Lực lượng tinh nhuệ

VDV được coi là một trong những lực lượng tinh nhuệ nhất của Quân đội Nga, sẵn sàng tham chiến bất cứ lúc nào và bất cứ đâu khi có mệnh lệnh. Nhiệm vụ của VDV trong thời chiến là bất ngờ tập kích đối phương từ phía sau. Còn trong thời bình VDV có trách nhiệm ổn định các tình huống khủng hoảng cục bộ và tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình.

leftcenterrightdel
Lực lượng đổ bộ đường không Nga trong lễ kỷ niệm ngày thành lập 2-8. Nguồn: RIA Novosti. 
Hiện nay, quân số của VDV là hơn 45.000 người và ước tính sẽ còn gia tăng trong các năm tới. Với các thanh niên Nga, được trở thành lính dù là cả một niềm mơ ước, khi họ được đội lên đầu chiếc mũ nồi xanh huyền thoại.

VDV là một trong những lực lượng thiện chiến nhất nước Nga với những kỹ năng võ thuật điêu luyện, tính kỷ luật cao. Về trang bị vũ khí của VDV, có thể nói họ không hề thua kém bất cứ đơn vị bộ binh cơ giới nào của Nga và chỉ khác một chỗ là những chiếc xe tăng của họ đến từ bầu trời.

Tính đặc thù của lực lượng “bộ binh có cánh” là đổ bộ xuống những khu vực sâu phía sau kẻ địch, nơi không có xe tăng và pháo binh và bị tiêu hao sức chiến đấu do không phải lúc nào cũng có không khí hỗ trợ. Trong những điều kiện như vậy, bất kỳ loại xe bọc thép nào, kể cả loại xe hạng nhẹ, đều trở thành người bảo vệ, phương tiện vận chuyển và tấn công cho lính dù.

Những “chú ngựa sắt” của lính dù Nga

Theo RIA Novosti, cuối tháng 9 này, lực lượng lính dù đóng quân tại Ulyanovsk sẽ tiến hành chạy thử nghiệm các “chú ngựa sắt” mới của mình trong khu vực rừng và đầm lầy. Đó là xe thiết giáp chở quân BTR-MDM Rakushka và xe chiến đấu đổ bộ BMD-4M Sadovnitsa; đây hai cỗ máy độc đáo và có một không hai trên thế giới.

leftcenterrightdel
 Xe thiết giáp chở quân BTR-MDM Rakushka. Nguồn: RIA Novosti. 
BTR-MDM Rakushka được phòng thiết kế Nhà máy máy kéo Volgograd thiết kế dựa trên khung xe thiết giáp chiến đấu của lính dù BMD-4. BTR-MDM Rakushka được phát triển để thay thế cho chính “người tiền nhiệm” của nó, với phần tháp pháo được gỡ bỏ và thân xe được mở rộng hơn so với BMD-4.

BTR-MDM Rakushka là xe thiết giáp chở quân lội nước, đa nhiệm, đổ bộ đường không được thiết kế cho binh sĩ nhảy dù, các đơn vị đột kích đường không. Nó có thể vận chuyển binh sĩ, nhiên liệu, đạn dược, phụ tùng trên chiến trường... Trong nhiệm vụ chở quân, BTR-MDM có thể chở đến 13 binh sĩ cùng đầy đủ vũ khí. Họ sẽ ra vào bằng cửa hậu hoặc 3 cửa nóc trên xe. Với thiết kế này đảm bảo cho binh sĩ an toàn khi ra ngoài chiến trường giữa làn đạn đối phương. Cỗ xe được bọc giáp hợp kim nhôm toàn thân cho khả năng chống đạn súng máy hạng nhẹ. Bên trong xe được trang bị các hệ thống trinh sát khá hiện đại so với thế hệ BTR-MD trước đây. Hỏa lực của xe chỉ có trạm điều khiển vũ khí tự động lắp súng máy 7,62mm, được điều khiển bởi trưởng xe. 

Bên cạnh đó, với sức mạnh hỏa lực đáng nể, xe chiến đấu đổ bộ BMD-4M Sadovnitsa là cú đấm thép của Lực lượng đổ bộ đường không Nga và là nỗi thèm khát của các quốc gia khác.

leftcenterrightdel
 Xe chiến đấu đổ bộ BMD-4M Sadovnitsa. Nguồn: RIA Novosti.
BMD-4M Sadovnitsa là biến thể cải tiến dựa trên mẫu BMD-4 do Nhà máy Kurganmashzavod nghiên cứu và phát triển, được trình làng lần đầu vào năm 2008. BMD-4M có trọng lượng khá nhẹ (13,5 tấn) cho phép máy bay vận tải hạng trung có thể chở và thả dù xuống mặt đất. Để giảm trọng lượng, BMD-4M được lắp các tấm giáp mỏng hơn nhưng tính năng bảo vệ không kém bởi nó được chế tạo bằng một hợp kim nhôm đặc biệt. BMD-4M được trang bị động cơ diesel mạnh mẽ UTD-29 500 mã lực tương đương với xe chiến đấu lục quân BMP-3, cải tiến hệ thống treo cho tốc độ tối đa 70km/giờ trên đường bằng, 10km/giờ khi lội nước.

Hệ thống hỏa lực của BMD-4M Sadovnitsa được coi là mạnh nhất trên thế giới, không thua kém gì các xe tăng chiến đấu chủ lực, có khả năng tiêu diệt tất cả các loại xe tăng-thiết giáp địch. Hỏa lực chính của BMD-4M Sadovnitsa là pháo 2A70 cỡ nòng 100mm có thể tiêu diệt hiệu quả mục tiêu với đạn thông thường ở cự ly 7km. Nó cũng được tích hợp 4 tên lửa chống tăng Arkan với tầm bắn 5,5km. Đồng trục với pháo chính là pháo tự động cao tốc 2A72 cỡ nòng 30mm. Ngoài 2 loại vũ khí mạnh mẽ này, BMD-4M còn trang bị một súng máy PKMT cỡ nòng 7,62mm, súng máy RPKS-74 cỡ 5,45mm.

Với những tính năng kỹ chiến thuật đó, xe thiết giáp chở quân BTR-MDM Rakushka và xe chiến đấu đổ bộ BMD-4M Sadovnitsa hoàn toàn xứng đáng trở thành “ngôi sao sáng” trong kho vũ khí của VDV.

THÙY LINH