Tầm bắn của tên lửa đạn đạo Khorramshahr ước khoảng 2.000km. Theo các hình ảnh được Press TV công bố, vụ thử được tiến hành tại một địa điểm bí mật tại Iran và vụ phóng được thực hiện chỉ khoảng vài giờ sau khi tên lửa Khorramshahr được giới thiệu rộng rãi với công chúng.

leftcenterrightdel
Tên lửa Khorramshahr

Hôm 22-9, Quân đội Iran đã tổ chức diễu hành quy mô lớn tại Thủ đô Tehran, trong đó có giới thiệu dòng tên lửa đạn đạo mới Khorramshahr. Dòng tên lửa đạn đạo mới được đặt tên theo một thành phố tại Iraq nổi tiếng trong cuộc chiến Iran-Iraq trong những năm 1980.

Theo lời giới thiệu của giới chức quân sự Iran, tên lửa Khorramshahr có thể mang nhiều đầu đạn và mỗi đầu đạn đều có khả năng tự cơ động quỹ đạo để xuyên thủng lá chắn tên lửa của đối phương.

Hiện tại, các thông tin khác liên quan tới tên lửa Khorramshahr chưa được tiết lộ.

leftcenterrightdel
Hình ảnh vụ phóng thử Tên lửa Khorramshahr được Press TV công chiếu.

Mỹ và phương Tây hiện phản đối rất gay gắt chương trình tên lửa của Iran với lý do chương trình hạt nhân và tên lửa của Tehran có thể gây nguy hiểm cho phương Tây và nhiều quốc gia đồng minh của Washington trong khu vực. Mỹ và phương Tây đang duy trì lệnh cấm vận liên quan tới chương trình phát triển tên lửa của Iran.

TUẤN SƠN (theo Defense News)