Lầu Năm góc đưa ra tuyên bố trên sau nhiều cáo buộc từ giới chức quân sự Nga về việc các chuyên gia quân sự Mỹ đã bí mật và công khai hỗ trợ huấn luyện và trang bị vũ khí cho các nhóm IS tại Syria.

Cụ thể, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga, tướng Valery Gerasimov trong tuần qua đã tuyên bố, các chuyên gia quân sự Mỹ đang sử dụng 2 căn cứ quân sự tại Syria để huấn luyện các tay súng IS.

leftcenterrightdel
Các tay súng IS. Ảnh: Getty.

“Chúng tôi có nhiều nguồn tin để xác định lực lượng IS tại Al Quaryatayn vẫn còn tồn tại, mặc dù trước đó chúng đã bị đánh bại. Rõ ràng tàn quân IS đang được tái huấn luyện và trang bị ở đó”, tướng V. Gerasimov nhấn mạnh.

Tướng V. Gerasimov cho biết thêm, ít nhất 350 tay súng IS bị lực lượng chính phủ Syria bắt giữ từng được huấn luyện tại căn cứ Al Tanf, ngoài ra còn có khoảng 750 tay súng IS khác đang được huấn luyện tại căn cứ Shaddadi hiện do phe đối lập ở Syria SDF kiểm soát. Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga đánh giá, các tay súng IS sau khi được huấn luyện sẽ “đổi màu cờ” sang lực lượng “ôn hòa ở Syria”.

Ngoài thông tin trên, hãng thông tấn Syria SANA từng công bố thông tin, trong chiến dịch của lực lượng chính phủ ở miền Đông Syria, Mỹ từng sử dụng trực thăng để sơ tán các lãnh đạo của IS ở tỉnh Deir ez-Zor tới al-Hasakah, khu vực hiện do lực lượng SDF được Mỹ hậu thuẫn kiểm soát.

TUẤN SƠN (theo TASS)