Các chuyên gia của phương Tây nhận định việc xuất khẩu vũ khí của Nga nhắm tới nhiều mục đích. Thông qua các hợp đồng mới, phát triển công nghệ mới, nước Nga đã chuẩn bị rất kỹ cho tương lai của ngành xuất khẩu vũ khí khi chủ động trong cuộc chiến giành khách hàng mới và tiềm năng.

leftcenterrightdel
Trực thăng chiến đấu do Nga sản xuất.  Ảnh: WallpaperUP

Năm 2016, Liên bang Nga duy trì vị trí nước xuất khẩu lớn thứ hai thế giới về công nghệ quốc phòng, chiếm 23% thị phần, chỉ đứng sau Mỹ (33%). Kể từ năm 2010, nguồn cung các khí tài quân sự của Nga đã tăng lên rõ rệt vì hai lý do chính. Trước tiên, kể từ năm 2009, Nga đã đưa ra một chương trình tái vũ trang đầy tham vọng. Đến năm 2016, Nga đã phân bổ 4,6% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), giúp làm tăng khả năng xuất khẩu trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng. Mặt khác, các thị trường quốc phòng đã phát triển một cách hoàn toàn đặc biệt tại châu Á và khu vực Trung Đông, nơi mà Nga có các khách hàng truyền thống.

2015 là năm mà Nga xuất khẩu vũ khí đã đạt đến đỉnh cao nhất. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, số tiền khách hàng đặt mua vũ khí đã bắt đầu giảm từ 56 tỷ USD trong năm 2015 xuống còn 50 tỷ USD trong năm 2016. Mặc dù thế, Nga vẫn là nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ hai trên thế giới, trong ngắn hạn vẫn duy trì mức 23% tổng thị phần buôn bán vũ khí toàn cầu trong giai đoạn 2012-2016. Nhìn chung, sự tăng trưởng trong lĩnh vực này của Nga từ năm 2010-2015 đã có bước phát triển khá nổi bật. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, xuất khẩu vũ khí của Nga đang trong trạng thái ổn định.

Một trong những thế mạnh làm nên thành công trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng Nga là do cách quản lý tổ chức thực hiện tập trung. Trong lĩnh vực này, các công ty như Rostec và công ty con Rosoboronexport được giao trách nhiệm độc quyền xuất khẩu các loại khí tài của Nga. Các công ty Nga đã xuất khẩu những sản phẩm mà cả thế giới phải công nhận và đánh giá cao. Đỉnh điểm là trong năm 2015, Nga đã bán cho các khách hàng một lượng lớn khí tài quân sự, chiếm 46% tổng số lượng xuất khẩu của thế giới, hệ thống phòng không chiếm 22%, các hệ thống hải quân chiếm 10%... Trong số đó có các loại như máy bay chiến đấu MiG và Sukhoi, hệ thống tên lửa S-300 và S-400 hoặc xe tăng T-90. Đây là các thiết bị đã được thế giới công nhận và có tầm uy tín quốc tế.

VINH HỒNG