Thông báo cho biết hệ thống tên lửa trên do có khả năng thích nghi với thời tiết khắc nghiệt và có thể hoạt động trong điều kiện nhiệt độ cực thấp trên những địa hình phức tạp. 

Trước đó, trong cuộc họp báo thường niên diễn ra vào ngày 14-12 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin (Vla-đi-mia Pu-tin) nhấn mạnh khai thác và tận dụng tối đa tiềm năng vùng Bắc Cực kết hợp với bảo vệ môi trường tự nhiên nơi đây là một trong những ưu tiên của Nga. Theo Tổng thống Nga, Bắc Cực là nguồn tài nguyên chính cho đất nước. Khai thác công nghiệp Bắc Cực, trong đó có khai khoáng, đóng vai trò đặc biệt quan trọng. 

leftcenterrightdel
Lực lượng đặc nhiệm của Hạm đội Phương Bắc, Hải quân Nga tập luyện tại Bắc Cực. Nguồn: TASS.  

Trong những năm gần đây, Nga đã xây dựng một loạt căn cứ quân sự và nghiên cứu khoa học tại Bắc Cực. Những lợi ích của nước Nga tại khu vực này đã gia tăng đáng kể khi Trái Đất ấm lên khiến các khối băng vĩnh cửu ở Bắc Cực tan chảy, mở ra những hải trình mới và tạo điều kiện thuận lợi để tiếp cận, khai thác những nguồn tài nguyên khoáng sản tại đây cũng như khuyến khích hoạt động nghề cá phát triển.

TTXVN