Đại diện hãng chế tạo Raytheon giải thích, ra-đa AN / SPY-6 (V) có sự phát triển đột biến nhờ việc sử dụng các phần tử thu phát làm bằng vật liệu Gallium nitride kết hợp với công nghệ thu phát chủ động từng phần tử. Trong tương lai, hệ thống ra-đa AN / SPY-6 (V) sẽ thay thế cho các hệ thống AN / SPY-1D đang trang bị trên khu trục hạm lớp Arleigh Burke và kết hợp với hệ thống điều phối hỏa lực Aegis để tăng cường năng lực phòng không và phòng thủ tên lửa của Quân đội Mỹ.

leftcenterrightdel
Hệ thống ra-đa AN / SPY-1D.
leftcenterrightdel
Một hệ thống ra-đa AN / SPY-1 trang bị trên chiến hạm Mỹ. 

Hệ thống ra-đa AN/SPY-6 (V) được tạo thành từ nhiều khối mô-đun ra-đa (RMA) hình vuông, có thể điều chỉnh kích cỡ để lắp đặt trên nhiều tàu chiến khác nhau. Phiên bản AN/SPY-6 (V) đường kính 4m cho lớp Arleigh Burke sử dụng 37 khối RMA. Raytheon cho biết họ đủ khả năng chế tạo mẫu AN/SPY-6(B) lớn hơn nhiều cho các tàu tuần dương tương lai.

Liên quan tới quá trình thử nghiệm AN / SPY-6 (V), giới chức Hải quân Mỹ đánh giá, trong cuộc diễn tập mang tên Vigilant Talon tại Hawaii, hệ thống ra-đa mới đã vượt qua các bài thử nghiệm phát hiện, theo dõi và dẫn bắn cùng lúc nhiều tên lửa đạn đạo giả lập mục tiêu.

leftcenterrightdel
Mô phỏng hoạt động của hệ thống ra-đa  AN / SPY-6 (V). 

Chuyên gia Hải quân Mỹ cho biết, trong quá trình thử nghiệm, nguyên mẫu ra-đa AN / SPY-6 (V) đã nhanh chóng phát hiện và giám sát các mục tiêu đạn đạo giả lập để từ đó đưa các phương án bắn hạ mục tiêu. Theo lời ông này, công nghệ phần tử thu phát Gallium nitride với khả năng phát tín hiệu sóng ra-đa công suất lớn và phát nhiệt ít hơn đã giúp AN / SPY-6 (V) có công suất phát gấp 30 lần và tầm giám sát rộng hơn nhiều lần so với hệ thống AN / SPY-1D. Ngoài ra, thuật toán điều khiển chuẩn số hóa giúp nâng cao hiệu năng tổng thể của hệ thống trong việc phát hiện và giám sát các mục tiêu bay.

Hiện tại, các thông tin cụ thể về đặc tính kỹ-chiến thuật của ra-đa AN / SPY-6 (V) vẫn được giữ bí mật.

TUẤN SƠN (theo Defense News)