Bên cạnh đó, tại Syria, Nga cũng đã sử dụng các hành động quân sự để  củng cố vị trí của mình ở Trung Đông…

Chiến dịch không quân và hải quân

Kể từ tháng 9-2015, Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Syria, hỗ trợ lực lượng quân đội chính phủ nước này tiêu diệt quân khủng bố trên lãnh thổ Syria.

leftcenterrightdel
Máy bay ném bom Su-34 tại căn cứ Hmeimim, Syria. Nguồn: RIA Novosti 

Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga (VKS) là lực lượng đóng vai trò chủ chốt trong chiến dịch của Nga tại Syria. Nhiệm vụ của VKS là hỗ trợ cho lực lượng bộ binh, tiêu diệt các mục tiêu quan trọng của đối phương, cũng như cản trở đối phương tái cơ cấu lực lượng. Trong vòng 2 năm, VKS đã thực hiện gần 30.000 trận không chiến và khoảng 90.000 cuộc không kích vào các mục tiêu mặt đất. VKS đã sử dụng các máy bay hiện đại có trong trang bị cho chiến dịch quân sự tại Syria. Lực lượng phòng không làm nhiệm vụ yểm trợ cho không quân. VKS đã sử dụng căn cứ Hmeimim để tiến hành các chiến dịch của mình. Năm 2017, theo thỏa thuận với chính quyền Syria, Nga đã được thuê căn cứ này trong vòng 49 năm.

Tham gia chiến dịch quân sự của Nga tại Syria còn có lực lượng Hải quân, chủ yếu là Hải đội Địa Trung Hải. Thành phần Hải đội này gồm có các tàu của Hạm đội Phương Bắc, Hạm đội Thái Bình Dương, Hạm đội Biển Đen và Hạm đội Baltic. Không được quá 10 tàu tham gia cùng lúc vào chiến dịch. Hải đội Địa Trung Hải còn được sự hỗ trợ của tiểu hạm đội Caspian. Nga đã huy động tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov (lần đầu tiên tham gia thực chiến), các tàu ngầm lớp Varshavyanka, cũng như các tàu khu trục và tàu tuần dương và chính từ các tàu này, Nga tiến hành phóng tên lửa hành trình Kalibr với khả năng tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 2.600km. Căn cứ của lực lượng Hải quân Nga nằm tại cảng Tartus.

Các đơn vị hỗ trợ

Ngoài VKS và Hải quân Nga, được giao nhiệm vụ tham gia vào chiến dịch quân sự tại Syria còn có Lực lượng Tác chiến đặc biệt Nga (SSO). SSO đã được cử đến Syria vào năm 2015. Chiến dịch tại Syria đã không chỉ là trận chiến thử lửa đối với SSO trong điều kiện xung đột vũ trang quy mô, mà còn cho phép áp dụng trong điều kiện thực tế các kế hoạch chiến lược (học thuyết quân sự) và học thuyết Gerasimov, trong đó nhấn mạnh ý nghĩa của các lực lượng đặc nhiệm trong các cuộc chiến kiểu mới. Lực lượng Vũ trang Nga, trong đó có các đơn vị như SSO, có nhiệm vụ phối hợp hành động với quân đội Syria đang tiến hành các chiến dịch trên mặt đất. Ngoài ra, Nga còn tích cực tham gia huấn luyện và trang bị cho quân đội Syria. 

leftcenterrightdel

Lực lượng Tác chiến đặc biệt  (SSO)-đơn vị ưu tú của Lực lượng Vũ trang Nga. Nguồn: kp.ru.

Nga đã lần đầu tiên đưa lực lượng quân cảnh ra nước ngoài. Hiện nay, 4 tiểu đoàn quân cảnh của Nga (khoảng 1.200 người) đang hiện diện tại Syria. Nhiệm vụ chính của họ là bảo đảm hoạt động của các trạm kiểm soát. Tham gia phục vụ trong chiến dịch quân sự của Nga ở Syria còn có lực lượng quân y. Trong lĩnh vực rà phá bom mìn có sự tham gia của các chuyên gia đến từ Trung tâm chống mìn quốc tế của Lực lượng Vũ trang Nga.

Kết quả quân sự

Chiến dịch của Nga đã làm thay đổi cán cân sức mạnh trong khu vực. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhận định, nhờ các sự hỗ trợ của quân đội Nga, lực lượng chính phủ Syria đã giành lại được gần 1.000 khu dân cư, trong đó có các vị trí then chốt có ý nghĩa chiến lược như Palmyra và Aleppo. Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nay chỉ còn kiểm soát 5% lãnh thổ Syria.

leftcenterrightdel
Hải quân Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr vào các căn cứ của IS tại Syria. Nguồn: RIA Novosti.  

Chiến dịch quân sự tại Syria đã cho phép Nga thử nghiệm các loại vũ khí và trang thiết bị của mình trong thực chiến. Trong chiến dịch này, Nga đã sử dụng tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander và hệ thống tên lửa chống hạm Bastion, tên lửa hành trình Kalibr, tên lửa hành trình Kh-101. Các hệ thống chỉ huy mới của Trung tâm Quốc gia Chỉ huy Quốc phòng Quốc gia Liên bang Nga cũng được thử nghiệm. Tổng cộng, Nga đã thử nghiệm ở Syria gần 600 mẫu vũ khí và thiết bị. Do đó, ngành công nghiệp quốc phòng Nga đã có cơ hội thử nghiệm sản phẩm của mình trong điều kiện chiến đấu để hoàn thiện chúng. Chiến dịch quân sự của Nga tại Syria cũng đã cho phép ngăn chặn mối đe dọa liên quan đến các hành động của IS ở khu vực xa biên giới Nga.

Mức độ tin tưởng của xã hội Nga đối với quân đội đã tăng từ 64% vào năm 2015 lên đến 69% vào năm 2017. Đó là kết quả của việc phương tiện truyền thông tuyên truyền rầm rộ về các thắng lợi của quân đội Nga ở Syria.

THÙY LINH (Theo inosmi)