Nguồn tin của TASS nhấn mạnh, việc phát triển tổ hợp tên lửa đường sắt Barguzin đã bị “đóng băng” từ mùa thu năm 2016, sau buổi thử nghiệm phóng tên lửa Yars được trang bị trên đoàn tàu Barguzin tại sân bay vũ trụ Plesetsk.

leftcenterrightdel
Tổ hợp tên lửa đường sắt chiến đấu Barguzin. Ảnh: RIA 

“Đoàn tàu hạt nhân” Barguzin sẽ không có mặt trong chương trình vũ khí nhà nước cho tới năm 2027. Nguyên nhân của tình trạng này là do không đủ nguồn lực tài chính phát triển tất cả các loại tên lửa thuộc chương trình dành cho Lực lượng tên lửa chiến lược. Do đó, Nga buộc phải “hy sinh” tổ hợp tên lửa đường sắt Barguzin vì lợi ích của ICBM RS-28 Sarmat và RS-26 Rubez.

Tổ hợp tên lửa đường sắt chiến đấu Barguzin được bắt đầu phát triển vào năm 2013 theo mệnh lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Dự kiến, mỗi tổ hợp sẽ được trang bị 6 bệ phóng tên lửa nhiên liệu rắn Yars. Yars nặng 50 tấn, chiều dài 22,5m, được đặt trong một toa vận tải dài 24m với tải trọng 60 tấn. Mỗi đoàn tàu tương đương với một trung đoàn, dự tính sẽ có tất cả 5 trung đoàn trong một sư đoàn tên lửa.

Cùng thời điểm đó, việc chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa sử dụng nhiên liệu lỏng RS-28 Sarmat sẽ thay thế cho tên lửa R-36M2 Voevoda đang được trang bị trong biên chế. Tải trọng của Sarmat sẽ đạt 10 tấn, trong khi đó "người tiền nhiệm" của nó chỉ có tải trọng 8,75 tấn. Trước đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yury Borisov nhấn mạnh, buổi thử nghiệm phóng tên lửa Sarmat đầu tiên cần phải diễn ra trước cuối năm 2017. Theo Thứ trưởng Yury Borisov, tên lửa này có uy lực rất mạnh, có thể bay tới các mục tiêu không chỉ qua Bắc Cực mà qua Nam Cực, có nghĩa là Sarmat có tầm bắn toàn cầu.

Trong khoảng thời gian đó, Nga cũng bắt đầu chế tạo tổ hợp tên lửa đạn đạo liên lục địa di động RS-26 Rubezh - một bước phát triển tiếp theo của dự án R-24 Yars với các đầu đạn dẫn đường mới để phá vỡ hệ thống phòng thủ tên lửa đối phương. Theo đánh giá của các chuyên gia, tầm bắn tối đa của tổ hợp tên lửa di động RS-26 Rubezh đạt 12.000km, nó có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 2.000 - 6.000km. RS-26 Rubezh đã được đưa vào trang bị cuối năm 2016.

TÚ ANH