Tư lệnh lực lượng Không quân-Phòng không vũ trụ Nga, tướng Alexander Leonov nhấn mạnh, các tổ hợp tên lửa phòng không lục quân S-300V4 đã không ít lần theo dõi và giám sát máy bay quân sự Mỹ hoạt động tại Syria.

“Là một phần trong nhiệm vụ giám sát không phận Syria, lực lượng phòng không Nga đã không ít lần theo dõi và bám sát các máy bay trinh sát chiến lược của Mỹ”, tướng A. Leonov tuyên bố.

leftcenterrightdel
 

leftcenterrightdel
Tổ hợp tên lửa phòng không S-300V4 Antey-2500. Ảnh: Rian.

Tướng A. Leonov khẳng định, tổ hợp S-300V4 được triển khai tại Syria từ tháng 10-2016 với nhiệm vụ chính là “mở rộng vùng giám sát vùng trời ở miền Đông Syria và đảm bảo an toàn đường không cho căn cứ Hmeymin và Tartus”.

Lãnh đạo lực lượng Không quân-Phòng không vũ trụ Nga cho biết, các máy bay quân sự Mỹ cũng nhận diện được mình nằm trong tầm ngắm của tổ hợp tên lửa phòng không Nga ở khoảng cách 200-300km. Phản ứng của máy bay Mỹ sau đó phần lớn là thoát ly khỏi khu vực bị giám sát.

leftcenterrightdel
Máy bay tiêm kích F-22 Raptor. Ảnh: getty.

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố thông tin máy bay tiêm kích F-22 Raptor của Mỹ đã áp sát máy bay cường kích tầm ngắn Su-25 của Nga đang trong nhiệm vụ tiêu diệt IS tại lưu vực sông Euphates, Syria. Hành động “khiêu khích” của máy bay Mỹ chỉ chấm dứt khi máy bay Su-35S can thiệp.

TUẤN SƠN (theo RIAN)