Tin tức
QKQD - Thứ Sáu, 03/08/2012, 23:33 (GMT+7)

Trong chiến dịch Bình Giã, có một trung đoàn được giao nhiệm vụ chặn đánh quân chi viện trên đường số 2 đoạn Bình Ba - Sông Cầu ngày 9-12-1964 và đoạn Bình Ba - Đồng Ngọc Khải ngày 1-1-1965 (nay là quốc lộ 56 thuộc huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Trong trận chiến, đơn vị đã tiêu diệt gọn 1 chi đội xe thiết giáp M113, đánh bại chiến thuật “thiết xa vận” tân kỳ nhất của Mỹ - ngụy. Đó là Đoàn Đồng Xoài anh hùng.

 

Nhớ về cuộc chiến

Trung đoàn 2 bộ binh được thành lập ngày 22-12-1961 tại Xuân Mai - Hà Đông. Sau buổi công bố quyết định thành lập, ngày hôm sau trung đoàn được lệnh bí mật hành quân vượt Trường Sơn vào chiến đấu ở chiến trường miền Đông Nam bộ. Trung đoàn trở thành đơn vị chủ lực cơ động, cấp trung đoàn đầu tiên trực thuộc Ban quân sự “R”.

Trong chiến dịch Bình Giã Đông Xuân 1964 – 1965, hai trung đoàn chủ lực đầu tiên của Bộ chỉ huy Miền là Trung đoàn 1 (Đoàn Bình Giã) và Trung đoàn 2 (Đoàn Đồng Xoài) vinh dự được tham gia chiến dịch với nhiệm vụ chủ công của chiến dịch “Trung đoàn 1 công đồn – Trung đoàn 2 đả viện”.

Với Trung đoàn 2 là đơn vị cơ động đánh quân địch cứu viện cho Bình Giã, cán bộ, chiến sĩ trung đoàn vượt lên mọi thử thách quyết liệt, chiến đấu liên tục, đánh 3 trận cấp trung đoàn và 2 trận cấp tiểu đoàn.

Trận vận động chiến trên đường số 2, đoạn Bình Ba – Sông Cầu tiêu diệt và bắt sống 15 xe thiết giáp M113. Cũng trên đường số 2 đoạn Bình Ba – Đồng Ngọc Khải, trung đoàn đánh tiếp trận thứ 2 diệt gọn 1 chi đội xe cơ giới có 6 xe M113 và đánh thiệt hại nặng tiểu đoàn biệt động quân số 35 ngụy.

Trận Chòi Đồng ngày 8 tháng 2 năm 1965, trung đoàn đánh thiệt hại 1 tiểu đoàn lính dù và đánh tan một 1 tiểu đoàn dù thứ 2, bắn rơi 27 máy bay các loại. Chiến thắng Chòi Đồng đã bẻ gãy hoàn toàn cuộc hành quân giải tỏa – ứng cứu Bình Giã của địch, bảo vệ an toàn khu căn cứ kháng chiến của lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Âm vang hào hùng của Bình Giã vẫn mãi mãi như một tiếng chuông vàng lịch sử. Ký ức Bình Giã – Đường số 2 – Chòi Đồng đã in đậm trong tâm trí chủa nhân dân và những người trực tiếp tham gia trận chiến. Chiến thắng ấy đã phải đổi bằng xương, bằng máu của cán bộ, chiến sĩ trung đoàn. 31 liệt sĩ đã nằm lại nơi chiến trường. Và đúng 48 năm sau, họ mới được đồng đội tìm thấy để đưa về nghĩa trang liệt sĩ.

 

Nhớ tình đồng đội

Sau những trận chiến ác liệt ấy, 31 đồng chí của trung đoàn đã anh dũng hy sinh nằm lại trên chiến trường ở huyện Châu Đức. Vì nhiệm vụ, trung đoàn lại tiếp tục hành quân tham gia nhiều trận đánh trên các chiến trường miền Đông, miền Tây Nam bộ. 31 liệt sĩ hy sinh trong trận đánh ấy được đồng đội an táng và vẽ lại sơ đồ để sau này đưa các anh về quê quán.

Nhưng, chiến tranh ác liệt quá. Trung đoàn đi nhiều nơi, đánh nhiều trận, ngày thống nhất đất nước trung đoàn vẫn chưa ngơi nghỉ vì phải bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế.

Thời gian cứ thấm thoắt trôi qua. Tuổi thanh xuân của các cựu binh cũng mòn dần theo bánh xe thời gian. Đồng đội còn nằm đó trong lòng đất. Không có một nấm mộ, không có bia ghi tên, không người thân chăm sóc. Nhưng trong tâm trí của đồng đội vẫn luôn đau đáu trong lòng là phải đưa các anh về nghĩa trang để ấm lòng người chiến binh ngày nào.

Từ những sơ đồ của người trực tiếp làm công tác chính sách vẽ lại. Cùng với trí nhớ của người dân địa phương từng trực tiếp đưa liệt sĩ về chôn. Ban liên lạc truyền thống Đoàn Đồng Xoài đã tìm về chiến trường xưa, nơi 48 năm trước đây trung đoàn đã đánh một trận “kinh thiên động địa”, khiến cho kẻ thù phải khiếp sợ.

Từ những thông tin ấy, các cựu binh của trung đoàn đã khảo sát và tìm thấy nơi mà 48 năm trước đây đồng đội của mình đã an nghỉ. Những mái đầu bạc chụm vào nhau như để an ủi, những khóe mắt ứa lệ vì đồng đội của mình đã được tìm thấy. 19 hài cốt liệt sĩ được tìm thấy trong lần đầu được cất bốc đưa về truy điệu và an táng, với sự chứng kiến của người thân sau bao năm mới tìm thấy.

Để hôm nay, nơi nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu các cựu binh kiêu hùng của trận đánh năm nào cùng chính quyền, nhân dân địa phương và thân nhân gia đình liệt sĩ nghiêng mình trước anh linh của các liệt sĩ. Khúc nhạc trầm hùng “Hồn tử sĩ” vang lên hòa theo làn khói trầm tỏa ngát khắp nghĩa trang.

Đồng đội ơi! 48 năm nay chúng ta mới gặp lại, nhớ tình đồng đội chúng tôi đã đưa các anh về nơi an nghỉ. Tên anh, được khắc vào bia mộ, cho thế hệ sau còn mãi tri ân. Người chiến sĩ Đoàn Đồng Xoài anh hùng.

Bài, ảnh: Tuấn Anh

 

Ý kiến của bạn
Họ và Tên:*
E-mail:*
Tiêu đề:*
Mã xác nhận:*

Nội dung:*
Chương trình Truyền hình Quân khu 7 ngày 15-4
Trận tập kích biệt thự Hoa Hồng (thành phố Đà Lạt) của đội cảm tử Phan Như Thạch nhằm bắt sống (hoặc tiêu diệt) tên Hazz Victo, phó thanh tra miền Nam Đông Dương phụ trách Nam Tây Nguyên và Đà Lạt. Biệt thự Hoa Hồng cách đường Ruclarase Hoa Hồng 10 mét, nằm trong khu biệt thự của các quan chức Pháp (nay là nhà số 17 Huỳnh Thúc Kháng, phường 4, thành phố Đà Lạt).