Tin tức
QKQD - Thứ Sáu, 04/01/2013, 18:46 (GMT+7)
Ảnh minh họa

Nói đến hoa sen là ta nghĩ ngay đến Bác Hồ - một hình tượng nhân cách hóa của tấm lòng người dân Việt Nam đối với Bác kính yêu. Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, đồng bào Nam bộ luôn nhớ về Bác, yêu thương kính trọng Bác thông qua câu hát: “Tháp Mười đẹp nhất hoa sen. Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”.

Hoa sen được xem là một loại hoa có cốt cách phi thường, “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” và được mệnh danh là vương giả, quý phái và thanh cao. Khắp đất nước Việt Nam đâu đâu cũng có hoa sen. Ở Hà Nội, sen đã đi vào tiềm thức của mọi thế hệ người dân với thú thưởng ngoạn trà sen, một nét văn hóa tinh tế của người dân Hà thành. Còn ở miền Nam, sen không những làm đẹp lòng người mà còn đóng góp không nhỏ trong cuộc sống đời thường.

Ngó sen, củ sen, hạt sen là một loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, lá sen dùng vào việc bao gói hàng hóa vừa bảo vệ được môi trường sinh thái vừa làm cho những loại thực phẩm tươi sống được tươi lâu. Ngày rằm, ba mươi, hoa sen được dâng lên chùa chiền miếu mạo, trên bàn thờ tổ tiên ông bà, hoa sen còn được chưng trong các phòng khách của những nhà hàng trang trọng, như muốn giới thiệu với du khách về cốt cách của người Việt Nam.

Bác Hồ của chúng ta đã sinh ra và lớn lên từ làng Sen trong những năm đen tối của người dân mất nước. Bác ra đi tìm đường cứu nước xuất phát từ chính cái làng Sen nhỏ bé ấy, để hôm nay dân tộc Việt Nam “Rũ bùn đứng dậy sáng lòa…”, tắm mình trong những mùa xuân đổi mới của đất nước. Hoa sen và Bác tuy hai mà một, tuy một mà hai. Đó không phải là sự ngẫu nhiên mà có sự lựa chọn, chắt lọc tinh túy của tấm lòng người dân Việt Nam đối với Bác. Đúng như lời của một bài hát “Từ làng Sen đã tỏa làn hương thơm ngát. Hương thanh bạch Hồ Chí Minh…”

Bích Hà
Ý kiến của bạn
Họ và Tên:*
E-mail:*
Tiêu đề:*
Mã xác nhận:*

Nội dung:*
Chương trình Truyền hình Quân khu 7 ngày 15-4
Trận tập kích biệt thự Hoa Hồng (thành phố Đà Lạt) của đội cảm tử Phan Như Thạch nhằm bắt sống (hoặc tiêu diệt) tên Hazz Victo, phó thanh tra miền Nam Đông Dương phụ trách Nam Tây Nguyên và Đà Lạt. Biệt thự Hoa Hồng cách đường Ruclarase Hoa Hồng 10 mét, nằm trong khu biệt thự của các quan chức Pháp (nay là nhà số 17 Huỳnh Thúc Kháng, phường 4, thành phố Đà Lạt).