Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Igor Konashenkov bác bỏ cái gọi là thảm họa nhân đạo tại tỉnh Dier ez Zor. Thứ nhất, thị trấn Al Mejadin nằm ở phía Đông Nam Syria và thứ 2 là lực lượng chính phủ Syria đã kiểm soát thị trấn chiến lược này trong suốt 2 tuần qua. Trong thời gian đó, không hề có chuyện người dân chạy nạn, mà là ngược lại, người dân đang tìm đường trở về nhà sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị quét sạch khỏi vùng lãnh thổ này.

Thông tin thực tế tại Syria chứng minh, đây không phải là lần đầu tiên giới chức quân sự Mỹ và phương Tây cố tình cáo buộc Chính phủ Syria và đồng minh vi phạm nhân quyền khi tình hình chiến trường không như mong muốn của họ.

Kịch bản lập lại

Thông tin do tướng J. Gerrard cung cấp rõ ràng trái ngược với những gì lực lượng Chính phủ Syria và Quân đội Nga đang thực hiện. Cụ thể, ngày 1-11, Nhà Trắng đã ra tuyên bố khẳng định “Nga và Chính phủ Syria không tôn trọng nhân quyền, sự thống khổ của người dân Syria trước mối đe dọa từ vũ khí hóa học và thông lệ quốc tế”. Lý do được đưa ra là đại diện Nga tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc đã phủ quyết thông tin do nhóm điều tra của Liên Hợp quốc liên quan tới cáo buộc Damascus sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường.

leftcenterrightdel
"Con bài" vũ khí hóa học đã được sử dụng nhiều lần tại Syria. 

Trước đó, phía Nga đã từng dùng quyền phủ quyết của mình chống lại thông tin Syria sử dụng vũ khí hóa học tại thành phố Aleppo hồi đầu năm 2017. Đại diện Bộ Ngoại giao Nga, Mikhail Ulyanov nhấn mạnh, cứ mỗi khi lực lượng chính phủ Syria giành chiến thắng quan trọng trên chiến trường là sau đó không lâu Damascus lại mắc vào cáo buộc sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt. Hành động trên đã lặp đi lặp lại nhiều lần.

Cùng với đó, giới truyền thông phương Tây còn có gắng thổi phồng cái gọi là thảm họa nhân đạo với “hàng chục bệnh viện, trường học bị phá hủy”, “hành động ném bom bừa bãi gây thương vong cho dân thường”… do lực lượng chính phủ Syria thực hiện trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên, những lời cáo buộc không thể ngăn cản được việc lực lượng chính phủ Syria giải phóng hoàn toàn thành phố Aleppo vào tháng 12-2016. Ngay sau đó, mũi dùi dư luận Mỹ và phương Tây được chuyển sang thảm họa nhân đạo tại trung tâm công nghiệp của Syria này, trong khi đó không một chuyến hàng nhân đạo nào được chuyển tới đây. Bất chấp mọi cáo buộc, người dân Syria tại Aleppo đang nỗ lực khôi phục lại cuộc sống thường nhật và không ghi nhận bất kỳ hành động phi nhân đạo nào tại thành phố chiến lược của Syria này.

Cuộc chiến vì…dầu mỏ

Bỏ qua những cáo buộc thảm họa nhân đạo, lực lượng chính phủ Syria với sự hỗ trợ của Quân đội Nga liên tiếp giành những chiến thắng quan trọng tại Palmyra, Al Shukna và giải vây thành phố Dier ez Zor. Những chiến thắng trên đã mang lại lợi thế to lớn không chỉ về mặt quân sự, mà cả về bình diện chính trị.

leftcenterrightdel
"Cuộc đua" tới  Al Bukamal.

Rõ ràng, chiến thắng tại Dier ez Zor đã hướng truyền thông về “thảm họa nhân đạo” do lực lượng người Kurd và phe đối lập tại Syria được liên quan quốc tế do Mỹ đứng đầu tạo ra tại cuộc vây hãm thành phố Raqqa. Chuyên gia phân tích địa chính trị, Boris Rozhin nhận định, phương Tây đang cố gắng lái dư luận để tránh đề cập tới những thiệt hại do người Kurd và phe đối lập Syria gây ra tại thành phố Raqqa.

Cùng với đó, Mỹ và phương Tây cũng lo ngại trước bước tiến quân sự thần tốc của lực lượng chính phủ Syria với sự hỗ trợ của Nga tại miền Đông Syria, khi con đường Dier ez Zor – Al Mejadin - Al Bukamal tới biên giới Syria và Iraq đang trên đã thông suốt. Điều này dẫn tới việc IS mất hoàn toàn quyền kiểm soát IS. Mối lo này ngày càng lớn khi ngày 31-10, tàu ngầm Veliky Novgorod phóng tên lửa Kalibr vào vị trí khủng bố tại Dier ez Zor, máy bay ném bom Tu-22M3 ném bom cấp tập vào vị trí IS tại Al Mejadin. Người Mỹ nhận thấy việc, lực lượng chính phủ Syria tiến về phía biên giới Iraq có nguy cơ gây ảnh hưởng tới quyền lợi của họ tại quốc gia Cận Đông này.

Không phải ngẫu nhiên quan ngại của Mỹ lại lớn tới vậy tại Dier ez Zor, nếu Syria và đồng minh kiểm soát Dier ez Zor – Al Mejadin - Al Bukamal, đồng nghĩa với việc kiểm soát toàn bộ vựa dầu chính của quốc gia Cận Đông này. Con đường tới Al Bukamal chính là để người Kurd và phe đối lập kiểm soát một phần “miếng bánh” béo bở này.

leftcenterrightdel
Bước tiến của lực lượng chính phủ Syria đang gây quan ngại đối với phe đối lập, Mỹ và đồng minh. 

“Lực lượng người Kurd và phe đối lập tại Syria đang được coi là lực lượng đối trọng tương lai sau khi IS sụp đổ tại Syria”, chuyên gia Grigory Lukyanov đánh giá. Trong điều kiện nền kinh tế Syria bị suy giảm nghiêm trọng do nội chiến, việc kiểm soát các mỏ dầu đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nguồn lực cho các hoạt động chính trị trong tương lai.

Tuy nhiên, có thể thấy rõ, Damascus cũng hiểu rõ vấn đề này và vấn đề kiểm soát các mỏ dầu đóng vai trò quan trọng khi tái thiết đất nước thời kỳ hậu chiến. Như vậy, cuộc đua tới Al Bukamal sẽ là ưu tiên hàng đầu của Damascus trong thời gian tới.

“Al Bukamal là cuộc tranh đấu giữa Damascus, IS và người Kurd, phe đối lập tại Syria” chuyên gia Grigory Lukyanov đánh giá. Trên thực tế, cuộc đua tới Al Bukamal đã bắt đầu…

TUẤN SƠN