Cuộc tập trận chiến lược chung Zapad-2017 diễn ra từ ngày 14 tới 21-9 là hoạt động diễn tập quân sự thường kỳ giữa Nga và Belarus. Tham gia cuộc tập trận chung này có 12.700 binh sĩ, trong đó có hơn 10.000 quân được triển khai tại Belarus và 680 phương tiện chiến đấu bộ binh. Theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu, cuộc tập trận Zapad-2017 tuân thủ đúng thỏa thuận Nga ký với tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu năm 2011 và thông lệ quốc tế.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Quân đội Nga và Belarus trong các hoạt động tập trận chung. 

Mục đích chính của cuộc diễn tập đảm bảo an ninh cho liên minh nhà nước giữa Nga và Belarus ở cấp quân khu. Cuộc tập trận cũng giúp Nga và Belarus nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu đối phó với các mối nguy cơ mới đối với các vùng lãnh thổ hai nước, đặc biệt là tại Belarus và vùng Kaliningrad (Nga), dựa trên kinh nghiệm chiến trường thực tế tại Syria.

Trong thời gian cuộc tập trận diễn ra, Bộ Quốc phòng Belarus đã gửi thư mời tới nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế như: Liên hợp quốc, tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), NATO, tổ chức Hợp tác Thượng Hải (CSTO)… Trong khi đó, phía Nga đã mời đại diện một số quốc gia tham gia vào giai đoạn cuối của cuộc tập trận.

Mặc dù, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, Zapad-2017 là cuộc tập trận với mục đích nâng cao khả năng phòng thủ, nhưng nhiều quốc gia phương Tây đang lợi dụng sự kiện này để thổi phồng cái gọi là “sự đe dọa từ nước Nga”.

“Trong nhiều tháng qua, giới truyền thông phương Tây tích cực vẽ ra “mối đe dọa từ nước Nga” có liên hệ với cuộc tập trận Zapad-2017. Thực tế họ đang trầm trọng hóa vấn đề dựa trên những cáo buộc vô căn cứ”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Alexander Fomin cho biết. Cụ thể, truyền thông phương Tây từng đưa ra dự đoán cuộc tập trận Zapad-2017 sẽ có sự tham gia của hơn 100.000 quân và ảnh hưởng tới các quốc gia có đường biên giới giáp Nga và Belarus.

TUẤN SƠN (theo RIAN, TASS)