Theo nguồn tin trên, Nga và Algeria đã ký thỏa thuận cung cấp BMPT-72 Terminator-2 từ năm 2016. Các đơn vị BMPT-72 sẽ tới tay Quân đội Algeria trong giai đoạn 2017-2018. Tổng giá trị của hợp đồng không được tiết lộ. Nếu các thông tin trên được xác nhận, thì đây sẽ là hợp đồng xuất khẩu đầu tiên của xe chiến đấu BMPT-72.

leftcenterrightdel
BMPT-72 Terminator-2. 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Một số đơn vị BMPT-72 được "thử lửa" tại chiến trường Syria. 

Quân đội Algeria muốn sử dụng BMPT-72 phối hợp cùng với các đơn vị xe tăng chiến đấu chủ lực T-90SA đang sở hữu. Giới chức Quân đội Algeria đánh giá, năng lực chiến đấu của BMPT-72 hoàn toàn thay thế được nhiệm vụ của các đơn vị phòng không lục quân ZSU Shilka, và các phương tiện bọc thép mang tên lửa chống tăng Kornet-E. Ngoài ra, với việc đồng bộ về công nghệ, việc duy trì hai dòng phương tiện chiến đấu hạng nặng cùng gốc Nga này sẽ giảm nhẹ gánh nặng hậu cần và nâng cấp trong tương lai.

Tập đoàn Uralvagonzavod phát triển biến thể BMPT-72 trên khung gầm xe tăng T-72 từ đầu những năm 1990. Sau đó đã có một số nguyên mẫu BMPT-72 xuất hiện, nhưng nguyên mẫu chính thức với tên gọi BMPT-72 Terminator-2 lần đầu tiên được giới thiệu tại Arms Expo – 2015 ở Nizhny Tagil.

BMPT-72 được thiết kế để cung cấp hỏa lực áp chế bộ binh và xe tăng đối phương trong mọi loại địa hình, trong đó có cả hình thái tác chiến đô thị (điểm yếu chí tử của tác chiến tăng). Điểm khác biệt chính của BMPT-72 so với phiên bản trước đó là việc nâng cấp hệ thống điều phối hỏa lực và tăng cường khả năng bảo vệ các mô-đun chiến đấu.

Khả năng chiến đấu của BMPT-72 nằm ở cụm pháo bắn nhanh hai nòng 30mm 2A42, 2 súng phóng lựu tự động 30mm, 4 đạn tên lửa diệt tăng có điều khiển Ataka và súng máy đồng trục 7,62mm. Việc điều khiển hệ thống trên được thực hiện hoàn toàn trong xe. Cùng với đó, BMPT-72 còn được lắp hệ thống cảm biến, thiết bị hỗ trợ quan sát quang-hồng ngoại và dẫn bắn la-de để tối ưu góc nhìn của kíp điều khiển và yêu cầu tác chiến trong mọi điều kiện thời gian, thời tiết.

Đáp ứng khả năng bảo vệ trên chiến trường hiện đại, BMPT-72 được trang bị giáp phức hợp giữa giáp phản ứng nổ (ERA), giáp lồng và diềm chắn cao su. Với trang bị trên, xe có khả năng sống sót cao hơn trước các loại vũ khí chống tăng cá nhân.

Ưu điểm chính của BMPT-72 là việc sử dụng các khung gầm xe tăng T-72 cũ, nhưng lại cung cấp hỏa lực đa dạng và mạnh hơn với chi phí tối thiểu. Đây cũng là phương án nâng cấp các quốc gia sở hữu xe tăng T-72 cũ có thể cân nhắc.

Cùng với Algeria, Syria và Israel cũng đánh giá cao khả năng tác chiến của BMPT-72 trong môi trường tác đô thị và đồi núi.

TUẤN SƠN (theo Defense News)