Theo đó, các lực lượng chống khủng bố đã nhanh chóng tiếp cận khuôn viên một sân bóng bầu dục tại thủ đô Tokyo, gần một tòa nhà nơi các đối tượng khủng bố trước đó đã đặt bom và phát tán khí sarin vào sân vận động. Đây là một chất vô cùng độc hại với hệ thần kinh trung ương, thậm chí có thể gây tử vong. Trong quá trình diễn tập, một cánh tay robot đã được sử dụng để di dời một chiếc túi có chứa thiết bị nổ khả nghi, trong khi các lực lượng đặc nhiệm được huấn luyện xử lý các chất độc hóa học do các đối tượng xấu phát tán trước khi tiến hành khử độc hoàn toàn khu vực bị ảnh hưởng.   

Truyền thông địa phương đưa tin khoảng 1.000 người, trong đó có các chuyên gia rà phá bom mìn, đã tham gia cuộc diễn tập. Cuộc diễn tập cũng nằm trong kế hoạch bảo vệ các địa điểm thi đấu của Giải Vô địch Bóng bầu dục thế giới (Rugby World Cup) sẽ diễn ra tại Nhật Bản vào năm 2019. 

Hiện Nhật Bản đang nhanh chóng nghiên cứu các hệ thống tiên tiến phòng chống tội phạm nhằm ngăn chặn các vụ tấn công tại Olympic Tokyo 2020, chẳng hạn như hệ thống máy quét công nghệ cao có thể phát hiện lượng chất nổ rất ít chỉ trong một vài giây. Chính phủ Nhật Bản và Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 cũng cam kết hợp tác chặt chẽ với các lực lượng thực thi luật pháp nước ngoài nhằm thắt chặt an ninh biên giới trước sự kiện thể thao lớn nhất thế giới này. Ngoài ra, cảnh sát Nhật Bản cũng sẽ tăng cường an ninh tại các mục tiêu nhạy cảm như các địa điểm thi đấu thể thao, trường học, trung tâm thương mại, nhằm đảm bảo an toàn cho cả hai sự kiện Rugby World Cup 2019 và Olympic 2020.     

Nhật Bản tự hào là một trong những đất nước an toàn nhất trên thế giới, song quốc gia này vào năm 1995 đã chấn động với việc các đối tượng xấu phát tán chất độc sarin tại hệ thống ga tàu điện ngầm vào giờ cao điểm, khiến 13 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương.

TTXVN