Trong vài ngày qua, HTS (tổ chức Hồi giáo cực đoan Al-Nusra đổi tên) đã huy động lực lượng lớn với sự yểm trợ của xe tăng, pháo binh đột kích phòng tuyến của lực lượng chính phủ Syria tại vùng giáp ranh giữa tỉnh Idlid và Hama. Với ưu thế vượt trội về quân số, HTS đã nhanh chóng xuyên thủng tuyến phòng ngự của lực lượng chính phủ và tiến sâu vào vùng “Giảm xung đột” đã được Nga, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ xác lập. Lực lượng khủng bố chỉ bị chặn lại bởi căn cứ quân cảnh Nga ở Idlid.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Nhiều đơn vị quân cảnh Nga tại Syria là đặc nhiệm nước CH Chesnya, những người nổi tiếng với tinh thần chiến đấu mưu trí và dũng cảm.

HTS sử dụng ưu thế vượt trội về hỏa lực tấn công căn cứ. 29 quân cảnh Nga đã dũng cảm bẻ gãy nhiều đợt tấn công và cầm chân lực lượng khủng bố cho tới khi các lực lượng Không quân-vũ trụ Nga và các đơn vị trên bộ tới tiếp viện. Sau nhiều giờ giao tranh, lực lượng quân cảnh Nga lâm vào tình thế nguy hiểm khi 3 thành viên bị thương, HTS dùng hỏa lực mạnh áp chế mạnh và các tay súng khủng bố liều chết tấn công.

leftcenterrightdel
HTS hiện là nhóm khủng bố kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ tại tỉnh Idlid. 

leftcenterrightdel
Theo thỏa thuận giữa Nga, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều vùng "Giảm xung đột" được lập ra để tiến hành hòa giải dân tộc. 
Tình hình chiến trường bất ngờ đổi khác, các máy bay cường kích Su-25 và trực thăng tấn công Nga xuất hiện, tấn công vào lực lượng HTS đang phơi mình xung quanh căn cứ. Đồng thời, lực lượng chính phủ Syria kết hợp với các tay súng bộ lạc địa phương tổ chức tấn công bọc sườn, vu hồi vào các mũi tấn công của lực lượng khủng bố. Bị tấn công bất ngờ từ nhiều hướng, các mũi tấn công của HTS bị tan rã và phải rút lui. Lợi dụng thời điểm đó, 29 quân cảnh Nga cũng nhanh chóng phá vòng vây, rút về hậu tuyến an toàn.

Sau khi đánh bại đợt tấn công của HTS, lực lượng chính phủ Syria đã khôi phục quyền kiểm soát các khu vực vừa bị nhóm khủng bố này chiếm giữ.

leftcenterrightdel
 Lực lượng Không quân-vũ trụ Nga chi viện hỏa lực tối đa giúp bẻ gẫy các đợt tấn công của HTS nhằm vào căn cứ quân cảnh Nga tại Idlid.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, các đợt tấn công đã tiêu diệt ít nhất 850 tay súng khủng bố; phá hủy 11 xe tăng, 4 xe chiến đấu bộ binh và nhiều phương tiện chiến đấu khác. Về phía HTS, dù không công bố thông tin cụ thể về thiệt hại, nhóm khủng bố này cũng thừa nhận đã bị thiệt hại nặng trong chiến dịch tấn công ở Idlid và Bắc Hama.

TUẤN SƠN (tổng hợp)