“Tôi tin rằng, Mỹ sẽ dẫn đầu trong cuộc cách mạng vũ khí siêu thanh mới”, ông O. Carvalho nhấn mạnh. Theo đó, Lockheed Martin đang phát triển phiên bản không người lái của dòng máy bay trinh sát siêu thanh SR-71 Black Bird với tên mã SR-72.

leftcenterrightdel
Phương tiện bay không người lái SR-72. 
leftcenterrightdel
Máy bay trinh sát siêu thanh SR-71 

Theo Tạp chí Aviation Week, nguyên mẫu của SR-72 đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm trong tháng 7-2017 dưới sự giám sát của hai máy bay huấn luyện siêu thanh T-38 Talon. Quá trình thử nghiệm SR-72 được tiến hành tại thành phố Palmdale, nơi đặt trụ sở của Công ty Skunk Works trực thuộc hãng Lockheed Martin.

Để giữ bí mật công nghệ, các thông tin liên quan tới thiết bị bay SR-72 không được Lockheed Martin công bố rộng rãi.

Từ một số nguồn tin khác, Lockheed Martin kỳ vọng SR-72 có thể đạt tốc độ bay tối đa tới Mach 6, tương đương 6.900km/giờ. Máy bay không người lái mới có kích thước tương đương với mẫu máy bay trinh sát SR-71. Các chuyên gia của Lockheed Martin cho rằng, với trần bay và tốc độ bay siêu thanh, thiết bị bay không người lái SR-72 sẽ có thể thực hiện nhiệm vụ trinh sát tầm cao và không thể bị đánh chặn. Nếu quá trình phát triển diễn ra đúng kế hoạch, SR-72 có thể được biên chế cho Không quân Mỹ từ năm 2020.

Tới thời điểm hiện tại, máy bay trinh sát siêu thanh SR-71 Black Bird vẫn nắm giữ kỷ lục của phương tiện bay có người lái với tốc độ bay nhanh nhất, đạt mốc Mach 3,2.

TUẤN SƠN (theo Defense News)