Theo đó, vũ khí tấn công chính xác cao đang là ưu tiên hàng đầu của Nga trong tương lai gần. Tổng thống V. Putin khẳng định, Nga sẵn sàng tạm dừng chương trình phát triển vũ khí tiến công chiến lược mới để dành nguồn lực phát triển các dòng vũ khí tấn công chính xác cao đã được thực nghiệm tại chiến trường Syria. Giới chuyên gia quân sự Nga giải thích, với năng lực cảnh báo tên lửa sớm của Nga đã đủ khả năng phát hiện các vụ tấn công tiềm năng, vấn đề còn lại chỉ là phát triển khả năng tấn công phủ đầu với các loại tên lửa tấn công chính xác cao.

Vũ khí tấn công chính xác cao hiệu quả hơn cả tàu sân bay

Trong bài phát biểu mới đây, Tổng thống V. Putin đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các loại vũ khí tấn công chính xác cao dành cho Quân đội Nga để đảm bảo khả năng vô hiệu hóa khả năng phản công của đối phương trong tác chiến hiện đại.

leftcenterrightdel
 

leftcenterrightdel
Những dòng vũ khí tấn công chính xác cao mới đang là ưu tiên hàng đầu của Quân đội Nga thay vì học thuyết hạt nhân phủ đầu truyền thống.

“Với tuyên bố của mình, ông V. Putin đã nhấn mạnh chương trình mua sắm vũ khí quốc gia mới của Nga sẽ nhấn mạnh vào các loại vũ khí, trang bị dẫn đường chính xác dành cho hải-lục-không quân, cũng như trang bị cá nhân của mỗi người lính. Các hệ thống mới sẽ được cải tiến với trang bị trinh sát và trao đổi thông tin hợp nhất mới nhất”, chuyên gia quân sự Nga Vladislav Shurygin nhấn mạnh.

Cụ thể, Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng Nga sẽ phân chia nguồn lực dành cho các chương trình phát triển vũ khí mới, trong đó tập trung tối đa nguồn lực vào các dòng vũ khí tấn công chính xác cao.

Quan điểm này cũng được Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ủng hộ với tuyên bố khẳng định Nga đang theo đuổi chương trình phát triển tên lửa Kalibr, X-101, Iskander và X-55. Nhiều loại vũ khí mới trên đã được thử lửa tại chiến trường Syria.

Theo lời ông S. Shoigu, việc phát triển các dòng vũ khí tấn công chính xác mới đã thay thế cho việc tập trung phát triển các phương tiện chuyên chở chiến lược phù hợp với chiến tranh quy ước quy mô lớn như dưới thời Liên Xô.

“Trong quá khứ, các phương tiện chiến đấu mới có thể xuất hiện trước khi các loại vũ khí trang bị cho chúng được hoàn thiện, thì ngày nay, quy trình này đã thay đổi”, chuyên gia quân sự  Anton Lavrov đánh giá. Cụ thể, nếu trước đây, dưới thời Liên Xô, việc đặt hàng các phương tiện chuyên chở chiến lược mới là ưu tiên hàng đầu, thì ngày nay, vấn đề đó có thể thay thế bằng việc đặt hàng phát triển các dòng tên lửa tấn công chính xác mới.

Vấn đề này đã được thay đổi sau cuộc chiến tại Syria. Nga đã nhận ra vấn đề các tên lửa tấn công hiện đại Kalibr không cần phương tiện chuyên chở đặc biệt như trên tàu khu trục, tuần dương hay hàng không mẫu hạm, mà vẫn đảm bảo khả năng tấn công chính xác mục tiêu.

“Hầu hết các vụ tấn công đều được thực hiện từ các khinh hạm và khinh hạm cỡ nhỏ”, chuyên gia quân sự quân sự Nga, Dmitry Boltenkov nhận định. Thậm chí, tên lửa hành trình chiến lược X-101 có thể phóng từ máy bay ném bom cũ Tu-95MS thay vì ý tưởng về máy bay ném bom tương lai PAK DA.

Ý tưởng đối phó với PGS của Mỹ

Mỹ hiện theo đuổi chương trình tấn công nhanh toàn cầu bằng vũ khí phi hạt nhân (Promt Global Strike – PGS) với mục tiêu tấn công mọi mục tiêu trên Trái Đất trong vòng vài giờ.

PGS đang tạo ra quan ngại đối với Nga về việc chương trình vũ khí mới của Mỹ có thể gây nguy hiểm tới khả năng răn đe chiến lược của Moscow.

leftcenterrightdel
PGS của Mỹ sẽ bị giảm hiệu lực, thậm chí là vô hiệu với chương trình tập trung phát triển vũ khí tấn công chính xác mới của Moscow.

“Vũ khí đó (PGS) được tạo ra với mục đích gì. Chúng sẽ được sử dụng như con bài chiến lược hay ảo tưởng về khả năng có thể vô hiệu hóa khả năng răn đe chiến lược của Nga”, Tổng thống V. Putin tuyên bố.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Nga S. Shoigu đánh giá, với PSG, Mỹ đang xây dựng khả năng tấn công và hệ thống răn đe chiến lược cốt lõi của Nga. Cụ thể, PSG có thể vô hiệu hóa khả năng cảnh báo sớm tên lửa của Nga, Belarus và Kazakhstan để mở đường cho các đợt tấn công phủ đầu.

Cả Tổng thống V. Putin và ông S. Shoigu đều hiểu rõ thông điệp rõ ràng của Mỹ thông qua PGS và biết rõ Washington đã hiểu việc tấn công hạt nhân trực tiếp không thể đe dọa được Moscow. Vấn đề đó sẽ được giải quyết thông qua “bước trung gian” là PGS để vô hiệu hóa hệ thống cảnh báo sớm và làm Nga “mù mắt” trước khi các đợt tấn công từ Mỹ.

Tuy nhiên, ý tưởng của Mỹ sẽ không trọn vẹn nếu Nga phát triển các loại vũ khí tấn công chính xác mới có khả năng phủ đầu các địa điểm Mỹ triển khai vũ khí áp sát lãnh thổ Nga.

TUẤN SƠN (tổng hợp)