Nhiệm vụ tăng cường khả năng lắp ráp tàu ngầm lớp Virginia sẽ do các doanh nghiệp Huntington Ingalls Industries và General Dynamics Electric Boat đảm nhiệm và kéo dài từ nay tới năm 2030. Việc tăng cường đóng mới tàu ngầm lớp Virginia mới sẽ được thực hiện đồng thời với quá trình đóng mới tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa chiến lược (SSNB) lớp Columbia. Đây chính là điểm khác biệt so với kế hoạch trước đây của Hải quân Mỹ.

leftcenterrightdel
Tàu ngầm Virginia thực hiện nhiệm vụ trên biển.

Do năng lực đóng mới và nguồn ngân sách hằng năm, để dành nguồn lực cho việc đóng SSNB mới, mỗi năm, Hải quân Mỹ chỉ được phân bổ chỉ tiêu đóng mới 1 tàu ngầm đa nhiệm lớp Virginia. Nếu được Quốc hội phê duyệt, tới năm 2030, số lượng tàu ngầm lớp Virginia sẽ được tăng lên 28 chiếc. Để tăng cường năng lực đóng tàu, Huntington Ingalls Industries và General Dynamics Electric Boat sẽ tuyển thêm nhân sự và tạo ra nhiều việc làm mới cho công dân Mỹ. Ngoài ra, việc tăng cường năng lực đóng mới tàu ngầm lớp Virginia cũng đảm bảo cho kế hoạch duy trì khoảng 66 tàu ngầm hạt nhân loại này tới năm 2048.

Việc tăng cường số lượng tàu ngầm lớp Virginia cho Hải quân Mỹ nằm trong yêu cầu tái cơ cấu lại lực lượng Hải quân Mỹ của Tổng thống Donald Trump. Theo đó, số lượng chiến hạm của Hải quân Mỹ sẽ tăng từ 272 lên 350 tàu, tương đương với thời kỳ đỉnh điểm của chiến tranh Lạnh. Liên quan tới vấn đề này, tháng 12-2016, Tư lệnh Hải quân Mỹ John Richardson tuyên bố, năng lực đóng tàu của Mỹ đã sẵn sàng đáp ứng kế hoạch của Tổng thống D. Trump, nếu nó diễn ra theo đúng kế hoạch.

leftcenterrightdel
Lễ hạ thủy tàu ngầm lớp Virginia thứ 15 mang tên USS Colorado. 

Đánh giá về năng lực hoạt động của lực lượng tàu ngầm lớp Virginia của Hải quân Mỹ, chuyên gia quân sự Andrei Frolov, Tổng biên tập Tạp chí Export of Arms, nhận định, năng lực hoạt động của Hải quân Mỹ sẽ được tăng cường đáng kể khi số lượng tàu ngầm lớp Virginia vượt dần qua con số 13. Với thiết kế đa nhiệm, tàu ngầm lớp Virginia phù hợp với nhiệm vụ săn ngầm, chống tàu nổi, tấn công các mục tiêu trên bộ bằng tên lửa hành trình, hộ tống SSNB và các nhiệm vụ đặc biệt nằm sâu trong lãnh thổ đối phương.

“Với năng lực đóng tàu của Mỹ, việc duy trì cùng lúc quá trình đóng các SSNB mới và tàu ngầm Virginia là hoàn toàn khả thi”, chuyên gia A. Frolov đánh giá.

Tạp chí quân sự Pháp Defense&Securite Internationale nhận định, việc Mỹ tăng cường đóng mới tàu ngầm lớp Virginia có liên quan tới việc Hải quân Nga đóng thêm tàu ngầm diesel-điện thuộc Đồ án 363.3 Vasavyanka và tàu ngầm nguyên tử tấn công lớp Yasen và đối phó với lực lượng tàu ngầm của Trung Quốc và Triều Tiên. Tuy nhiên, việc dàn trải nguồn lực để cùng lúc đối phó với nhiều đối thủ tiềm năng cùng lúc không phải là bước đi khôn ngoan của Mỹ. Về nguyên tắc tác chiến tàu ngầm, 1 tàu ngầm hoạt động trên biển cần 2 tàu ngầm khác ở trạng thái phòng bị và niêm cất hoặc sửa chữa. Như vậy, với 15 tàu ngầm lớp Virginia hiện có của Hải quân Mỹ, chỉ có 5 chiếc là đang thực sự hoạt động trên biển.

leftcenterrightdel
 Quá trình đóng mới tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm lớp Virginia.

Ngoài ra, việc tăng cường đóng mới tàu ngầm lớp Virginia cũng nhằm thay thế các tàu ngầm lớp Los Angeles sắp hết niên hạn sử dụng. Vì thế, trong khoảng thời gian ngắn hạn, số lượng tàu ngầm đa nhiệm của Hải quân Mỹ sẽ không tăng, mà chỉ đảm bảo khả năng hoạt động như ở thời điểm hiện tại.

Tàu ngầm lớp Virginia với lượng choán nước 8.000 tấn, dài 114,9m, đường kính thân 10,3m và mang theo thủy thủ đoàn 130 người. Tàu được trang bị kính ngắm la-de hồng ngoại và hệ thống sonar thủy âm hiện đại. Thay vì sử dụng kính tiềm vọng bình thường, tàu lớp Virginia được trang bị hệ thống cảm biến đa phổ cho phép mở rộng tầm quan sát bất kể ngày đêm.

Hiện tại có 15 chiếc tàu lớp Virginia phục vụ trong biên chế Hải quân Mỹ. Tàu đạt vận tốc 46,3 km/giờ, thời gian lặn và hoạt động không giới hạn nhờ động cơ hạt nhân. Tàu ngầm lớp Virginia trang bị 12 ống phóng tên lửa hành trình Tomahawk và 4 ống phóng cho ngư lôi Mk48. Trị giá của mỗi tàu ngầm lớp Virginia khoảng 2,7 tỷ USD.

TUẤN SƠN (tổng hợp)