Dự kiến, các vụ phóng thử trên hạm của đạn tên lửa SM-6 Blk IA sẽ bắt đầu từ mùa thu 2017 để hoàn thành quá trình thử nghiê%3ḅm ngay trong năm 2018...

Ngày 19-6, hãng tin DefenseTalk dẫn nguồn tin từ Lầu Năm góc đăng tải, Mỹ vừa phóng thử thành công đạn tên lửa đánh chặn mới Standard Missile-6 Block IA (SM-6 Blk IA) tại bãi thử White Sands, bang New Mexico. Vụ thử được thực hiê%3ḅn hôm 7-6, nhưng tới thời điểm hiê%3ḅn tại thông tin mới được công bố.

Quá trình phóng thử SM-6 Blk IA cho thấy dòng tên lửa đánh chặn mới đã được cải thiê%3ḅn khả năng kết nối với hê%3ḅ thống điều phối hỏa lực Aegis. Đây là vụ phóng thử thành công thứ 3 trên bô%3ḅ của đạn tên lửa SM-6 Blk IA. Dự kiến, các vụ phóng thử trên hạm của đạn tên lửa SM-6 Blk IA sẽ bắt đầu từ mùa thu 2017 để hoàn thành quá trình thử nghiê%3ḅm ngay trong năm 2018.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Đạn tên lửa đánh chặn SM-6 Blk IA. 

Đạn tên lửa SM-6 có thể đạt tầm bắn 240km, độ cao diệt mục tiêu 33km và tốc độ hành trình Mach 3.5 (trên 4.000km/giờ). Với thông số này, SM-6 được đánh giá là một trong những loại tên lửa đánh chặn số 1 thế giới hiện nay. SM-6 được thiết kế với mục đích phòng không tầm xa cấp chiến thuật dành cho các tàu chiến của Mỹ để bảo vệ và mở rộng phạm vi chống lại tên lửa hành trình, phương tiện bay không người lái và máy bay chiến đấu của đối phương.

Điểm mạnh của SM-6 so với các phiên tiền nhiệm là đạn tên lửa nhỏ hơn và có thể ngăn chặn các mục tiêu bay sát mặt nước tốt hơn. Mới đây, Hải quân Mỹ từng thử nghiệm SM-6 với mục đích chống các loại tàu mặt nước cỡ nhỏ, xuồng cao tốc của đối phương. Giá thành của mỗi đạn tên lửa SM-6 ước khoảng từ 3-6 triệu USD.

Nhiều chuyên gia quân sự Mỹ đang hoài nghi và coi SM-6 không phải dòng đạn tên lửa đánh chặn hiệu quả. Mặc dù, tính năng của đạn tên lửa SM-6 trong việc đánh chặn các dòng tên lửa đạn đạo tầm trung đã nhiều lần được khẳng định, nhưng vấn đề chính là giá thành của đạn tên lửa đánh chặn quá cao nên sẽ khó lòng triển khai ở quy mô lớn. Điều này đặt ra việc nếu đối phương sử dụng số lượng lớn tên lửa đạn đạo rẻ tiền tấn công cường tập quy mô lớn, Hải quân Mỹ sẽ không có đủ nguồn lực để ngăn chặn.

“Việc triển khai số lượng lớn đạn tên lửa đánh chặn mới và các hệ thống phóng quá đắt đỏ. Trong khi đó, giá thành tên lửa tấn công lại ngày càng giảm. Điều này giống như việc “hậu vệ” của chúng ta phải đối đầu với quá nhiều “tiền đạo” của đối phương”, chuyên gia quân sự Harry Kazianis nói. Theo lời ông này, đạn tên lửa SM-6 không phải lựa chọn tối ưu cho lá chắn tên lửa hải quân của Mỹ. 

TUẤN SƠN (theo DefenseTalk)