Tin tức
QKQD - Thứ Tư, 23/05/2012, 13:18 (GMT+7)

QĐND - Quán triệt và thực hiện nghiêm túc những quan điểm, đường lối lãnh đạo của Đảng và Chính phủ về công tác giáo dục quốc phòng - an ninh trong tình hình mới. Những năm qua Trung tâm giáo dục quốc phòng Hà Nội 1, thuộc Trường Đại học sư phạm thể dục- thể thao đã tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo, huấn luyện bộ môn giáo dục quốc phòng cho sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng và trung cấp, dạy nghề trên địa bàn Thủ đô Hà Nội. Theo kế hoạch đào tạo hằng năm, Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với các trường Đại học, cao đẳng và trung cấp dạy nghề để tổ chức giáo dục kiến thức quốc phòng cho hơn 20 nghìn sinh viên. Mỗi lớp được biên chế thành một Trung đội từ 50 đến 60 sinh viên. Trung đội trưởng do cán bộ lớp trưởng hoặc cán bộ đoàn phụ trách để tiện cho việc duy trì quản lý việc chấp hành kỷ luật, thực hiện duy trì nghiêm các chế độ giờ giấc ngủ nghỉ, trực ban, chấm điểm trật tự nội vụ, vệ sinh như trong môi trường quân đội. Bên cạnh đó Trung tâm còn đảm bảo cho sinh viên đầy đủ trang bị, trang phục và tài liệu phục vụ nghiên cứu và học tập. Đối với các nội dung học tập bộ môn giáo dục quốc phòng an ninh, Trung tâm đã thực hiện theo đúng chương trình quy định của Bộ giáo dục đào tạo và Bộ quốc phòng. 100% sinh viên được nghiên cứu học tập về cách phòng, chống chiến lược “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch; những kiến thức cơ bản về đường lối quân sự, quốc phòng của Đảng và Nhà nước ta; xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên, một số vấn đề về dân tộc, tôn giáo. Ngoài ra sinh viên còn được trang bị kiến thức về sử dụng bản đồ quân sự, giới thiệu một số loại vũ khí bộ binh, thuốc nổ, huấn luyện chiến thuật và kỹ thuật bắn súng tiểu liên AK, từng người trong chiến đấu tiến công và phòng ngự. Đây chính là những nội dung cơ bản, góp phần đào tạo toàn diện cho thế hệ trẻ lòng yêu nước, truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, truyền thống vẻ vang của Quân đội trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

Giáo dục quốc phòng cho sinh viên

Quá trình tổ chức lên lớp giảng dạy, đã kết hợp ứng dụng công nghệ thông tin để truyền một cách khá trực quan và nhiều hình ảnh, video clip minh họa khá sinh động, tạo điều kiện cho sinh viên dễ hiểu và dễ nhớ hơn. Ngoài ra Trung tâm còn phối hợp với Học viện Chính trị và Trường sĩ quan Lục quân 1, để tiến hành đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cho đối tượng là giáo viên giáo dục quốc phòng ghép môn với giáo dục thể chất. Đối tượng là sinh viên của Trường Đại học sư phạm thể dục thể thao Hà Nội. Đến nay đã hoàn thành được 6 khóa, với tổng số là 450 sinh viên. Hiện nay đã phát huy tốt việc giảng dạy nội dung thể dục-quốc phòng cho các trường THPT của thành phố Hà Nội. Đậy chính là lực lượng nòng cốt để góp phần đưa công tác giáo dục QP-AN cho thế hệ trẻ học sinh, sinh viên trong các trường từng bước đi vào nền nếp, đạt hiệu quả hơn.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học trong thời gian tới. Đảng ủy, Ban giám đốc Trung tâm giáo dục quốc phòng Hà Nội 1, Trường Đại học sư phạm Thể dục thể thao, đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh đổi mới phương pháp giảng dạy và học theo hướng tích cực; giảng viên, tăng tự học, tự nghiên cứu của sinh viên. Đồng thời, triệt để khai thác các trang, thiết bị phục vụ quá trình giảng dạy (máy tính, máy chiếu); kết hợp giữa truyền thụ nội dung theo phương pháp thuyết trình và hướng dẫn sinh viên tự nghiên cứu, giao bài tập cho cá nhân và tổ chuẩn bị, báo cáo; tổ chức thảo luận, tăng cường hướng dẫn sinh viên luyện tập... góp phần hình thành cho sinh viên tư duy và tác phong quân sự, tạo cơ sở thuận lợi để họ hoàn thành nhiệm vụ học tập, rèn luyện tại Trường và trên các cương vị công tác sau này.

Thế Tưởng

Ý kiến của bạn
Họ và Tên:*
E-mail:*
Tiêu đề:*
Mã xác nhận:*

Nội dung:*
Truyền hình Bộ tư lệnh Thủ đô (16-3-2014)
QPTĐ - Ra đời từ phong trào cách mạng của quần chúng, lực lượng vũ trang Thủ đô Hà Nội (bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích của thành phố Hà Nội). Là một bộ phận quan trọng của Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam đã kế thừa, phát huy truyền thống anh hùng bất khuất chống ngoại xâm của Thủ đô Hà Nội, truyền thống “Ngàn năm văn hiến Thăng Long-Hà Nội” cùng các tầng lớp nhân dân Thủ đô viết nên trang sử hào hùng, góp phần làm rạng danh non sông đất nước...