀNG OANH (Theo “Bảo vệ bầu trời” NXB Quân đội nhân dân 1982)