Để xử lý những kho vũ khí cũ thời Liên Xô, Nga cần nguồn tài chính khổng lồ. Khi chưa tìm được nguồn tài chính đó, phần lớn chúng bị bỏ hoang, không người giám sát và tiếp tục được "bổ sung" thêm các trang bị quân sự cũ của Quân đội Nga loại biên trong quá trình hiện đại hóa gần đây. Đã có trường hợp một người đi hái nấm tại khu rừng gần Moscow đã phát hiện ra một tổ hợp tên lửa phòng không S-200 Angara với trang bị đầy đủ bị “lãng quên” nhiều năm trước đó.

Dưới đây là một số hình ảnh về những kho vũ khí thời Liên Xô, thậm chí có nhiều trang bị mới tinh chưa từng được sử dụng, nằm rải rác tại nhiều khu vực trên lãnh thổ nước Nga và đang chờ được tái chế:

leftcenterrightdel
Để chuẩn bị cho chiến tranh tổng lực có thể xảy ra với Mỹ và NATO, Liên Xô trước đây đã xây dựng lực lượng tăng, thiết giáp có quy mô lớn nhất thế giới. Sau khi Liên Xô tan vỡ, số khí tài quân sự này phần lớn thuộc về Nga. Chúng đang dần lão hóa với thời gian và bị "lãng quên" trong những kho chứa khổng lồ.

leftcenterrightdel
Hầu hết các kho trang bị quân sự cũ thời Liên Xô đều không có người trông giữ. Đây chính là địa điểm thu hút những nhà sưu tầm trang bị quân sự cũ.

leftcenterrightdel
Do thiếu ngân sách, Quân đội Nga vẫn chưa tìm được phương án giải quyết  các kho vũ khí cũ thời Liên Xô. Một phương án  được đưa ra là tổ chức đấu giá bán trang bị quân sự cũ cho các nhà sưu tầm tư nhân.

leftcenterrightdel
Không phải vị trí niêm cất trang bị quân sự cũ nào cũng được ghi nhớ. Nhiều địa điểm do yêu cầu bí mật không được công bố trên bản đồ. Chúng dần bị lãng quên và sau đó được người dân vô tình phát hiện ra trong rừng.

leftcenterrightdel
Nhiều trang bị, vũ khí bị "bỏ quên" trong tình trạng đầy đủ đạn dược và trang bị chiến đấu để đảm bảo khả năng chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu nhanh nhất nếu chiến tranh xảy ra.

leftcenterrightdel

Tuy nhiên, chính việc được trang bị đạn dược đầy đủ, mà thiếu sự bảo dưỡng, quản lý, theo thời gian, phần lớn các kho vũ khí cũ thời Liên Xô đang xuống cấp và ẩn chứa nguy hiểm cho những ai vô tình phát hiện ra chúng.

leftcenterrightdel
Có rất nhiều trang bị quân sự cũ thời Liên Xô là đồ mới tinh, chưa từng được sử dụng, nhưng chúng đã trở nên lạc hậu theo thời gian và bị "lãng quên" trong một kho quân dụng cũ nào đó trên lãnh thổ Nga.
leftcenterrightdel
Cách giải quyết chính dành cho các kho quân dụng cũ tại Nga vẫn là tháo dỡ và phân kim hoặc tái sử dụng cho các nhiệm vụ thử nghiệm vũ khí hoặc phương tiện dân sự dành cho các nhiệm vụ đặc biệt.
leftcenterrightdel
Tuy nhiên, do không có đủ nguồn tài chính, phần lớn trang bị cũ thời Liên Xô đang bị bỏ hoang và trở thành phế liệu sau hàng chục năm phơi mưa, phơi nắng.

TUẤN SƠN (tổng hợp)